MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không bắt buộc phải cài VNeID nhưng không cài sẽ không được hưởng những lợi ích sau

07-02-2023 - 16:11 PM | Kinh tế số

Không bắt buộc phải cài VNeID nhưng không cài sẽ không được hưởng những lợi ích sau

Hiện nay, người dân không bắt buộc phải cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID nhưng nếu không cài sẽ mất đi nhiều lợi ích.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), việc đăng ký tài khoản định danh điện tử hiện nay chưa bắt buộc nhưng khuyến khích công dân nên làm. Theo đó, người dân không bắt buộc phải cài ứng dụng định danh điện tử VNeID.

Sau này các dịch vụ công đều sẽ thực hiện thông qua định danh điện tử, nên công dân có tài khoản định danh điện tử sẽ thuận tiện hơn khi thực hiện các dịch vụ công. Chính vì vậy, công dân chưa làm tài khoản định điện tử thì sẽ không bị phạt.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), tài khoản định danh điện tử bao gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân) và mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân).

Tài khoản định danh điện tử được Bộ Công an xác thực thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo tính chính xác, duy nhất và không thể giả mạo.

Cách đăng ký tài khoản trên VNeID

Bước 1: Sau khi đã cài đặt ứng dụng VNeID, tại giao diện đăng nhập của ứng dụng, vào mục Đăng ký.

Bước 2: Nhập số điện thoại, số CCCD/CMND, rồi ấn vào nút Đăng ký.

Bước 3: Lúc này hệ thống của ứng dụng VNeID sẽ gửi tin nhắn chứa mã xác nhận đến điện thoại mà công dân đăng ký, sau đó điền mã OTP này.

Bước 4: Trên màn hình ứng dụng sẽ xuất hiện khung cửa sổ thông báo đăng ký tài khoản thành công, ấn Đăng nhập.

Bước 5: Sau đó, hệ thống sẽ gửi mật khẩu đăng nhập đến tin nhắn điện thoại, nhập mật khẩu đăng nhập đó rồi ấn vào nút Đăng nhập.

Bước 6: Tại mục Tài khoản, điền các thông tin cá nhân của mình như: Họ tên, Ngày sinh, Địa chỉ thường trú,...

Bước 7: Đánh dấu tick vào mục "Tôi cam kết các thông tin khai báo là đúng sự thật", rồi ấn Cập nhật.

Bước 8: Sau khi đã đăng ký và đăng nhập tài khoản thành công, công dân có thể bắt đầu sử dụng ứng dụng VNeID trên điện thoại của mình.

Những lợi ích khi cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID

Hiện nay, có rất nhiều tính năng đã được Bộ Công an cung cấp đến người dân thông qua ứng dụng định danh điện tử Quốc gia - VNeID. Cụ thể:

- Công dân khi thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

- Công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.

- Công dân có thể thay thế căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế...

- Công dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...). Tất cả quy trình thực hiện giao dịch công dân có thể chủ động kiểm soát hoàn toàn, công dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

Đại Phú

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên