TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không còn sẵn hàng, người mua ô tô sẽ phải dần quen với cảnh chờ nhận xe cả năm

24-05-2021 - 08:49 AM | Thị trường

10 tháng sau ngày "xuống tiền" mới được nhận xe liệu có là quãng thời gian "chờ đợi là hạnh phúc"?

Giới chuyên gia dự đoán tình trạng thiếu hụt linh kiện bán dẫn có thể kéo dài 2 năm nữa và người mua xe sẽ phải làm quen với cảnh "xuống tiền" mà nửa năm, thậm chí 1 năm sau mới nhận được đúng mẫu xe mình mong muốn.

Theo khảo sát mới được Kelley Blue Books thực hiện tại Mỹ, người dùng nước này đã phải đối diện với tình cảnh trả full tiền mua xe nhưng vẫn không được nhận "thành quả" trong nhiều tháng trở lại đây. Không chỉ không có các chương trình khuyến mãi, các mẫu xe chạy nhan nhản trên đường còn không có nguồn cung mới do không có xe sản xuất dẫn tới tình trạng giá xe cả mới lẫn cũ tăng chóng mặt.

Không còn sẵn hàng, người mua ô tô sẽ phải dần quen với cảnh chờ nhận xe cả năm - Ảnh 1.

"Giá xe cao, lựa chọn hạn chế, thời gian chờ nhận xe lâu" chính xác là viễn cảnh đã được dự đoán và đã trở thành hiện thực, giám đốc nghiên cứu thị trường Vanessa Ton từ Kelley Blue Book chia sẻ. Do lượng cầu mua xe đang lên cao trông thấy sau thời gian dài (tháng 4 vừa rồi chứng kiến doanh số ô tô tăng kỷ lục tại nhiều thị trường như Mỹ hay Australia), khách hàng đặt xe từ bây giờ sẽ phải chờ "nhẹ nhàng" 6 tháng.

Đây quả thực là "làn gió mới" không hề dễ chịu với cả bên bán và người mua. Sau 3 thập kỷ chịu tình trạng cung vượt cầu và xe tồn ở đại lý nhiều thời điểm lên tới ngưỡng kỷ lục, giờ các đại lý đang gặp phải tình cảnh không có cả xe trưng bày và xe vừa về tới đại lý đã được chuyển giao cho khách.

Vậy, thời gian người dùng phải chờ đợi là bao nhiêu? Tham khảo tại Bắc Mỹ và Australia, các mẫu xe hot như Toyota RAV4 yêu cầu người mua mới chờ từ… 8 tới 10 tháng nhưng vẫn phải thanh toán từ đầu mới được vào "hàng chờ".

Tham khảo: Car Advice

Theo Quang Phong

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên