MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khốc liệt như tuyển công chức ở Trung Quốc: "Vạn người chọn một" cho vị trí ở tận Tây Tạng xa xôi

27-10-2021 - 08:30 AM | Tài chính quốc tế

Khốc liệt như tuyển công chức ở Trung Quốc: "Vạn người chọn một" cho vị trí ở tận Tây Tạng xa xôi

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, chính sách siết chặt quản lý kinh doanh bất động sản đã làm cho số lượng lao động thất nghiệp gia tăng, đồng nghĩa với việc số lượng lao động có xu hướng lựa chọn các ngành nghề mang tính "ổn định" cũng gia tăng theo.

Kỳ thi công chức quốc gia Trung Quốc chính thức bắt đầu vào ngày 24/10/2021, tuyển dụng hơn 31.200 công chức, thu hút hơn 1,8 triệu ứng cử viên đăng ký dự thi, tăng 44.500 người đăng ký so với năm 2020, cạnh tranh hết sức khốc liệt.

Kỳ thi tuyển công chức lần này bổ sung nguồn nhân lực cho 75 bộ phận, 23 cơ quan trực thuộc, dự kiến sẽ tuyển dụng khoảng 31.200 công chức. Bắt đầu từ ngày 15/10/2021, các ứng cử viên tiến hành đăng ký tham gia thi tuyển, đến ngày 24/10/2021 kết thúc đăng ký.

Theo thống kê của hệ thống thi tuyển công chức quốc gia, tính đến ngày 24/10/2021 đã có tổng số 1.818.560 người đăng ký thi tuyển, tăng 44.500 người so với năm 2020. Trong số ứng cử viên đăng ký tham gia thi tuyển, có 1.537.532 người đủ tư cách tham gia dự thi chính thức, tăng 360.000 người so với năm 2020.

Các vị trí "hot", có mức độ cạnh tranh gần như "vạn người chọn một", trong đó vị trí chủ nhiệm cấp 1 và các chức vụ cấp dưới của một đơn vị thuộc Cục quản lý bưu chính Tây Tạng thu hút hơn 1,5 vạn người tham gia thi tuyển, gây sự quan tâm chú ý của dư luận.

Vị trí được quan tâm thu hút số lượng ứng cử viên tham gia thi tuyển cao kỷ lục thứ hai là Chủ nhiệm cấp 1 của 01 Văn phòng công đoàn ngành máy móc và vật liệu công trình, trực thuộc Tổng liên đoàn lao động Thành phố Bắc Kinh, vị trí này yêu cầu phải đáp ứng về trình độ chuyên môn và học lực.

Ngoài ra, hệ thống cơ quan ngành thuế cũng thu hút số lượng lớn ứng cử viên đăng ký dự thi, ước tính có khoảng hơn 2000 người được xét duyệt đủ tư cách tham gia thi tuyển.

Chi cục thuế tỉnh Quảng Đông, thuộc Tổng cục thuế quốc gia Trung Quốc thu hút được số lượng ứng cử viên đăng ký tham gia thi tuyển rất lớn, cơ quan này dự kiến sẽ tuyển dụng khoảng 1000 công chức nhưng đã có 87.000 người đăng ký tham gia thi tuyển. Ngoài ra, vị trí nhân viên hành chính cấp I, chi Cục thuế huyện Đắc Vinh, tỉnh Tứ Xuyên dự định chỉ tuyển dụng 01 chỉ tiêu, nhưng đã có hơn 3000 ứng cử viên đăng ký tham gia xét tuyển.

Về việc vì sao có số lượng ứng cử viên đăng ký tham gia xét tuyển lớn đến như vậy, các phân tích có liên quan chỉ ra, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, chính sách siết chặt quản lý kinh doanh bất động sản đã làm cho số lượng lao động thất nghiệp gia tăng, đồng nghĩa với việc số lượng lao động có xu hướng lựa chọn các ngành nghề mang tính "ổn định" cũng gia tăng theo.

Chuyên gia nghiên cứu giáo dục Trung Quốc cho biết, các vị trí có số lượng ứng cử viên tham gia dự tuyển đông cũng đồng nghĩa các điều kiện và yêu cầu ứng cử viên dự tuyển bớt ngặt nghèo và đề thi sẽ bớt hóc búa hơn. Các đợt thi tuyển công chức của Trung Quốc hàng năm không chỉ thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ sau tốt nghiệp mà còn gây sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước bởi số lượng thí sinh ứng tuyển và tính cạnh tranh khốc liệt của kỳ thi này.

(Tham khảo Chinatimes)

Tiến Trần

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên