MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không cần bằng cử nhân, 7 nghề này vẫn có mức lương cao lại dễ xin việc, có ngành được chuyên gia dự đoán 20 năm tới cần nhân sự đông đảo

27-01-2021 - 10:08 AM | Sống

Không cần bằng cử nhân, 7 nghề này vẫn có mức lương cao lại dễ xin việc, có ngành được chuyên gia dự đoán 20 năm tới cần nhân sự đông đảo

Không chỉ tỷ lệ có việc làm tăng lên, lương khởi điểm của sinh viên những ngành này cũng được cải thiện. Ở một số ngành, con số này thậm chí lên đến 20 triệu đồng/tháng.

Vượt qua cánh cửa tốt nghiệp THPT, các bạn trẻ có nhiều hướng đi để lựa chọn. Tuy nhiên, chọn luồng giáo dục nghề nghiệp hiện vẫn chưa được quan tâm nhiều. Một trong những nguyên nhân là do tâm lý phụ huynh và học sinh còn nặng về bằng cấp, phần lớn vẫn muốn con em mình vào đại học.

Trên thực tế, nếu không có khả năng vào đại học hoặc muốn rút ngắn thời gian học thì học nghề là lựa chọn thay thế phù hợp. Sinh viên học nghề được đào tạo kiến thức lý thuyết 30%; bài tập và thực hành 70% khối lượng kiến thức nhằm rèn luyện kỹ năng làm việc thực tế để triển khai công việc. Do vậy, khi ra trường, các bạn sẽ thuần thục trong kỹ năng và có thể bắt kịp với yêu cầu công việc theo đúng ngành nghề mình theo học.

Không cần bằng cử nhân, 7 nghề này vẫn có mức lương cao lại dễ xin việc, có ngành được chuyên gia dự đoán 20 năm tới cần nhân sự đông đảo - Ảnh 1.

Các ngành nghề được đào tạo theo chương trình trung cấp, cao đẳng hiện nay rất đa dạng. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, các ngành nghề được đào tạo theo chương trình trung cấp, cao đẳng hiện nay rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập và sở thích của đông đảo đối tượng. Với ưu điểm học nhanh chỉ từ 1 – 3 năm, tiết kiệm thời gian, chi phí; chỉ xét tuyển, không cần thi cử căng thẳng mà vẫn được đào tạo toàn diện với các chương trình học văn hóa, đại cương và chuyên ngành…

Trên thực tế, không chỉ tỷ lệ có việc làm tăng lên, lương khởi điểm của sinh viên những trường nghề này cũng được cải thiện. Ở một số ngành, trường, con số này thậm chí lên đến 15-20 triệu đồng/tháng.

Những ngành nghề có tiềm năng

1. Ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn 

Đây cũng là một trong những ngành nghề đang có được sự phát triển mạnh mẽ nhất ở nước ta trong 10 năm trở lại đây. Học sinh sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ có cơ hội việc làm ở các nhà hàng khách sạn với mức lương khởi điểm dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng và sau 2-3 năm làm tốt sẽ có khả năng thăng tiến lên các vị trí như nhóm trưởng, giám sát…

Dự báo nhu cầu nhân lực ngành nhà hàng khách sạn tăng cao và luôn cần những ứng viên có kỹ năng chuyên môn vững chắc. Đây là hoạt động dịch vụ nên yếu tố con người giữ vai trò quan trọng mà không một loại robot nào có thể thay thế. Học ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn không chỉ giúp bạn có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế mang tính chuyên nghiệp, đẳng cấp mà đi kèm đó còn là mức lương và những chính sách phúc lợi, cơ hội thăng tiến vô cùng hấp dẫn.

2. Ngành thiết kế đồ họa

Với nghề thiết kế đồ họa, trung bình sinh viên mới ra trường thu nhập tối thiểu từ 5-7 triệu đồng/tháng. Nếu các em thành thạo những kỹ năng sâu hơn, mức thu nhập sẽ cao hơn, thậm chí có nhiều bạn sinh viên của trường đã đạt mức thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng.

Không cần bằng cử nhân, 7 nghề này vẫn có mức lương cao lại dễ xin việc, có ngành được chuyên gia dự đoán 20 năm tới cần nhân sự đông đảo - Ảnh 2.

Ngành thiết kế đồ họa có nhiều tiềm năng. (Ảnh minh họa)

"Bản thân tôi cũng có nhiều mối liên hệ với các doanh nghiệp, tôi nhận thấy các doanh nghiệp bây giờ dần dần không còn cần đến bằng cấp hay kinh nghiệm như trước nữa, mà họ sẽ nhìn vào thực tế xem sinh viên làm được cái gì", trưởng bộ môn Thiết kế đồ họa một trường cao đẳng nghề chia sẻ.

3. Nghề đầu bếp và làm bánh

Nhu cầu tuyển dụng đầu bếp, đầu bếp bánh tại các nhà hàng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các thương hiệu ẩm thực tên tuổi, các xí nghiệp… đang tăng lên đột biến nhưng con số thực tế vẫn không đủ đáp ứng, đặc biệt là các đầu bếp, đầu bếp bánh có tay nghề, được đào tạo bài bản.

Bên cạnh đó, kinh doanh nhà hàng quán ăn, tiệm bánh, bánh – cà phê… cũng là một hướng lựa chọn vô cùng hấp dẫn và giàu tiềm năng. Không ít bạn trẻ đã lựa chọn học trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật làm bánh để tự khởi nghiệp kinh doanh làm giàu bên cạnh hướng làm nghề chuyên nghiệp tại các gian bếp lớn ở các nhà hàng khách sạn 3 – 5 sao.

4. Nghề pha chế

Nghề pha chế phù hợp với những bạn trẻ năng động yêu thích khám phá thế giới đồ uống đa sắc màu, muốn tự tay tạo ra những món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn và trở thành những Bartender, Barista.

Không cần bằng cử nhân, 7 nghề này vẫn có mức lương cao lại dễ xin việc, có ngành được chuyên gia dự đoán 20 năm tới cần nhân sự đông đảo - Ảnh 3.

Nghề pha chế cũng có lộ trình thăng tiến hấp dẫn và thu nhập khá cao hiện nay. Sở hữu bằng tốt nghiệp trung cấp nghề Pha chế trong tay, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào làm việc tại các quầy Bar đẳng cấp, các thương hiệu cà phê tên tuổi, các nhà hàng khách sạn hoặc cũng có thể tự khởi nghiệp kinh doanh làm giàu với mô hình quán nước, quán cà phê, trà sữa, sinh tố… để làm giàu.

5. Dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện

Nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng chính là nguyên nhân ra đời của hàng loạt các trung tâm vui chơi, công ty giải trí, gameshow truyền hình... Trong khi đó, nguồn nhân lực Quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện ở Việt Nam hiện đang vô cùng "khan hiếm". Đây cũng là một ngành mới và có rất ít trường đào tạo ngành này.

Các chuyên gia dự đoán, trong vòng 20 năm tới, ngành nghề này vẫn cần một lượng lớn lực lượng lao động có tay nghề, được đào tạo qua trường lớp chuyên nghiệp, bài bản.

Nhờ lợi thế là ngành học mới, phổ biến rộng nên sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng làm việc tại tất cả các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn quốc tế, khu vui chơi, nghỉ dưỡng, các điểm thu hút khách du lịch như câu lạc bộ chuyên đề (khiêu vũ, thể thao, điện ảnh…) hoặc tham gia vào ekip tổ chức gameshow, sự kiện...

6. Ngành quản trị mạng máy tính

Quản trị mạng là một trong những vị trí hot nhất ở thời điểm hiện tại. Học ngành Quản trị Mạng máy tính, sau khi tốt nghiệp có thể làm việc được ở các cơ quan, đơn vị chuyên ngành, các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp, các dịch vụ thuộc các thành phần mạng máy tính.

Với một sinh viên học chuyên ngành quản trị mạng mới ra trường có thể nhận mức lương khởi điểm từ 7 triệu đồng. Tuy nhiên con số này sẽ được thay đổi trong quá trình bạn làm việc và gắn bó lâu dài với công ty. Đa số đạt mức trung bình là 14 triệu đồng mỗi tháng và một số người sở hữu mức lương cao hơn đạt mốc 20 triệu đồng/tháng.

Nói chung có rất nhiều vị trí mà ứng viên có thể tham gia và sở hữu mức lương hấp dẫn, tuy nhiên sở hữu vị trí nào còn phụ thuộc vào trình độ của bạn.

7. Kỹ thuật hình ảnh y học

Các cơ sở khám chữa bệnh lớn nhỏ đua nhau mua sắm trang thiết bị kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh Y khoa để cạnh tranh nguồn khách khám chữa bệnh dịch vụ cao. Việc sử dụng máy móc hình ảnh y học hỗ trợ chẩn đoán bệnh cần phải có một đội ngũ kỹ thuật viên hình ảnh y học để sử dụng thành thạo các thiết bị hình ảnh y khoa này đã kéo theo nhu cầu học ngành kỹ thuật hình ảnh Y học ngày càng tăng cao.

Không cần bằng cử nhân, 7 nghề này vẫn có mức lương cao lại dễ xin việc, có ngành được chuyên gia dự đoán 20 năm tới cần nhân sự đông đảo - Ảnh 4.

Mức lương của nhân viên làm trong ngành Kỹ thuật hình ảnh y học được cho là khá hấp dẫn. (Ảnh minh họa)

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hình ảnh y học có thể làm việc tại khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện, viện y học từ Trung ương tới cơ sở, các Trung tâm, cơ sở y tế nhà nước và tư nhân.

Mức lương của nhân viên làm trong ngành Kỹ thuật hình ảnh y học được cho là khá hấp dẫn hơn so với mặt bằng mức lương chung của các ngành nghề ở Việt Nam hiện nay.

Với những tân Cử nhân mới tốt nghiệp ra trường, mức lương mỗi tháng của các bạn nhận được sẽ dao động từ 5 đến 7 triệu đồng. Với những bạn có kinh nghiệm chẩn đoán hình ảnh khá giỏi hơn, lâu năm hơn, mức lương có thể lên đến 10 đến 15 triệu đồng mỗi tháng trở lên.

Một số trường trung cấp ở TP. HCM bạn có thể tham khảo:

1. Trường Trung Cấp Nghề Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM 

2. Trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn

3. Trường Trung Cấp Nguyễn Tất Thành

4. Trường Trung Cấp Quang Trung

5. Trường Trung Cấp Lê Thị Riêng

6. Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC)

7. Trường Trung cấp Âu Việt

8. Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist

9. Trường Trung cấp Tôn Đức Thắng


Theo Hiểu Đan

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên