TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không cần thuốc men đắt tiền, chuyên gia sức khỏe chỉ rõ 5 tư thế ngủ giúp bạn đẩy lùi triệu chứng đau lưng

31-05-2019 - 08:52 AM | Sống

Không cần thuốc men đắt tiền, chuyên gia sức khỏe chỉ rõ 5 tư thế ngủ giúp bạn đẩy lùi triệu chứng đau lưng

Theo nghiên cứu được đăng tải trên trang Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 80% dân số sẽ bị đau lưng ít nhất một lần trong đời.

Bệnh đau lưng là căn bệnh khá phổ biến và dễ xảy ra nhất trong những bệnh về xương khớp. Các nghiên cứu thống kê rằng có khoảng 80% trường hợp bị đau lưng lần đầu không rõ nguyên nhân, chỉ có 6 – 8% trường hợp do bị lệch đĩa đệm cột sống. Có trên 50% bệnh nhân đau lưng khỏi trong vòng 2 tuần, nhưng tỷ lệ tái phát khá cao sau một tháng trở lên, từ 5-10% bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng cấp chuyển thành mạn tính. Do đó, có thể thấy đây là căn bệnh dễ gặp, dễ tái phát lại khó chữa trị.

Bệnh đau lưng là tình trạng đau nhói thường xuyên hoặc âm ỉ dọc vùng lưng do sự co cơ bắp ở các cơ vùng lưng gây nên. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng một khi đã mắc phải, người bệnh sẽ khó khăn trong việc vận động, sinh hoạt và làm việc hàng ngày, một số trường hợp đau lưng nặng sẽ dẫn tới bị teo cơ, teo chân, thậm chí là tàn phế suốt đời. Chính vì thế, bạn cần phải biết chăm sóc cơ xương của mình, một khi có bất cứ triệu chứng đau lưng nào bạn cần đến cơ sở y tế để khám và có cách chữa trị kịp thời.

Dù bây giờ bạn đang vật lộn với những cơn đau hay muốn có những giải pháp phòng ngừa, có một giải pháp đơn giản và dễ làm mà bạn có thể thực hiện hằng ngày: Thay đổi tư thế ngủ để giải quyết cơn đau.

Dưới đây là những tư thế ngủ khác nhau áp dụng tương ứng với từng loại đau lưng cụ thể:

1. Đau cổ và lưng trên

Không cần thuốc men đắt tiền, chuyên gia sức khỏe chỉ rõ 5 tư thế ngủ giúp bạn đẩy lùi triệu chứng đau lưng - Ảnh 1.

Nằm ngửa, trải đều trọng lượng của bạn trên từng bộ phận của cơ thể. Bằng cách này, bạn có thể giảm áp lực lên các khu vực cục bộ như cổ và lưng trên. Đây cũng là là tư thế chuẩn cho cột sống lưng và các cơ quan nội tạng, nhưng nếu chỉ đơn thuần nằm ngửa với một chiếc gối trên đầu thì cơn đau lưng cũng sẽ không giảm đáng kể. Vì vậy, biện pháp hỗ trợ ở đây đó là sử dụng một chiếc gối đặt ở dưới lưng và chân để giảm trọng lượng đặt lên lưng. Tư thế này còn giúp cơ thể được thả lỏng tối đa, lưu thông máu dễ dàng, lưng được cố định thẳng và dễ ngủ ngon hơn.

2. Đau dọc cột sống

Không cần thuốc men đắt tiền, chuyên gia sức khỏe chỉ rõ 5 tư thế ngủ giúp bạn đẩy lùi triệu chứng đau lưng - Ảnh 2.

Đây là một tư thế ngủ tốt cho những người thường ngủ sấp và khó có thể ngủ ở bất kỳ tư thế nào khác. Đối với tư thế ngủ sấp, bạn nên kê thêm một chiếc gối mỏng (dưới 8cm) dưới phần bụng hay phần trên của xương chậu. Bằng cách này, nó sẽ hỗ trợ tốt cho cột sống, hệ tiêu hóa và giảm huyết áp cũng như giảm áp suất đĩa đệm so với tư thế khác.

3. Đau lưng dưới

Không cần thuốc men đắt tiền, chuyên gia sức khỏe chỉ rõ 5 tư thế ngủ giúp bạn đẩy lùi triệu chứng đau lưng - Ảnh 3.

Các chuyên gia xương khớp đều cho rằng tư thế nằm nghiêng rất tốt đối với người bị đau lưng, đặc biệt là đau lưng dưới. Tuy nhiên, nghiêng về bên trái mới hỗ trợ tốt cho lưng, cổ, cơ bụng và đường tiêu hóa, giúp giảm đi các cơn đau nhói ở lưng.

Ngoài ra, khi ngủ ở tư thế này bạn cần kê thêm một chiếc gối ở dưới vùng thắt lưng và kẹp một chiếc ở giữa 2 chân nhằm giúp giữ cho xương chậu, cột sống và hông căn chỉnh tốt hơn, giảm áp lực lên đĩa đệm.

4. Đau thắt lưng

Không cần thuốc men đắt tiền, chuyên gia sức khỏe chỉ rõ 5 tư thế ngủ giúp bạn đẩy lùi triệu chứng đau lưng - Ảnh 4.

Nếu bạn bị đau ở vùng thắt lưng nằm ở lưng dưới, ngủ ở tư thế tựa lưng vào thành giường có thể giúp ích cho bạn. Bằng cách này, bạn có thể duỗi thẳng lưng và đẩy lùi cảm giác căng cứng ở lưng. Khi ngủ ở tư thế này, bạn nên đặt một vài chiếc đệm nhỏ hoặc gối phía sau lưng và cổ của bạn để điều chỉnh độ cong tự nhiên của lưng. Nếu muốn thoải mái hơn, bạn có thể đặt thêm gối dưới đầu gối và bàn chân mình.

5. Dây thần kinh căng thẳng

Không cần thuốc men đắt tiền, chuyên gia sức khỏe chỉ rõ 5 tư thế ngủ giúp bạn đẩy lùi triệu chứng đau lưng - Ảnh 5.

Nếu một trong các địa đệm cột sống đã trượt ra khỏi vị trí ban đầu, bạn sẽ cảm thấy đau nhức vùng lưng. Ở triệu chứng này, ngủ ở tư thế thai nhi cuộn tròn cho phép bạn mở rộng không gian giữa mỗi đốt sống và đẩy chúng di chuyển về vị trí ban đầu. Tư thế này khá đơn giản, bạn chỉ cần nằm nghiêng người sang một bên, dáng người hơi cong, co đầu gối lên cao, rút vào ngực giống như hình dáng thai nhi. Đây là một tư thế hỗ trợ rất tốt cho người bị đau lưng, thoát vị đĩa đệm, giảm căng thẳng dây thần kinh.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/Bright Side

Trở lên trên