MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khối ngoại đã bán ròng hơn 700 tỷ đồng, nhưng NĐT nội vẫn say mê với thị trường chứng khoán

Khối ngoại đã bán ròng mạnh phiên thứ 4 liên tiếp, trong đó các bluechips đã tăng mạnh thời gian qua đứng đầu danh sách bán ròng.

Mặc dù VN-Index tăng điểm và vượt qua mốc 660 trong phiên giao dịch ngày 17/08 nhưng mối lo về động thái rút vốn của khối ngoại lại gia tăng khi các nhà đầu tư nước ngoài có phiên bán ròng mạnh thứ 4 liên tiếp. Tính từ đầu tháng 8 đến nay, họ đã bán ròng gần 717 tỷ đồng. Trong đó, các bluechips đã tăng mạnh thời gian qua đứng đầu danh sách bán ròng.

Khối ngoại đang chốt lời bluechips

CTCK HSC cho biết, khi trao đổi với nhiều nhà đầu tư nước ngoài, họ cho rằng giá các mã bluechip chủ chốt đã phản ánh hết giá trị và do đó, họ đang chốt lời.

Trên thực tế luôn có nhà đầu tư nước ngoài mới muốn tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam nên không phải tất cả nhà đầu tư ngoại đều đang bán ra. Theo HSC, nhóm nhà đầu tư nước ngoài mới coi tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam (hiện không có nhiều nền kinh tế trên thế giới có mức tăng trưởng trên 5%) cộng với TPP là những lý do quan trọng để đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, những biểu hiện hiện tại cho thấy khối ngoại đã thiên về chốt lời nhiều hơn là mua vào thêm. Và theo HSC, điều này xuất phát từ mặt bằng định giá cao với giá một số mã bluechip đã tăng mạnh so với đầu năm. Hiện P/E dự phóng của sàn HSX là trên 16 lần và nhiều mã bluechip có P/E dự phóng sát hoặc trên 20 lần (VNM – 23,1 lần; VCB – 24,9 lần; VIC – 29,4 lần; GAS – 18,1 lần; BVH – 33,0 lần) dựa trên dự báo của HSC cho năm nay và thị giá đóng cửa ngày 17/08.

Nhưng FED vẫn khẳng định duy trì lãi suất thấp

Tuần qua, giới làm chính sách Mỹ đều tỏ thái độ "mềm mại" đối với việc tăng lãi suất đặc biệt là trước thông tin tích cực từ giá trị sản xuất công nghiệp và số lượng nhà xây mới của Mỹ. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 7 tại Mỹ tăng 0,7% so với tháng liền trước sau khi tăng 0,4% so với tháng liền trước vào tháng 6 nhờ sản lượng sản xuất tăng 0,5% so với tháng liền trước. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2015.

Đồng thời, Bộ Thương mại Mỹ cho biết số lượng nhà xây mới tăng 2,1% lên mức 1,2 triệu căn trong tháng 7 (đã điều chỉnh theo mùa vụ); là mức cao nhất kể từ tháng 2.

Chủ tịch Fed Atlanta Dennis Lockhart cho rằng kinh tế Mỹ có thể đủ mạnh để cho phép tăng lãi suất một lần trước cuối năm nay. Nhưng cuối cùng, Fed lại cứng rắn hơn cả. Kết thúc cuộc họp gần nhất, Fed khẳng định lãi suất sẽ được duy trì ở trạng thái thấp trong thời gian dài do nhận thấy một vài rủi ro nếu lạm phát tăng mạnh.

Khi thế giới đang xen kẽ cả thông tin tích cực và tiêu cực thì tại Việt Nam, thị trường đang có nhiều câu chuyện để kể, mà mới nhất là việc Chính phủ yêu cầu SCIC xây dựng lộ trình thoái vốn khỏi 10 Doanh nghiệp nhà nước đang làm cho các nhà đầu tư nội rất hưng phấn. Những cổ phiếu lớn như VNM, GMD, BMP, MWG... cũng có câu chuyện hay... Vì thế, động thái bán ròng của khối ngoại tuy có gây ra nhiều lo ngại nhưng chưa thể khiến nhà đầu tư "dứt cơn mê" với bảng điện tử.

“Trước đây NĐT trong nước thường sẵn sàng mua vào cho dù NĐTNN bán ra. Tuy nhiên đến một thời điểm nào đó, lực bán liên tục của khối ngoại sẽ bắt đầu khiến các NĐT trên thị trường mất niềm tin. Đặc biệt đối với những NĐT mua cổ phiếu bằng tiền vay. Nói cách khác, nếu NĐTNN vẫn tiếp tục bán ròng thì sẽ đến lúc NĐT trên thị trường có thể sẽ có hành động tương tự. Tuy nhiên điều này sẽ chưa xảy ra ngay.” – HSC đánh giá.

Minh Châu

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên