TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Không ai học hết chữ ngờ", hãy bỏ túi ngay 4 lời khuyên này để không phải vay nợ trong tương lai

01-11-2016 - 15:50 PM | Sống

"Không ai học hết chữ ngờ", hãy bỏ túi ngay 4 lời khuyên này để không phải vay nợ trong tương lai

Mất việc làm, ly hôn, có con hay mua nhà là những sự kiện gây tổn thất nhất về tài chính và khi đó, có 52% cắt giảm chi tiêu và 21% vay nợ. Làm thế nào để chúng ta có sự chuẩn bị tốt cho tương lai?

Theo báo cáo mới nhất trong chuỗi nghiên cứu “Năng lực bảo vệ” do HSBC phát hành, với sự tham gia của hơn 12.000 người ở 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, những sự kiện gây tổn thất nhất về mặt tài chính trong cuộc sống của con người, bao gồm: mất việc làm (85%), bị thương tật, mắc bệnh hiểm nghèo (78%), bị tai nạn nghiêm trọng (76%), ly hôn/ ly thân (75%), khoảng thời gian tạm dừng làm việc/ kỳ nghỉ dài (74%), cha mẹ qua đời (57%), mất người thân/ bạn thân (55%), về hưu (54%), có con (50%), mua nhà (46%).

Qua tìm hiểu những sự kiện chính tác động đến cuộc sống của con người và các hành vi tài chính của họ, báo cáo cũng chỉ ra, khi đối mặt với những khó khăn về tiền bạc, con người có xu hướng: Cắt giảm chi tiêu (52%), sắp xếp lại thứ tự các chi tiêu ưu tiên (48%), bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn (42%), rút tiền tiết kiệm (37%), lập tài khoản tiết kiệm mới (26%), mua một sản phẩm bảo hiểm (22%), vay nợ (21%), tìm kiếm trợ giúp tài chính từ người thân (18%), đầu tư cổ phiếu, trái phiếu... (18%), gia tăng giá trị của gói bảo hiểm hiện tại (13%).

Cuộc khảo sát cũng đặt câu hỏi cho những người tham gia rằng điều gì họ ước đã làm khác đi khi nhìn lại cách xử lý một khó khăn về tài chính trong quá khứ. Hơn phân nửa số người (54%) ước, giá như họ bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn và hơn 1/3 số người (37%) cho rằng, giá như họ biết cắt giảm chi tiêu và một tỷ lệ tương đương (34%) ước, họ có thể sắp xếp lại các ưu tiên về chi tiêu.

Nhận xét về báo cáo, Ông Charlie Nunn, Giám Đốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, Tập đoàn HSBC, cho biết: “Vẫn có ít người tiên liệu các nhu cầu tài chính trong mỗi giai đoạn của cuộc đời. Việc dự trù những sự kiện có thể xảy đến sẽ làm thay đổi cuộc đời của chúng ta là điều hết sức quan trọng, chính vì vậy, lập một kế hoạch từ trước sẽ làm bạn cảm thấy tự tin hơn, giúp bảo vệ những gì bạn đang có và đạt được những kỳ vọng của bạn trong tương lai”.

Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tải sản, Ngân hàng HSBC Việt Nam, bổ sung: “Chúng ta đang thấy rằng chất lượng sống ngày càng được cải thiện đáng kể nhờ vào những tiến bộ khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, những tiến bộ này cũng dẫn đến xu hướng già hóa dân số và cảm giác, việc làm cùng những phúc lợi xã hội như lương hưu trở nên ít đảm bảo hơn bao giờ hết.

Nhìn chung, thế hệ những người trưởng thành hiện tại cảm thấy, mình đang trải nghiệm một cuộc sống tiện nghi hơn những người đi trước và có được nhiều lựa chọn và cơ hội để hài lòng với cuộc sống. Nhưng đồng thời, chúng ta cũng cảm thấy bất ổn và thiếu an toàn, và dự đoán rằng những xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra với thế hệ kế tiếp. Sự bất an này cho thấy tầm quan trọng của việc lên kế hoạch từ sớm để chúng ta có thể an tâm hơn trong mỗi giai đoạn của cuộc đời”.

Báo cáo của HSBC cũng đưa ra lời khuyên thiết thực về bốn bước lập kế hoạch tài chính giúp chúng ta chuẩn bị tốt cho tương lai:

1. Lập kế hoạch cho những sự kiện sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Những nhu cầu tài chính của cá nhân sẽ thay đổi theo mỗi giai đoạn của cuộc đời. Do đó, hãy chắc rằng bạn có một kế hoạch tài chính có thể đáp ứng những nhu cầu đó và thường xuyên đánh giá lại kế hoạch để đảm bảo bạn có thể đạt được những mục tiêu kỳ vọng.

2. Sẵn sàng cho những sự kiện ngoài dự đoán

Phải bảo vệ những mục tiêu tương lai của bạn khỏi những sự kiện không mong muốn.

Khi lập kế hoạch cần dự trù đến những tác động tài chính do những sự cố liên quan đến công việc và cá nhân và xem xét mức tài chính cần thiết đảm bảo rằng bạn có thể đương đầu nếu những sự cố đó xảy ra.

3. Có một chiến lược cân bằng

Một kế hoạch tài chính toàn diện nên bao gồm bảo hiểm. Kế hoạch tài chính của bạn cần phải tính đến khả năng chi trả cho các chi phí bảo hiểm, chi tiêu, tiết kiệm và trả nợ. Khi cần thiết, nên tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia tài chính.

4. Lên kế hoạch cho thế hệ tương lai

Cân nhắc làm sao để kế hoạch tài chính của bạn có thể giúp đảm bảo tương lai cho con cái. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm quản lý tiền bạc của mình với con và động viên chúng thực tập lập kế hoạch tài chính cho chính chúng.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên