Không chỉ cá lóc, heo quay nguyên con giá vài triệu đồng cũng tấp nập người mua trong ngày vía Thần Tài
Nhiều gia đình sẵn sàng bỏ ra số tiền từ 3-6 triệu đồng để đặt cả con heo quay nặng từ 10-12kg về cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.
- 10-02-2022Ảnh, clip: Tiểu thương Sài Gòn tất bật chuẩn bị hàng chục ngàn con cá lóc nướng cho ngày vía Thần Tài
- 09-02-2022Giò chả dát vàng ngày vía Thần tài có gì đặc biệt mà cả triệu bạc/kg? Khách hàng nếm thử phán một câu bất ngờ…
- 09-02-2022Loại lá dát vàng 24K đắt đỏ nhưng được nhiều người ưa chuộng khi ngày vía Thần Tài tới
Đối với nhiều gia đình, ngày mùng 10 tháng Giêng là một ngày vô cùng quan trọng, nhất là những người kinh doanh, buôn bán. Vào ngày này, họ mua đầy đủ các thứ lễ vật để cúng Thần Tài cầu xin may mắn, tài lộc, việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió.
Bên cạnh việc mua vàng, nhiều người lựa chọn món thịt heo quay hay vịt quay, cá lóc nướng để sử dụng trong mâm cỗ dâng cúng Thần Tài. Vì vậy, hàng thịt heo quay được dịp "trở tay không kịp" ngày vía Thần Tài.
Hàng dài người chờ để mua được heo quay.
Trao đổi với Dân Việt, anh Nguyễn Văn Quyết, chủ một cửa hàng tại Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, 3 ngày nay, cửa hàng làm việc hết công suất, hầu như mỗi ngày anh chỉ ngủ vỏn vẹn khoảng 3 tiếng.
"Ngày mùng 6 tôi mới bắt đầu nhận đơn khai xuân nhưng mùng 7 đã phải dậy sớm từ 4 giờ sáng để quay 20 con heo trả khách. Ngày hôm nay thì số đơn hàng lên đến gần 100 con. Ai cũng giục phải ship sớm. Cả năm đông nhất dịp này nên phải cố chiều khách", anh Quyết nói.
Theo anh Quyết, gia đình anh trang bị 2 chiếc lò nướng, mỗi lần quay được 3 con/lò trong khoảng 1h30 phút, chưa kể thời gian tẩm ướp mất khoảng 30 phút.
Thông thường, số lượng heo quay hàng ngày chỉ khoảng 5-10 con thì anh và 3 nhân viên khác sẽ đủng đỉnh vừa làm vừa bán cả ngày. Nhưng từ ngày mùng 7 tháng Giêng đến nay, ngày nào anh cũng dậy lúc 4 giờ rồi tiến hành tẩm ướp, quay heo để ship cho khách trước 10 giờ sáng vì ai cũng muốn làm sớm.
"Giao hàng cho khách xong lại bắt đầu thời gian nhận đơn, lấy heo và các gia vị cần thiết để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Nhiều hôm vừa ăn cơm vừa nghe điện thoại và trả lời tin nhắn của khách", anh Quyết cho hay.
Riêng ngày mùng 10, lượng đơn hàng nhiều gấp 5 lần khiến anh "trở tay không kịp", thức cả đêm để làm hàng. Nhiều người còn hẹn qua cửa hàng lấy hàng từ 5 giờ sáng để kịp đi lễ cầu may.
Heo quay được thắt nơ trước khi giao cho khách.
Mỗi con heo sau khi quay xong sẽ được anh Quyết thắt nơ, trang trí theo yêu cầu và bảo quản trong thùng xốp rồi giao cho khách kèm gia vị, nước chấm với giá từ 2,5-3 triệu đồng/con tuỳ cân nặng.
"Toàn bộ heo quay đều là giống heo sữa Móng Cái được tôi nhập từ nhà máy làm heo xuất khẩu ở Thái Bình, có giấy tờ kiểm dịch đầy đủ. Khách mua xong lại giới thiệu bạn bè, người nhà nên lượng khách năm nay ổn định hơn 1-2 năm trước", anh Quyết cho biết.
Cũng bán lợn quay nguyên con tại Hoàn Kiếm (Hà Nội), nhưng chị Hà hướng tới đối tượng khách hàng ở phân khúc cao hơn. Chị cho biết, thông thường mỗi ngày bên chị chỉ quay từ 2-3 con nhưng vào ngày vía Thần Tài, số lượng heo quay nhiều gấp 10 lần.
Mỗi con heo có trọng lượng từ 7-9kg, được quay nguyên con, trang trí cầu kì hơn với hoa truyền thống, cài nơ hồng, đặt trên khay gỗ và miễn phí vận chuyển bán kính 10km được chị Hà bán với giá 5,5 triệu đồng. Heo quay nặng từ 10-12kg có giá 6,5 triệu đồng.
Những ngày bình thường, mỗi kg thịt heo quay chỉ vào khoảng 250.000-300.000 nghìn đồng/kg, nhưng đến ngày vía Thần Tài, giá đã tăng lên gấp 2 lần.
Theo nhiều người mua, ngoài con heo quay nặng khoảng 10kg được mua với giá 5,5 triệu đồng, họ còn sắm sửa mâm cỗ Tam sên với giá 950 nghìn đồng, 01 chỉ vàng Thần Tài với giá 5,6 triệu đồng về cúng.