MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không chỉ nóng trên "Người phán xử", Tập đoàn Thiên Long cũng "nóng" ngoài đời thực, giá trị công ty tăng thêm 1.000 tỷ chỉ trong 1 tháng

20-06-2017 - 15:43 PM | Doanh nghiệp

Với việc cổ phiếu tăng 30% chỉ trong vòng 1 tháng qua, hiện tại giá trị của Tập đoàn Thiên Long đã lên đến 5.000 tỷ đồng.

Trong bộ phim “Người phán xử” đang ăn khách trên truyền hình, tập đoàn Thiên Long được điều hành bởi Thế “chột” là một tổ chức xã hội đen núp dưới vỏ bọc doanh nghiệp chân chính. Việc kinh doanh hàng loạt các sản phẩm phi pháp như gỗ quý hiếm, kẹo thiên đường đường (một loạt ma túy) đã giúp Thiên Long thu được rất nhiều tiền và trở thành đối trọng đáng gờm với Phan Thị.

Không chỉ kinh doanh phi pháp, Thiên Long còn sẵn sàng ra tay, “san bằng” các thế lực đối địch và được mô là một cái tên khét tiếng trong giới giang hồ. Tuy nhiên, đó chỉ là hình tượng trên phim. Ngoài đời thực, cũng có một tập đoàn cũng mang tên Thiên Long nhưng đã trở nên hết sức thân thương, quen thuộc với người dân Việt Nam gần 40 năm qua. Đó là CTCP Tập đoàn Thiên Long (Mã CK: TLG), công ty chuyên sản xuất, kinh doanh bút viết, văn phòng phẩm.

Thiên Long ngoài đời ra sao?

Không phải Thế “chột” xù xì, giang hồ trên phim, Thiên Long ngoài đời thực được sáng lập và điều hành bởi ông Cô Gia Thọ, một doanh nhân gốc Hoa từ năm 1981. Sau 35 năm hình thành và phát triển, Thiên Long đã mau chóng trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong mảng bút viết, văn phòng phẩm.


Ông trùm Thiên Long ngoài đời thực - Cô Gia Thọ

"Ông trùm" Thiên Long ngoài đời thực - Cô Gia Thọ

Năm 2016 vừa qua tiếp tục là năm rực rỡ của Thiên Long khi đạt doanh thu thuần 2.162 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 240 tỷ đồng, đây là những con số kỷ lục của tập đoàn này kể từ khi thành lập. Sản phẩm Thiên Long hiện không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu ra nhiều thị trường như Trung Quốc, Campuchia, Myanmar, Philippines… Riêng trong năm vừa qua, hoạt động xuất khẩu mang về cho Thiên Long 327 tỷ đồng, chiếm 15% tổng doanh thu tập đoàn và ngày càng khẳng định vị thế quan trọng.

Về cơ cấu sản phẩm, bút viết đang là sản phẩm chủ lực, đóng góp lớn nhất vào hoạt động kinh doanh của Thiên Long tính tới lúc này với doanh thu năm 2016 đạt 928 tỷ đồng, tương đương 43% doanh thu toàn Tập đoàn.

Trong những năm qua, mảng bút viết của Thiên Long vẫn liên tục tăng trưởng. Tuy vậy, tốc độ tăng đang có xu hướng chậm lại rõ rệt và tỷ trọng doanh thu từ bút viết ngày càng sụt giảm. Nếu như năm 2006, bút viết chiếm tới 72% doanh thu Thiên Long thì đến năm 2016, doanh thu sản phẩm này chỉ còn chiếm 43%.

Dù không còn giữ được đà tăng trưởng ấn tượng như trước, tuy nhiên Thiên Long vẫn đang chiếm lĩnh thị trường bút viết Việt Nam với thị phần 65%, bỏ xa các đối thủ khác như Bến Nghé, Hồng Hà….

Sau nhiêu năm tăng trưởng tích cực, mảng bút viết của Thiên Long được dự báo sẽ khó có thể bứt phá, nhất là trong bối cảnh công ty đang chiếm phần lớn thị phần. Bên cạnh đó, áp lực cạnh tranh từ các sản phẩm Trung Quốc, Thái Lan hay chính các sản phẩm công nghệ sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ bút Thiên Long không còn tăng trưởng mạnh như trước kia.

Yếu tố này đã khiến bút viết không còn được coi là sản phẩm chủ đạo trong kế hoạch phát triển của Thiên Long. Thay vào đó, nhóm dụng cụ văn phòng đang là hướng đi mới của doanh nghiệp với mục tiêu trở thành Tập đoàn số 1 tại Việt Nam và hàng đầu Đông Nam Á về văn phòng phẩm.

Trước năm 2014, nhóm bút viết luôn chiếm hơn một nửa doanh thu nhưng trong 2 năm gần đây, nhóm dụng cụ văn phòng, dụng cụ mỹ thuật được xem như chiến lược tương lai của Thiên Long với tỷ trọng doanh thu ngày càng gia tăng. Riêng trong năm 2016, mảng kinh doanh dụng cụ văn phòng, mỹ thuật đã mang về cho tập đoàn 1.235 tỷ đồng, tương đương tổng 57% doanh thu.

Cổ phiếu tăng phi mã, vốn hóa Thiên Long xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Với kết quả kinh doanh tích cực, cổ phiếu TLG của Thiên Long đã tăng gần 30% chỉ trong vòng 1 tháng lên 130.000 đồng. TLG hiện cũng là một trong những cổ phiếu có thị giá lớn nhất TTCK Việt Nam. Tại mức giá này, vốn hóa Thiên Long đạt xấp xỉ 5.000 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với tháng trước.

Trong cơ cấu cổ đông Thiên Long, chủ tịch Cô Gia Thọ nắm trực tiếp 6,45% cổ phần, tương ứng 321 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Cô Gia Thọ còn làm Chủ tịch CTCP Đầu tư Thiên Long An Thịnh – đơn vị nắm giữ 52,44% cổ phần Thiên Long, tương đương 2.612 tỷ đồng.


Diễn biến cổ phiếu TLG kể từ khi lên sàn tới nay

Diễn biến cổ phiếu TLG kể từ khi lên sàn tới nay

Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên