TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi tố 3 đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép

19-06-2021 - 08:24 AM | Xã hội

Khởi tố 3 đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép

Ngày 18/6, sau khi các đối tượng này hoàn thành thời gian cách ly tập trung, Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố đến các bị can.

Ngày 18/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tống đạt quyết định khởi tố bị can đới với Nguyễn Văn Thắng (49 tuổi, quê Hải Dương), Trần Ngọc Sơn (48 tuổi) và Nguyễn Thị Vui (39 tuổi, vợ của Sơn, cùng quê Hà Nam) về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép .

Trước đó, khuya ngày 21/5, cơ quan chức năng của TP Vũng Tàu nhận được thông tin về việc một nhóm người vừa nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào địa bàn. Ngay trong đêm, Công an TP Vũng Tàu phối hợp với Phòng an ninh điều tra Công an tỉnh và Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.

Cơ quan chức năng đã khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ nhóm người nhập cảnh trái phép vào địa bàn TP Vũng Tàu gồm Nguyễn Văn Thắng, Trần Ngọc Sơn, Nguyễn Thị Vui, Hồ Văn Hoan (26 tuổi, quê Hà Nam), Võ Văn Quỳnh (30 tuổi, quê Nghệ An) và Vũ Huyền Trang (36 tuổi, quê Thái Bình).

Đến ngày 22/5, 5 người trong nhóm này được cơ quan chức năng đưa vào cơ sở cách ly tập trung để phòng ngừa COVID-19. Riêng Vũ Huyền Trang đã thuê xe ô tô đến một tỉnh miền Tây rồi trốn qua Camphuchia.

Khởi tố 3 đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu xác định, tháng 11/2020, Thắng thuê sà lan mang biển đăng ký HD-2235 của một doanh nghiệp tại tỉnh Hải Dương và Sơn, Vui, Hoan làm thuê trên tàu, trong đó Sơn là người lái tàu. Theo chỉ đạo của Thắng, Sơn đã điều khiển sà lan chở theo Thắng, Hoan và Vui qua Campuchia vận chuyển cát thuê. Trang và Quỳnh cũng xuất cảnh trái phép qua Campuchia trong khoảng thời gian cuối năm 2020 và đầu năm 2021 làm thuê tại các sòng bạc.

Tháng 4/2021, Vui liên hệ với Quỳnh tìm cách trốn về Việt Nam, tuy nhiên sau khi biết cơ quan chức năng Việt Nam đang siết chặt quản lý người nhập cảnh, lo ngại về nước sẽ phải trải qua thời gian cách ly tập trung nên các đối tượng tiếp tục ở lại Campuchia.

Tháng 5/2021, biết Thắng sẽ đưa tàu về Việt Nam trái phép, Quỳnh nhờ Vui xin đi về cùng. Còn Trang được một người đàn ông tên Huy thuê Thắng chở về nước, Trang phải trả cho Huy 700 USD, số tiền trên Huy trả cho Thắng 280 USD.

Khuya ngày 16/5, tàu HD-2235 do Sơn điều khiển chở theo Thắng, Vui, Hoan, Quỳnh và Trang xuất phát từ Campuchia theo đường biển về Việt Nam. Thắng chỉ đạo Sơn đi gần đường biển quốc tế nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Sau khi tàu khởi hành, Vui thu của Quỳnh 200 USD "chi phí sinh hoạt" và báo cho Thắng biết. Ngày 23/5, khi được cơ quan chức năng đưa vào cơ sở cách ly, Vui đã trả lại số tiền này lại cho Quỳnh.

Sau 5 ngày hành trình, tối 21/5, tàu này đến cập bến tại cảng cầu Rạch Bà, TP. Vũng Tàu.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Thắng và Sơn đã cấu thành tội "tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép", Thắng là người chủ mưu, Sơn có vai trò giúp sức. Nguyễn Thị Vui có hành vi "môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép".

Ngày 10/6, Cơ quan an ninh điều tra Công an Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố bị can đối với Thắng, Sơn và Vui. Ngày 18/6, sau khi các đối tượng này hoàn thành thời gian cách ly tập trung, Cơ quan an ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố đến các bị can. Thắng và Sơn bị cơ quan điều tra bắt tạm giam, Vui được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ.

Theo Thanh Phong

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên