MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không dùng một đồng vốn ngoại, chúa đảo Đào Hồng Tuyển sẽ bắt tay với ông lớn BĐS trong nước để xây dựng siêu dự án 65.000 tỷ

06-03-2017 - 10:53 AM | Bất động sản

"Chúng tôi sẽ thực hiện được một dự án tầm cỡ để lại cho đời bằng chính nội lực của mình, không kêu gọi bất kỳ doanh nghiệp ngoại nào tham gia hợp tác đầu tư mà chỉ bắt tay với các công ty tiềm lực mạnh trong nước. Vốn đầu tư đã được chuẩn bị sẵn từ nguồn tiền tự có để đủ triển khai những hạng mục cấp thiết nhất cho toàn bộ dự án này", ông Tuyển cho hay.

Chúa đảo Đào Hồng Tuyển mới đây gây bão dư luận khi đề xuất xây dựng Thành phố mới New City tại Củ Chi và dự án đại lộ ven sông Sài Gòn từ Củ Chi đến quận 1 với tổng vốn đầu tư lên đến 65.000 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tuyển nói cho biết: "Chúng tôi khá bất ngờ vì không biết vì sao toàn bộ nội dung dự án đã bị tiết lộ quá sớm khi chỉ mới ở bước lập đề xuất gửi chính quyền TP.HCM. Ở đời, làm gì quá to, quá lớn đều bị nhận được những cái nhìn không thiện cảm từ nhiều phía, nhưng để làm dự án này chúng tôi đã chuẩn bị sẵn mọi nguồn lực cần thiết để triển khai ngay sau khi nhận được chủ trương đầu tư của thành phố".

Trong kế hoạch đầu tư đề xuất của tập đoàn Tuần Châu, dự án Thành phố mới New City có diện tích khoảng 15.000ha (gấp 15 lần diện tích dự án khu đô thị Phú Mỹ Hưng và khu đô thị Thủ Thiêm cộng lại). Với quy mô này, sẽ hình thành trung tâm đô thị mới của TP.HCM thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong đó, nơi này sẽ hình thành các khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, tạo được công ăn việc làm, có đầy đủ dịch vụ và tiện ích phục vụ cư dân.

Để kết nối dự án với khu trung tâm, tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ tận dụng quỹ đất bãi bồi ven sông, với chiều dài 63km, tốc độ xe dự kiến 100km/giờ. Như vậy, việc triển khai tuyến đường sẽ nhanh vì ít giải phóng mặt bằng, đồng thời tận dụng đất bãi bồi ven sông. Khi tuyến đường này hoàn thành sẽ chỉ mất khoảng 20-30 phút để đi từ Củ Chi về quận 1.

Chủ đầu tư dự kiến thi công xong đưa vào sử dụng trong 18 tháng. Đại lộ này sẽ tạo điều kiện kết nối với Quốc lộ 22 và các tuyến đường của tỉnh Bình Dương. Các doanh nghiệp BĐS sẽ phối hợp với Tập đoàn Tuần Châu để khai thác quỹ đất nơi đây, vực dậy vùng đất đầy tiềm năng ở khu Tây Bắc TP.HCM.

"Trong giai đoạn đầu xây dựng ý tưởng, chúng tôi lựa chọn phương án xây dựng dự án thành trung tâm đô thị mới với dịch vụ thông minh và mong đợi được giao đủ quỹ đất, cơ chế để tương lai gần hướng đến một đô thị thông minh với tất cả các dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế", ông Tuyển cho biết thêm.

Để thực hiện các siêu dự án trên, ông Tuyển khẳng định đến nay đơn vị này đã hợp nhất thiết bị thi công và nhân lực của 8 công ty hàng đầu về xây dựng giao thông đủ năng lực đáp ứng tiến độ dự án dưới sự chỉ đạo, điều hành và cung cấp tài chính của Tập Đoàn Tuần Châu. "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn 20.000 tỷ đồng tiền mặt đủ để phát triển dự án theo từng giai đoạn; 1,5 triệu tấn xi măng và 1 triệu tấn thép...", ông Tuyển khẳng định.

Lý giải vì sao tập đoàn Tuần Châu lại chọn TP.HCM là địa điểm rót vốn đầu tư mới mà không phải là Hà Nội hay Quảng Ninh - nơi đơn vị này vẫn còn nhiều dự án đã và đang đầu tư, ông Tuyển cho rằng trong bối cảnh kinh tế ngày một phát triển, nơi nào có cạnh tranh thì nơi đó có nhiều cơ hội thị trường. TP.HCM là một địa phương có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất nước, thị trường BĐS đang rất "nóng", quỹ đất còn khá lớn để đầu tư những khu đô thị hiện đại, và đặc biệt là chính quyền thành phố luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong việc triển khai dự án đầu tư một cách nhanh chóng...

"Chúng tôi sẽ thực hiện được một dự án tầm cỡ như thể để lại cho đời bằng chính nội lực của mình, không kêu gọi bất kỳ doanh nghiệp ngoại nào tham gia hợp tác đầu tư mà chỉ bắt tay với các công ty tiềm lực mạnh trong nước. Vốn đầu tư đã được chuẩn bị sẵn từ nguồn tiền tự có để đủ triển khai những hạng mục cấp thiết nhất cho toàn bộ dự án này", vị này tiết lộ thêm.

Còn về việc vì sao không dùng vốn này đầu tư nhanh dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Tây (Xã Sài Sơn, Huyện Quốc Oai, Hà Nội) đang thi công dang dở hơn 10 năm nay, ông Tuyển cho rằng doanh nghiệp ông cũng hết sức "khốn đốn" với dự án. Theo đó, suốt thời gian Hà Nội thực hiện quy hoạch sáp nhập Hà Tây và mở rộng thì dự án bị tắc do không thực hiện được các thủ tục đầu tư. Gần đây sau khi chính quyền Hà Nội hoàn tất các thủ tục điều chỉnh quy hoạch và quy mô dự án mới có điều kiện khởi công trở lại và không lo thiếu vốn đầu tư do đã chuẩn bị sẵn từ trước.

"Đối với dự án khu du lịch tại Quảng Ninh đã hoàn thành, giờ chúng tôi dùng doanh thu để nuôi lại dự án và tái đầu tư. Chúng tôi cũng khẳng định rằng các dự án tại TP.HCM hiện chỉ dừng lại ở bước đề xuất, mọi việc phải chờ lãnh đạo Thành phố cho ý kiến, từ đó chúng tôi sẽ công khai rộng rãi thông tin và kế hoạch đầu tư từng dự án một", ông Tuyển nói thêm.

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên