TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khói bụi mù mịt tại bãi xỉ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân

20-12-2017 - 09:04 AM | Thời sự

Khói bụi mù mịt tại bãi xỉ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân

Theo những người dân địa phương trong hai ngày 16 và 17-12, bụi từ bãi xỉ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 bay mù mịt khiến bầu trời tại Vĩnh Tân xám xịt.

Nhiều gia đình phải giăng mùng ăn cơm thậm chí phải tạm thời đóng cửa đến nhà người thân ở nơi khác tạm cư do không chịu nổi gió bụi phát tán khắp nơi.

Khu vực bãi xỉ đang thi công của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 phát tán bụi gây bức xúc trong người dân.

Ngày 20-12, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với UBND huyện Tuy Phong, các sở, ngành và hai Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và Vĩnh Tân 2 liên quan đến tình hình khắc phục bụi phát tán do gió lốc xoáy gây ra vào hai ngày 16 và 17-12.

Ông Nguyễn Trung Trực, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh và gió mùa Đông Bắc nên vào hai ngày 16 và 17-12, tình hình thời tiết tại huyện Tuy Phong và khu vực xã Vĩnh Tân diễn biến rất phức tạp, xuất hiện tình trạng gió lốc lớn, gây ra tình trạng phát tán bụi tại khu mặt bằng chung của Công ty TNHH Mãi Xanh, đặc biệt là khu vực bãi xỉ đang thi công của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, gây bức xúc trong người dân.

Theo ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trong thời gian xảy ra gió lốc tại khu vực xã Vĩnh Tân, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Cảng tổng hợp Vĩnh Tân đã thực hiện nhiều biện pháp để khắc phục, không để xảy ra tình trạng bụi xỉ phát tán gây ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trong quá trình thi công bãi thải xỉ đã để xảy ra tình trạng bụi phát tán.

Ông Nam cho rằng, dự báo tình hình thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp từ nay đến khoảng tháng 4- 2018, đặc biệt là tình trạng gió mùa Đông Bắc sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Bình Thuận, nhất là khu vực xã Vĩnh Tân, do đó, cần phải có giải pháp khắc phục ngay tình trạng bụi do gió lốc xoáy gây ra ở khu vực xã Vĩnh Tân, đặc biệt là khu thi công bãi xỉ Vĩnh Tân 1.

Khói vụi phát tán mù mịt tại bãi xỉ đang thi công của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1

Ông Nam cũng yêu cầu Cảng tổng hợp Vĩnh Tân, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo xử lý tốt vấn đề môi trường tại khu vực này. Đối với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, trước mắt, cần có ngay giải pháp xử lý để khắc phục ngay tình trạng phát tán bụi ở khu vực thi công bãi xỉ.

Tăng cường nhân lực, thiết bị, xe tưới nước để tưới ẩm bề mặt khu vực thi công có khả năng phát tán bụi, đồng thời ưu tiên thi công những hạng mục như hệ thống phun, đường vào vùng tưới… để khắc phục sự cố, đảm bảo không xảy ra tình trạng phát tán bụi trong thời gian tới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường có báo cáo tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cử lực lượng phối hợp cùng với tỉnh tổ chức giám sát hoạt động thi công, cũng như hoạt động khác của các nhà máy, đảm bảo vấn đề môi trường tại khu vực này.

Theo Phương Nam

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên