MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không đổi CCCD gắn chip bị phạt, cần phải làm gì khi đã đổi nhưng chưa nhận được?

Không đổi CCCD gắn chip bị phạt, cần phải làm gì khi đã đổi nhưng chưa nhận được?

Những điều cần biết khi chưa nhận được thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip dù đã làm xong một thời gian lâu.

Điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định, các hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Thời gian trả thẻ CCCD gắn chip theo quy định sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp. Tại thành phố, thị xã, thời gian trả thẻ sẽ không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; và không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian trả thẻ CCCD không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do như dịch bệnh, số lượng công dân thực hiện đổi thẻ quá lớn khiến cho nhiều địa phương thời gian trả thẻ kéo dài có thể lên đến 2-3 tháng. Cụ thể, ảnh hưởng dịch bệnh khiến cho việc nhập khẩu chip điện tử từ nước ngoài về Việt Nam bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, trong quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD, một số thông tin của công dân bị sai lệch cần phải kiểm tra, xác minh để bảo đảm chính xác. Do đó, tình trạng người dân bị chậm trả thẻ CCCD gắn chip vẫn xảy ra nhiều.

Do đó, để chủ động công việc và biết được tiến trình làm thẻ CCCD gắn chip thực tế, người dân có thể tra cứu tiến độ trên Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html) hoặc tra cứu qua ứng dụng Zalo.

Tuy nhiên, không phải tất cả cơ quan công an cấp huyện ở tất cả các địa phương đều tích hợp tính năng tra cứu tiến trình làm CCCD qua Zalo. Do đó, người dân cần kiểm tra địa phương nơi mình sinh sống đã có tiện ích này hay chưa.

Ngoài ra, chủ động liên hệ địa phương nơi mình làm thẻ là cách nhanh nhất để người dân biết chính xác khi nào có thể nhận được thẻ CCCD gắn chip.

Trong trường hợp thẻ CCCD gắn chip đã làm một thời gian lâu mà chưa nhận được, người dân có thể phản ảnh lên Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an (CO6).

CO6 cho biết, người dân gặp những vấn đề liên quan đến CCCD có thể phản ánh, cung cấp thông tin qua các địa chỉ email (dancuquocgia@mps.gov.vn) hoặc fanpage "Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư" (facebook.com/ttdldc) để Cục kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Hơn nữa, căn cứ theo Thông tư số 59/2021/TT-BCA, nếu người dân chưa được cấp CCCD gắn chip nhưng có nhu cầu xác định thông tin cá nhân, thì có thể trực tiếp đến (hoặc ủy quyền) Công an cấp xã nơi thường trú và yêu cầu cấp thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, công dân được sử dụng thông báo về số định danh cá nhân để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

https://cafef.vn/khong-doi-cccd-gan-chip-bi-phat-can-phai-lam-gi-khi-da-doi-nhung-chua-nhan-duoc-20220126102405998.chn

Văn Minh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên