MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khởi tố 2 đối tượng 'tiếp tay' người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Lào Cai

30-07-2020 - 12:53 PM | Xã hội

Đồn Biên phòng cửa khẩu Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố Phùng Thế Anh (SN 1994) và Vàng Seo Xóa (SN 1989, cùng ở Lào Cai) vì có hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, qua biên giới tại tỉnh Lào Cai.

Theo đồn Biên phòng cửa khẩu Lào Cai, hai đối tượng là Phùng Thế Anh (SN 1994, trú huyện Bảo Thắng) và Vàng Seo Xóa (SN 1989, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương).

Trước đó, rạng sáng 16/7, tổ tuần tra thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Lào Cai phát hiện và tạm giữ bốn đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc đang nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Khai thác nhanh, các đối tượng khai nhập cảnh qua cửa khẩu ở Lào Cai để di chuyển vào TP Hồ Chí Minh làm thuê cho một xưởng may.

Quá trình đấu tranh, lực lượng biên phòng triệu tập Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa vì có liên quan. Khai với lực lượng chức năng, Phùng Thế Anh từng là lái xe cho một khách sạn trên địa bàn thành phố nên có quen biết nhiều người Trung Quốc.

Cuối tháng 6, một người bạn quốc tịch Trung Quốc dùng Wechat gọi điện đặt vấn đề thuê xe để đưa đón người nhập cảnh qua biên giới Lào Cai để vào TP Hồ Chí Minh.

Qua thỏa thuận khi xong việc, mỗi chuyến xe 7 chỗ ngồi và xe 16 chỗ ngồi di chuyển thành công, Thế Anh sẽ nhận được lần lượt 25 và hơn 40 triệu đồng. Để thực hiện tổ chức đưa đón người Trung Quốc, Thế Anh bố trí phương tiện, đồng thời kết nối với Vàng Seo Xóa để cùng thực hiện.

Khởi tố 2 đối tượng tiếp tay người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Lào Cai - Ảnh 1.

Các đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc bị bắt quả tang khi vừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo lực lượng chức năng, Xóa ở sát biên giới, thường xuyên qua biên giới mua phân bón để trồng trọt nên rất thông thạo địa hình và nắm rõ vị trí, thời điểm tăng cường tuần tra của lực lượng biên phòng.

Tuy nhiên trong lúc Xóa dẫn đưa các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam di chuyển tới nơi Phùng Thế Anh chờ đón thì bị lực lượng biên phòng bắt quả tang, bắt giữ.

Tại đồn biên phòng, Xóa khai để giao dịch với nhau, các đối tượng người Trung Quốc đứng ở sát bờ suối biên giới. Họ buộc tiền vào một hòn đá rồi ném qua sông để Xóa nhận. Đủ tiền, Xóa về nhà chờ khi có điện thoại hẹn địa điểm sẽ chủ động tìm cách đưa người nhập cảnh trái phép di chuyển về TP Lào Cai.


Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên