MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Khóc” trong nhà nhiều tỷ ở khu đô thị của Lũng Lô 5

24-08-2016 - 10:38 AM | Bất động sản

Bỏ ra vài tỷ đồng mua nhà liền kề ở khu đô thị Ao Sào - Lexington Etaste, dự án nổi đình đám vài năm trước, nhưng người mua nhà đang khóc dở mếu dở khi phải sống cảnh không nước sạch, không đường, không sổ đỏ gần 2 năm nay…

Thuộc địa bàn phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, khu đô thị Ao Sào - Lexington Etaste do Công ty Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư đang khiến người dân bức xúc từ khi nhận nhà về ở đến nay gần 2 năm.

Theo phản ánh của người dân thì cả khu có khoảng hơn 300 căn liền kề nhưng hiện mới có khoảng 80 hộ về ở. Nhiều nhà không dám về nhà mới vì không có nước để hoàn thiện và sợ khi sống cảnh không có nước sinh hoạt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ích Vinh, người bỏ tiền ra mua 3 căn liền kề tại khu đô thị này để sống cùng con cháu bức xúc chia sẻ: “Mang tiếng là khu đô thị cao cấp nhưng chúng tôi đang phải chịu cảnh khổ sở khi nhà không đường vào, không nước sạch và không sổ đỏ. Có hộ dân về ở sớm nhất ngay sau khi nhận nhà được gần 2 năm nay nhưng đến nay cả khu vẫn chưa có nước sạch để dùng khiến chúng tôi rất bức xúc”.


Đường vào khu đô thị Ao Sào đang phải đi tạmqua khu đất của Tổng Công ty Licogi, rất lầy lội, bẩn thỉu. Ảnh: Minh Thư

Đường vào khu đô thị Ao Sào đang phải đi tạmqua khu đất của Tổng Công ty Licogi, rất lầy lội, bẩn thỉu. Ảnh: Minh Thư

Để khắc phục tạm thời, ông Vinh cho biết: Ban quản lý dự án có đường ống nước đường kính chỉ khoảng 2cm được công ty nước sạch quận Hoàng Mai cấp để đảm bảo cho xây dựng và ban quản lý sinh hoạt. Thời gian đầu chỉ có khoảng 20-30 hộ dân về ở, chúng tôi làm đơn xin nước và ban quản lý đã sắp xếp lịch cho từng hộ dân mang máy bơm xuống dòng ống dẫn nước hút trực tiếp nước đó về nhà, nhưng nước rất yếu, phải mất 4-5 tiếng mới được 2 khối nước.

Dần dần cư dân về ở nhiều hơn thì không đủ để cấp nên người dân đã tự liên hệ với các hộ dân của làng Giáp Tứ bên cạnh để mua nước sạch với giá 30.000 – 50.000 đồng/m3. Như vậy, nhà nào dùng tiết kiệm thì cũng phải chi gần 1 triệu đồng/tháng để trả tiền nước này.


Hệ thống nước lọc giếng khoan được một hộ dân bỏ tiền đầu tư và đang cứu nguy cho khoảng 30 hộ khác có nước dùng tạm. Ảnh: Minh Thư

Hệ thống nước lọc giếng khoan được một hộ dân bỏ tiền đầu tư và đang "cứu" nguy cho khoảng 30 hộ khác có nước dùng tạm. Ảnh: Minh Thư

Đặc biệt, ông Vinh cho biết, trong khu đô thị có gia đình anh Lê Trung Hiếu đã tự bỏ tiền khoan giếng và đầu tư hệ thống lọc hết khoảng gần 100 triệu đồng để dùng đồng thời cấp nước cho bà con ai cần với giá rẻ hơn giá nước của nhà nước.

“Có khoảng 30 hộ dân đang sử dụng nước này, mặc dù người dân đã mang đi kiểm nghiệm thì nguồn nước này chưa đảm bảo tiêu chuẩn dùng để ăn uống nhưng buộc vẫn phải dùng vì không còn cách nào khác”, ông Vinh nói.

Vấn đề nhức ngối mà không chỉ ông Vinh mà tất cả cư dân đều mong ngóng một con đường thuận tiện ra vào khu đô thị. Bởi hiện nay cư dân muốn ra ngoài chỉ có con đường cấp phối hoang vu, lầy lội và bẩn thỉu dài gần 2km qua khu đất dự án của Công ty Licogi ra đường Tân Mai. Hoặc là đi nhờ con đường bờ mương qua làng Giáp Tứ, nhưng đường này chỉ có thể di chuyển bằng xe máy chứ ô tô thì không thể.


Vì đường vào không có điện, tối om, khá nguy hiểm nên việc đi lại buổi tối là vô cùng khổ sở với người dân sống trong khu dự án liền kề Ao Sào - Lexington Etaste. Ảnh: Minh Thư

Vì đường vào không có điện, tối om, khá nguy hiểm nên việc đi lại buổi tối là vô cùng khổ sở với người dân sống trong khu dự án liền kề Ao Sào - Lexington Etaste. Ảnh: Minh Thư

Ông Vinh than thở, đường đi nhờ qua khu đất của Công ty Licogi cứ trời mưa thì lầy lội, đi lại rất nguy hiểm, còn trời nắng thì bụi mù mịt, đêm hôm không điện đóm tối om, không ai dám đi lại. Đã thế, ngoài đầu đường còn có trạm gác bảo vệ nhất định không cho taxi hay ô tô của người nhà, bạn bè cư dân đến chơi vào khu đô thị nếu không có chủ nhà mang thẻ ra xác nhận. Điều này khiến cư dân khốn khổ nhất là khi có ai đó bị đau ốm phải đi cấp cứu.


Taxi vào đón khách hay người nhà cư dân đến chơi bằng ô tô đều phải dừng lại ở đây để chờ cư dân sống ở khu đô thị mang thẻ ra đón mới được vào. Ảnh: Minh Thư

Taxi vào đón khách hay người nhà cư dân đến chơi bằng ô tô đều phải dừng lại ở đây để chờ cư dân sống ở khu đô thị mang thẻ ra đón mới được vào. Ảnh: Minh Thư

Một vấn đề khác cũng đang khiến cư dân khu đô thị Ao Sào mong mỏi đó là được cấp sổ đỏ. Người dân đặt câu hỏi: Còn vướng mắc gì mà chúng tôi không được cấp sổ đỏ khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư 2 năm rồi?


Thẻ ra vào của cư dân khu đô thị Ao Sào. Ảnh: Minh Thư

Thẻ ra vào của cư dân khu đô thị Ao Sào. Ảnh: Minh Thư

Bỏ ra vài tỷ mua nhà giờ người dân muốn thế chấp ngân hàng hay mua bán sang nhượng đều không thể vì không có sổ đỏ. Trong khi chủ đầu tư chỉ hứa và người dân thì cứ dài cổ chờ và không biết chờ đến bao giờ.

Bỏ nhiều tỷ đồng mua nhà rồi phải sống kiểu tạm bợ, không khác gì giữa đồng không mông quạnh, khiến người dân khu đô thị Ao Sào - Lexington Etaste của chủ đầu tư Lũng Lô 5 khóc dở mếu dở trong ngôi nhà của mình. Nhiều vấn đề khác của khu đô thị này sẽ được chúng tôi tiếp tục phản ánh ở những bài viết tiếp theo.

Theo Minh Thư

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên