MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không còn bánh kẹo, cổ phiếu KDC vẫn tăng mạnh khi mùa trung thu đang về

Theo CTCK HSC đợt tăng vọt này của giá cổ phiếu KDC có thể là do những yếu tố khác khi trên thị trường xuất hiện những thông tin liên quan đến (1) Vocarimex dần được hợp nhất với Kido; (2) thương vụ bán phần còn lại 20% BKD cho Mondelez dự kiến sẽ hoàn tất trong quý này.

Trong phiên giao dịch 15/8, cổ phiếu Kido (KDC) bất ngờ tăng kịch trần lên 30.400đ và không còn dư bán. Đã khá lâu rồi, KDC mới lại có phiên tăng điểm tích cực như vậy và điều này phần nào gây bất ngờ cho giới đầu tư trên thị trường khi mà KQKD 6 tháng đầu năm của Kido được công bố không quá ấn tượng.

Cổ phiếu này tiếp tục tăng trần trong phiên giao dịch sáng 16/8.

Theo báo cáo tài chính bán niên được công bố, Kido đạt doanh thu thuần 984 tỷ đồng, LNST 161 tỷ đồng trong 6 tháng, giảm lần lượt 55% và 97% so với cùng kỳ 2015.

Việc KQKD Kido sụt giảm mạnh có nguyên nhân từ việc chuyển nhượng 80% cổ phần Kinh Đô Bình Dương (BKD)- một công ty chuyên sản xuất bánh kẹo cho Mondelez International trong quý 2/2015. Trước đó, BKD thực sự là “mỏ vàng” của Kido khi phần lớn doanh thu, lợi nhuận đều được tạo ra từ mảng bánh kẹo.


Doanh thu Kido sụt giảm mạnh từ quý 3/2015 khi không còn mảng bánh kẹo

Doanh thu Kido sụt giảm mạnh từ quý 3/2015 khi không còn mảng bánh kẹo

Theo CTCK HSC, phiên tăng trần bất ngờ của KDC cũng như đợt tăng gần đây của cổ phiếu có vẻ như gợi nhớ lại diễn biến tương tự của những năm trước khi giá cổ phiếu thường tăng vào dịp Tết Trung Thu.

Hiện tại, Kido chỉ sở hữu 20% cổ phần của công ty liên kết chuyển sản xuất bánh kẹo BKD, do đó mức độ tác động đến lợi nhuận của Kido là không thực sự lớn. Ngoài ra, thị phần bánh trung thu của BKD được dự báo chỉ tương đương năm ngoái, do đó tiềm năng tăng trưởng của mảng kinh doanh này chắc chắn sẽ rất hạn chế.

Tuy nhiên, theo HSC đợt tăng vọt này của giá cổ phiếu có thể là do những yếu tố khác khi trên thị trường xuất hiện những thông tin liên quan đến (1) Vocarimex dần được hợp nhất với Kido; (2) thương vụ bán phần còn lại 20% BKD cho Mondelez dự kiến sẽ hoàn tất trong quý này.

Trong đó, thông tin về thương vụ bán 20% cổ phần BKD có thể là nguyên nhân chính thúc đẩy đợt tăng này với đồn đoán Kido sẽ nhận được tiền mặt từ thương vụ này. HSC ước tính LNST từ giao dịch này là 1.785 tỷ đồng và Kido sẽ ghi nhận lợi nhuận tài chính 1.559 tỷ đồng với giả định không có chi phí giao dịch.


Diễn biến giao dịch KDC trong thời gian gần đây

Diễn biến giao dịch KDC trong thời gian gần đây

Long Nhật

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên