TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có nổi 800 triệu, đừng mơ mở quán cà phê ở Hà Nội! Bằng không, các bạn trẻ sẽ phải trả giá vì lý do này

13-06-2017 - 12:50 PM | Doanh nghiệp

Không có nổi 800 triệu, đừng mơ mở quán cà phê ở Hà Nội! Bằng không, các bạn trẻ sẽ phải trả giá vì lý do này

Nhà sáng lập Gemini Coffee cho biết, để mở một quán cà phê nói chung, người trẻ cần chuẩn bị nguồn vốn cho những hạng mục cơ bản như: mặt bằng, cơ sở vật chất ban đầu, trang trí, đầu tư dụng cụ... Và quan trọng là nguồn vốn dự phòng trường hợp kinh doanh không thuận lợi.

Trong chương trình Cafe8 số thứ 5 được phát sóng trên Fanpage Cafebiz, Vũ Việt Anh - CEO và cũng là nhà sáng lập chuỗi 12 cửa hàng Gemini Coffee đã có những chia sẻ thẳng thắn về "thất bại của người trẻ trong việc mở quán giải khát nói chung, cà phê nói riêng".

Theo nhà sáng lập này, một trong những sai lầm phổ biến ở các bạn trẻ đó là thiếu những tính toán kĩ lưỡng về mặt tài chính, dòng tiền xoay vòng, hay nguồn vốn nói chung.

Việt Anh chia sẻ: "Sau cả một quá trình kinh doanh, tự phát triển, lẫn đi mở cho các đơn vị khác, mình cho rằng, các bạn trẻ cần chuẩn bị nguồn vốn dự phòng cho từ 1-2 năm, tránh trường hợp kinh doanh không thuận lợi. Bằng không, thuê mặt bằng xong, mở xong quán là hết sạch tiền, tới lúc gặp khó khăn sẽ không biết giải quyết bằng cách nào".

Mặc dù câu hỏi: "Mở một quán cà phê cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?" vẫn chưa được nhà sáng lập này giải đáp cụ thể, nhưng trong phần trả lời về chi phí mặt bằng, Vũ Việt Anh đã phần nào bật mí về con số này...

Mặt bằng chiếm khoảng 30% ngân sách mở quán cà phê

CEO Gemini Coffee cho biết, trong trường hợp các bạn trẻ có khả năng đàm phán tốt, chủ nhà thường sẽ chỉ yêu cầu đặt cọc từ 1-2 tháng tiền nhà. Hình thức thanh toán thường là trả 6 tháng một, trừ khi kinh doanh lâu, có uy tín, sẽ đàm phán được trả 3 tháng một.

Chỉ tính riêng việc thanh toán 6 tháng, cộng với tiền cọc, các bạn trẻ đã mất khoảng 8 tháng tiền nhà, với giá thuê khoảng 30 triệu đồng/tháng cho một mặt bằng leo tầng.

Theo Vũ Việt Anh, chi phí cho mặt bằng chiếm khoảng 30% ngân sách mở quán cà phê, nghĩa là ít nhất người trẻ phải cần chuẩn bị nguồn vốn ban đầu lên tới 800 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm chọn mặt bằng mở quán, nhà sáng lập này cho biết, thông thường các thương hiệu lớn sẽ ưu tiên các mặt bằng có mặt tiền lớn từ 10-15 m2, diện tích 100-200 m2, nằm ở khu đông dân cư, ít tầng, một mặt sàng càng tốt.

Bởi mặt bằng ít tầng sẽ giúp tối ưu được hệ thống nhân lực, quản lí sẽ bao quát được nhân viên, từ đó giúp cửa hàng vận hành trơn tru hơn. Trong khi quán cà phê nhiều tầng sẽ bị ngăn cách, khó quản lí, như Highland và các thương hiệu cà phê lớn thường chọn các mặt bằng như vậy.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mặt bằng thấp tầng cũng sẵn có. Phần vì số lượng hạn chế, một tòa nhà, một trung tâm thương mại chỉ có duy nhất một mặt sàn tầng 1 như vậy, phần vì giá thuê đắt đỏ, nên CEO Gemini Coffee buộc phải "leo tầng".

Thông thường, Vũ Việt Anh sẽ chọn địa điểm có mặt tiền rơi vào khoảng 6 m2, diện tích khoảng 60 m2. Trong đó, mặt sàn tầng 1 thường sẽ được bố trí theo phong cách bình dân, ngồi nhanh được, view nhìn ra vỉa hè, đơn giản, tiện lợi, tạo ra sự gần gũi nhất định.

Còn lên tới tầng 2, tầng 3, phong cách bố trí sẽ trẻ trung và hiện đại hơn, phục vụ khách hàng trẻ thích ngồi cà phê máy lạnh với bạn bè.

Tiền mặt bằng rất tốn kém, vì vậy đừng mong hoàn vốn nhanh

Liên quan tới vấn đề hoàn vốn, Vũ Việt Anh cho rằng, với những hình thức kinh doanh có tỉ suất lợi nhuận cao như quán cà phê, tâm lý mong muốn được hoàn vốn nhanh ở các bạn trẻ là điều dễ hiểu.

Nhà sáng lập này cho biết đã từng gặp không ít bạn trẻ chia sẻ muốn được hoàn vốn trong khoảng 3-6 tháng, nói cách khác là phát triển và tăng trưởng nóng.

Theo anh, điều này không hề tốt, nếu như người trẻ muốn hướng tới mô hình kinh doanh bền vững. Mong muốn hoàn vốn sớm chỉ càng thúc đẩy họ mắc phải những sai lầm không đáng có. Thay vì giữ tâm lí làm sao để hoàn vốn càng nhanh càng tốt, thì hãy tập trung cải thiện chất lượng đồ uống, dịch vụ cho quán cà phê sao cho tốt nhất có thể.

"Với những người có kinh nghiệm đã mở quán cà phê, thời gian hoàn vốn là khoảng 1 năm rưỡi, đến 2 năm rưỡi. Cũng có trường hợp thời gian hoàn vốn dưới 1 năm nếu điểm bán đó tốt, nhưng thường chuỗi lớn vẫn là khoảng 2 năm", Vũ Việt Anh chia sẻ.

Theo Chu Lang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên