TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi tố vụ doanh nghiệp nhập khẩu gần 6 tấn găng tay đã qua sử dụng

05-03-2021 - 08:53 AM | Thị trường

Doanh nghiệp đã làm tờ khai nhập khẩu gần 6 tấn găng tay đã qua sử dụng, thuộc danh mục hàng cấm, trị giá hàng hóa vi phạm 163,8 triệu đồng.

Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết, ngày 4-3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về "Tội buôn bán hàng cấm" đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến Viện Kiểm sát huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Clip: Doanh nghiệp Ngọc Diệp nhập khẩu gần 6 tấn găng tay đã qua sử dụng

Trước đó, vào ngày 1-2, Công ty TNHH Ngọc Diệp đăng ký tờ khai hải quan số 103822851311/A11 tại Chi cục hải quan cửa khẩu Hữu Nghị nhập khẩu mặt hàng theo khai báo là "Găng tay PVC kết hợp cao su (găng tay bao), nhãn hiệu ZHEJIANG YASHIMEI, KT: dài 23cm+-2cm, rộng 13cm+-2cm, dùng để chống các hóa chất hóa học phục vụ cho công nhân trong các nhà máy sản xuất, mới 100%", số lượng 5.914 kg được đựng trong 546 thùng carton. Lô hàng được hệ thống phân luồng vàng và đã được thông quan.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid- 19 ở Việt Nam và trên thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp, xét thấy đây là mặt hàng nhạy cảm có liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống dịch nên lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã ra thông báo tạm dừng đưa hàng hóa qua khu vực giám sát để thực hiện kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng nhập khẩu.

Khởi tố vụ doanh nghiệp nhập khẩu gần 6 tấn găng tay đã qua sử dụng - Ảnh 2.

Số găng tay đã qua sử dụng bị lực lượng chức năng phát hiện

Ngày 19-2, doanh nghiệp xuất trình hàng hóa cho cơ quan hải quan để thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa toàn bộ lô hàng bằng phương pháp thủ công. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, hàng hóa là găng tay có dấu hiệu đã qua sử dụng.

Chi cục đã phối hợp với Chi nhánh công ty CP tập đoàn Vinacontrol Hải Phòng lấy mẫu để xác định tình trạng của toàn bộ lô hàng. Ngày 23-2, Chi nhánh Công ty cổ phần tập đoàn Vinacontrol Hải Phòng có Chứng thư giám định xác định là số hàng hoá trên là găng tay từ cao su tổng hợp đã được lưu hóa, đã qua sử dụng, thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định. Hàng hóa vi phạm thực tế có số lượng là 5.640 kg, trị giá hàng hóa vi phạm 163.800.000 đồng.

Theo Minh Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên