MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không dễ dàng sở hữu hộ chiếu vaccine

26-05-2022 - 11:23 AM | Kinh tế số

Không dễ dàng sở hữu hộ chiếu vaccine

Dù đã triển khai cấp hộ chiếu vaccine cho người dân được hơn 1 tháng, song đến thời điểm này, việc rà soát thông tin, cập nhật, liên thông và bổ sung, làm sạch dữ liệu của người được tiêm chủng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Anh Lê Quốc Dũng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết đã tiêm xong ba mũi vaccine từ cuối tháng 12/2021 nhưng hiện vẫn chưa được cấp hộ chiếu vaccine. Khi nghe thông tin triển khai hộ chiếu vaccine, anh Dũng nghĩ mình sẽ sớm có chứng nhận này do các thông tin đều đã khai chính xác và được hiển thị đầy đủ trên ứng dụng PC-Covid. Tuy nhiên đến ngày 15/5, mục Hộ chiếu vaccine trên ứng dụng vẫn trống trơn. Trong khi đó, một số người bạn của anh Dũng ở các tỉnh thành khác đã có hộ chiếu, dù tiêm sau.

Anh Dũng đang rất lo ngại chuyến công tác ở nước ngoài sắp tới của mình bị ảnh hưởng: "Còn 15 ngày nữa là tôi có chuyến đi châu Âu. Đây là chuyến công tác dài ngày nên rất muốn có nhanh hộ chiếu vaccine. Thời gian gấp quá rồi nhưng mà các thủ tục quá rườm rà. Đến bệnh viện E xin mấy lần nhưng cứ được hẹn ngày này ngày khác quay trở lại. Giờ sát ngày đi làm việc rồi. Đang nóng hết cả ruột mà cũng chẳng biết làm thế nào nữa".

Không dễ dàng sở hữu hộ chiếu vaccine - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai, một trong những cơ sở có số lượng mũi tiêm vaccine phòng Covid 19 cao, với trên 300.000 mũi. Thông tin của người tiêm đã được cập nhật trên phần mềm tiêm chủng quốc gia và được hiển thị trên ứng dụng PC-Covid 19.

Theo TS.Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Anh – Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, trong quá trình cập nhật thông tin cũng gặp nhiều khó khăn như: thông tin của người tiêm sai số căn cước công dân, địa chỉ; cũng có trường hợp người đi tiêm, mỗi mũi tiêm lại sử dụng một số điện thoại hay mỗi mũi tiêm lại tiêm ở những nơi khác nhau: "Có những người người ta tiêm ở đâu hay người ta tiêm hay không cũng không được biết. Tuy nhiên, người ta cũng có được cái phiếu xác nhận tiêm ở Bệnh viện Bạch Mai, cầm phiếu tiêm ấy đến để họ yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai xác nhận, đưa lên app phần mềm PC-Covid để họ được thuận lợi cho việc đi lại thì có nhiều trường hợp là không có trong dữ liệu của trung tâm tiêm chủng quốc gia và trường hợp đó cũng không tiêm ở Bạch Mai".

Hộ chiếu vaccine của Việt Nam có 11 thông tin, các thông tin này sẽ được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR trên hộ chiếu vaccine sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo. Người dân khi đi tiêm khai báo đầy đủ thông tin sẽ được cấp hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, tình trạng một số người dân đã có thông tin mũi tiêm nhưng chưa có hộ chiếu vaccine là do một số thông tin khi kê khai chưa đồng nhất hoặc chưa được ký số trước khi cấp.

Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết: "Sau khi địa phương đã ký xác nhận các thông tin người dân tiêm ở địa phương mình hoặc cơ sở tiêm của mình xong các dữ liệu tiêm sẽ chuyển về hệ thống chứng nhận tiêm điện tử của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng là đơn vị đầu mối của Bộ Y tế sẽ ký số và chứng nhận các mũi tiêm này đã đáp ứng yêu cầu chứng nhận điện tử của Bộ Y tế theo tiêu chuẩn châu Âu".

Cùng với việc ra thời hạn làm sạch dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid 19, Bộ Y tế quán triệt tới tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan không được gây khó khăn cho người dân trong việc cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và xác nhận hộ chiếu vaccine. Nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Theo Huyền Trang

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên