MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khởi tố lãnh đạo Công ty Sao Vàng vì lừa đảo cả ngàn khách hàng

04-08-2018 - 11:35 AM | Doanh nghiệp

Khi công ty có dấu hiệu "vỡ nợ" thì khách hàng cũng nhận được thông tin bà Huỳnh Thị Ngân Trang mang bầu.

Ngày 4-8, thông tin từ VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với bà Huỳnh Thị Ngân Trang (35 tuổi, ngụ quận 11, TP HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Trang là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Sao Vàng (Công ty Sao Vàng) và Công ty CP Dịch vụ SVS (cùng đóng tại 257 Ba Cu, TP Vũng Tàu). Bà Trang bị khởi tố nhưng cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ.

Khởi tố lãnh đạo Công ty Sao Vàng vì lừa đảo cả ngàn khách hàng - Ảnh 1.

Công ty Sao Vàng bị khách hàng tố lừa đảo từ tháng 5-2017

Trước đó, vào tháng 2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại hai công ty kể trên.

Công ty Sao Vàng thành lập năm 2009 với 3 cổ đông, trong đó bà Huỳnh Thị Ngân Trang nắm 14.400 cổ phần. Mục đích đăng ký kinh doanh của công ty nhằm huy động nguồn vốn tự có của các cổ đông sáng lập, tập hợp đội ngũ những người lao động chuyên ngành du lịch, dịch vụ, thương mại, xây dựng bỏ vốn kinh doanh.

Sao Vàng liên tục thành lập thêm nhiều công ty con khác nhau, trong đó có Công ty CP dịch vụ SVS... Những công ty này thường xuyên thay đổi lãnh đạo, bổ nhiệm và miễn các chức vụ như chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, người đại diện pháp luật.

Đánh vào lòng tham của người dân, Công ty Sao Vàng vẽ ra hàng loạt dự án lớn nhỏ để tạo niềm tin cho khách hàng góp vốn như các dự án về giáo dục, nông sản, kinh doanh vàng, xây dựng, bất động sản. Công ty tung đội ngũ nhân viên kinh doanh kêu gọi gia đình, bạn bè, người thân bỏ tiền vào công ty và hưởng lãi suất "khủng" từ 1,7 đến 2,0%/tháng. Có khách hàng gửi đến hơn chục tỉ đồng, còn số vài trăm triệu đến một vài tỉ là cả danh sách dài.

Khởi tố lãnh đạo Công ty Sao Vàng vì lừa đảo cả ngàn khách hàng - Ảnh 2.

Từ sau khi không còn khả năng chỉ trả, khách hàng không thể gặp được lãnh đạo công ty

Trong những năm đầu, khách hàng nhận được lãi đầy đủ từ phía công ty, không quan tâm công ty mang tiền đi đầu tư những gì, lợi nhuận ra sao, có người cộng dồn lãi vào gốc tiếp tục gửi khi hợp đồng đã thanh lý. Đến tháng 5-2017, công ty đã không còn khả năng chi trả.

Được biết, từ khi có dấu hiệu "đổ nợ" (tháng 5-2017), những cổ đông còn lại đã ủy quyền để bà Huỳnh Thị Ngân Trang đứng ra điều hành, giải quyết công việc. Và sau đó, có sự trùng hợp là bà Trang thông tin đã mang thai và lấy lý do trên để trốn tránh khách hàng.

Sau đó, hàng trăm người đã kéo đến trụ sở của Công ty Sao Vàng tại TP Vũng Tàu và đến cơ quan CSĐT để yêu cầu điều tra vụ việc.

Quá trình điều tra, công an xác định Công ty Sao Vàng và Công ty SVS thu tiền của khách hàng theo hợp đồng hợp tác đầu tư với chính sách chi trả lợi nhuận cao nhưng không thực hiện việc trả tiền gốc và lợi nhuận như cam kết với khách hàng. Đã có hơn 1.000 người liên quan đến vụ án với số tiền công ty không còn khả năng chi trả là 700 tỉ đồng, hiện công an vẫn ra thông báo tìm thêm người bị hại.

Ngoài cá nhân bà Trang, những khách hàng của Công ty Sao Vàng cũng đã làm đơn tố cáo hơn 30 cá nhân khác là lãnh đạo, nhân viên của những công ty này đến các cơ quan chức năng để yêu cầu giải quyết.

Sau thời gian điều tra, có đủ cơ sở, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can đối với bà Huỳnh Thị Ngân Trang, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ 2 công ty trên và đang điều tra, làm rõ thêm vụ án.

Theo Ngọc Giang

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên