MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, World Cup còn được kỳ vọng giúp Qatar một việc ít ai ngờ

25-11-2022 - 11:57 AM | Sống

Không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, World Cup còn được kỳ vọng giúp Qatar một việc ít ai ngờ

Người dân thủ đô Doha, Qatar đang cảm nhận không khí náo nhiệt hơn bao giờ hết của Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Bên cạnh mục đích giới thiệu hình ảnh đất nước, World Cup còn có một ý nghĩa tích cực với người dân nước này.

Cậu bé 7 tuổi Alain tập luyện cùng với hơn 20 đứa trẻ khác ở Doha, thành phố đăng cai World Cup với nỗ lực giảm cân để theo đuổi ước mơ của mình: trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.

Những cậu bé này đang tham gia vào một chiến dịch rộng rãi khuyến khích người dân tập luyện thể dục thể thao để cải thiện sức khỏe ở quốc gia vùng Vịnh, nơi có tỷ lệ người béo phì ở mức đáng báo động.

"Em ở đây để giảm cân và trở thành một cầu thủ bóng đá... bởi vì môn thể thao này làm em cảm thấy hạnh phúc" - Alain nói với một nụ cười, tay lau mồ hôi trên trán.

Ali Koteich, giám đốc Học viện Thể thao Cedars nơi Alain tập luyện, nhấn mạnh những hoạt động thể chất rất quan trọng đối với trẻ em ở Doha.

Không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, World Cup còn được kỳ vọng giúp Qatar một việc ít ai ngờ - Ảnh 1.

Những đứa trẻ chăm chỉ tập luyện với ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá. Ảnh: AFP

Cậu bé không phải là người duy nhất muốn cải thiện thể lực của mình ở Qatar, nơi có đến 70% người trưởng thành bị thừa cân. Khí hậu khắc nghiệt với những mùa hè nóng nhất thế giới cũng ngăn cản nhiều hoạt động thể thao ngoài trời ở khu vực này.

Các quốc gia láng giềng cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi với 66% người Oman thừa cân hoặc béo phì, theo số liệu được công bố chính thức, và một nghiên cứu năm 2020 cho thấy tỷ lệ béo phì ở trẻ em ở Kuwait là 35-40%.

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bộ Y tế nước này cho biết tỷ lệ béo phì ở trẻ em đã tăng từ 12% lên 17,4% chỉ sau hai năm tính đến năm 2020.

Không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, World Cup còn được kỳ vọng giúp Qatar một việc ít ai ngờ - Ảnh 2.

Không khí World Cup len lỏi khắp các đường phố ở thủ đô Doha, Qatar. Ảnh: AFP

Theo Bộ Y tế, 24% số ca tử vong ở người lớn tại tiểu vương quốc này là do bệnh tim và 7% là do bệnh tiểu đường.

Trong một báo cáo về tình trạng lười vận động thể chất được công bố vào tháng 10, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết gần nửa tỷ người sẽ mắc các bệnh liên quan vào năm 2030 và kêu gọi các chính phủ "hành động khẩn cấp".

“Béo phì có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường và căng thẳng”, Yousef al-Maslamani, bác sĩ và người phát ngôn về sức khỏe của World Cup 2022 cho biết. "Đó là lý do tại sao chúng ta cần cho thế giới thấy thể thao và sức khỏe có mối liên hệ như thế nào".

Các cầu thủ quốc tế với thể lực tốt cùng thân hình săn chắc đang có mặt tại Doha để tham gia Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh được hy vọng sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho người dân địa phương.

Các quốc gia vùng Vịnh đã bắt đầu thúc đẩy các hoạt động hướng đến lối sống lành mạnh, bao gồm cả một cuộc chạy bộ do WHO tổ chức tại Doha vào tuần trước.

Dubai, thủ đô thương mại của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cách đó một giờ bay, đang thực hiện chiến dịch 30x30, khuyến khích người dân tập thể dục 30 phút mỗi ngày trong một tháng.

Và tại World Cup, trẻ em được khuyến khích gửi các video về các bước nhảy mà các cầu thủ có thể sử dụng làm màn ăn mừng bàn thắng, trong một nỗ lực được FIFA hậu thuẫn để khiến trẻ năng động hơn.

“Chúng tôi biết tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ em mà việc thiếu vận động có thể gây ra”, Giám đốc FIFA Gianni Infantino cho biết.

Không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, World Cup còn được kỳ vọng giúp Qatar một việc ít ai ngờ - Ảnh 3.

Tiền đạo Lionel Messi của Argentina và các đồng đội đến Doha trước thềm giải bóng đá World Cup. Qatar hy vọng các ngôi sao thể thao sẽ truyền cảm hứng cho trẻ em. Ảnh: AFP

Việc tổ chức các sự kiện thể thao lớn có thể cải thiện sức khỏe của một quốc gia hay không vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.

Vào năm 2019, Viện Nghiên cứu Chăm sóc và Sức khỏe Quốc gia của Anh cho biết, Thế vận hội London 2012 chỉ có tác động "nhỏ và nhất thời" đối với hoạt động thể chất của người dân nơi đây.

Nhưng thông điệp lành mạnh ít nhất đã được lắng nghe. Trở lại học viện bóng đá, cậu bé 9 tuổi Oubay el-Sayyed đang động viên các đồng đội dưới ánh mắt tán thưởng của mẹ cậu, bà Nada.

"Các cậu không nên chơi điện thoại mọi lúc, thay vào đó chúng ta nên tập thể dục", Oubay el-Sayyed nói với các bạn. “Bóng đá chắc chắn sẽ giúp ích và khiến cuộc sống của các cậu dễ dàng hơn”.


Phương Linh

Thể thao & văn hóa

Trở lên trên