MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khốn khó tứ bề, Twitter lại vừa phải bỏ 300 triệu USD ra trả lãi cho khoản vay của Elon Musk

31-01-2023 - 13:46 PM | Tài chính quốc tế

Khốn khó tứ bề, Twitter lại vừa phải bỏ 300 triệu USD ra trả lãi cho khoản vay của Elon Musk

Dưới sự điều hành của Elon Musk, năm vừa qua, Twitter đã gặp nhiều khó khăn về tài chính. Và theo thông tin mới nhất, mạng xã hội này vừa “tạm biệt” số tiền lên tới 300 triệu USD.

Thanh toán lãi

Theo người trong cuộc, Twitter vừa thanh toán xong khoản lãi 300 triệu USD (hơn 7 nghìn tỷ đồng) cho số tiền nợ 13 tỷ USD mà Elon Musk đã vay để thực hiện hợp đồng mua lại Twitter.

Công ty đã trả khoản lãi quý vào thứ sáu, 27/1/2023 cho một nhóm gồm 7 người, đứng đầu là đại diện của Morgan Stanley. Việc trả khoản lãi này là động thái để người trong ngành kiểm chứng khả năng quản lý tài chính của CEO Elon Musk đối với Twitter khi sức khỏe tài chính của công ty này đang gặp nhiều vấn đề.

Các ngân hàng đã cho Twitter vay 13 tỷ USD để hoàn tất thương vụ thu mua 44 tỷ USD bao gồm Bank of America và Barclays. Mạng xã hội sẽ phải trả tiền lãi hàng năm lên tới 1,5 tỷ USD theo từng quý. Nhưng các nhà phân tích tại Wedbush Securities đã ước tính rằng Twitter hiện chỉ có giá trị khoảng 15 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với số tiền 44 tỷ USD mà Musk đã chi để mua lại công ty này.

Việc thanh toán lãi của Elon Musk luôn được người trong ngành theo dõi chặt chẽ do công ty này đang gặp nhiều vấn đề kể từ khi vị tỷ phú tiếp quản. Theo báo cáo, doanh thu quý cuối cùng năm ngoái của Twitter đã giảm khoảng 40%. Twitter cũng đã mất hơn 4 triệu USD mỗi ngày.

Khốn khó tứ bề, Twitter lại vừa phải bỏ 300 triệu USD ra trả lãi cho khoản vay của Elon Musk - Ảnh 1.

Elon Musk, CEO Twitter

Bên cạnh đó, mạng xã hội này cũng không mạnh về khả năng kiếm tiền dù đây là nền tảng nổi tiếng trên toàn cầu. Theo tờ Quartz, trong 9 năm kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán, Twitter chỉ báo lãi 2 năm tài khóa duy nhất là năm 2018 và 2019 với con số hơn 1 tỷ USD.

Để khắc phục, Musk đã chạy đua với việc cắt giảm chi phí, sa thải khoảng 50% nhân viên, 7.500 lao động và ra mắt dịch vụ đăng ký Twitter Blue mới. Vị tỷ phú cũng đã nhiều lần cảnh báo Twitter có thể phá sản. “Twitter giống như một chiếc máy bay lao thẳng xuống mặt đất với tốc độ cao, động cơ bốc cháy và hệ thống điều khiển không hoạt động”, ông nói.

Nếu Twitter không trả được các khoản thanh toán lãi nợ, có lẽ mạng xã hội này sẽ buộc phải nộp đơn xin phá sản, bắt đầu quá trình tái cơ cấu nợ lâu dài và tốn kém. Và khi đó, tất cả các cổ đông, lớn nhất là Elon Musk sẽ mất hết cổ phần.

Nguồn cơn nợ chồng chất của Twitter

Khi đang chuẩn bị thu mua mạng xã hội Twitter, tỷ phú Elon Musk đã nhận ra mình không đủ tiền. Ông không thể bán hết hoặc cầm cố số cổ phiếu của công ty xe điện Tesla và dồn hết tiền vào thương vụ này.

Chính bởi vậy, vị tỷ phú đã gửi yêu cầu vay vốn đến các ngân hàng với tổng số tiền vay lên tới 13 tỷ USD. Sau đó, các ngân hàng đã chuyển tiền vào một tài khoản ủy thác sau khi hoàn tất chi tiết hợp đồng.

Sau khi thu mua, Elon Musk có vẻ không quan tâm quá nhiều đến lợi nhuận cơ bản của Twitter mà chú trọng vào vấn đề tự do ngôn luận và kiểm duyệt nội dung trên nền tảng mạng xã hội này nhiều hơn, theo các nhà nhận định cho biết.

Musk cũng từng đăng bài tweet “tôi ghét quảng cáo” và mạng xã hội này sẽ giảm sự phụ thuộc vào quảng cáo, ngay cả khi lĩnh vực này đóng góp tới 90% doanh thu cho “Chim xanh”. Dưới sự điều hành “sáng nắng chiều mưa” của tân CEO, cùng với bối cảnh kinh tế suy thoái, ngày càng nhiều các nhà quảng cáo “rời xa” Twitter khiến doanh thu của mạng xã hội này rất bấp bênh.

Doanh thu sụt giảm, độ nhận diện xấu đi trong lòng công chúng đã khiến Twitter “điêu đứng” trước khoản nợ mỗi năm. Tương lai sắp tới của “Chim xanh” vẫn còn là ẩn số.

Tham khảo: FT

Thùy Trang

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên