TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không gục ngã dù 3 lần mất việc liên tiếp, tôi thực sự tìm thấy "chân lý" cho đời mình khi biến nguy cơ thành cơ hội

09-11-2020 - 21:00 PM | Sống

Không gục ngã dù 3 lần mất việc liên tiếp, tôi thực sự tìm thấy "chân lý" cho đời mình khi biến nguy cơ thành cơ hội

Thực chất không hề tồn tại thứ gọi là công việc cả đời. Bạn thậm chí còn không đảm bảo được rằng loại công việc bạn theo đuổi khi bắt đầu sự nghiệp có thể tồn tại được hay không.

Tôi làm việc trong lĩnh vực tin tức, truyền thông. Tại Mỹ, từ năm 2008 đến năm 2017, việc làm của tòa soạn báo đã giảm gần một phần tư và trong những năm gần đây, khoảng 1.000 phóng viên bị sa thải mỗi tháng.

Từ năm 2010, tôi đã mất việc tại 3 ba công việc trong cùng lĩnh vực này. Tuy nhiên, mỗi lần mất việc thì cuộc sống và triển vọng nghề nghiệp của tôi lại được cải thiện một cách đáng kể. Đó là một khía cạnh đáng ngạc nhiên trong thế giới làm việc "kém ổn định" như hiện nay. Bạn luôn cần học kỹ năng thích nghi với sự bấp bênh của việc làm, học các kỹ năng mới và xem xét các ngành kề cận - nơi những công việc phù hợp vẫn đang được tạo ra.

Dưới đây là tổng quan về quá trình mất việc tôi đã trải qua. Quá trình này diễn ra như thế nào, tôi cảm thấy thế nào và tôi học được gì sau mỗi trải nghiệm:

Tìm kiếm kỹ năng mới

Không hề gục ngã dù 3 lần mất việc liên tiếp, biến nguy cơ thành cơ hội, tôi thực sự tìm thấy chân lý cho đời mình - Ảnh 1.

Quay trở lại năm 2010, tôi 27 tuổi và có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo chí, thuộc ban Tin tức Quốc tế tại văn phòng The Associated Press ở London. Biên tập viên cao cấp của tổ chúng tôi có kiến ​​thức nền tảng về đài phát thanh và thường yêu cầu tôi lồng tiếng cho các chương trình tin tức. Dĩ nhiên khi cô ấy đề nghị tôi thử vị trí trong ban phát thanh tin tức với vai trò là nhà sản xuất video, tôi nghĩ rằng cô ấy chỉ đang thúc đẩy tôi một chút vì việc lồng tiếng cho các chương trình tin tức cũng không phải là một vấn đề lớn. Khi tôi nghĩ lại, có thể biên tập viên của tôi biết phòng ban của chúng tôi sắp ngừng hoạt động.

Bị đào thải khỏi công việc đầu tiên thay vì quyết định rời bỏ nó khiến tôi cảm thấy bất lực, như thể tôi không thể đưa ra quyết định cho sự nghiệp của mình.

Chúng tôi được thông báo rằng ban Tin tức Quốc tế tan rã, nhưng tôi không thực sự rời khỏi công ty. Nhờ những mối quan hệ và kinh nghiệm có được trước khi phòng ban bị đóng cửa, tôi đã có thể làm việc trong ban phát thanh tin tức trong vòng một năm. Trong những năm gần đây, biên tập video đã trở thành một kỹ năng thiết yếu đối với các nhà báo, nên thật may mắn khi tôi học được điều này từ sớm.

Cởi mở để học hỏi

Lần sa thải đầu tiên giúp tôi thấy rằng thật khôn ngoan khi tận dụng lợi thế bằng cách yêu cầu cơ hội phát triển kỹ năng và gặp gỡ những người bên ngoài phòng ban.

Vì vậy, cho dù bạn có lo sợ việc sa thải sắp xảy ra tại công ty của mình hay không, hãy quan sát xem bạn muốn học gì khi ở đó. Sau đó, lập một kế hoạch và yêu cầu được thực hiện nó, ít nhất việc học một loại kỹ năng mới có thể giúp bạn thành công.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Không hề gục ngã dù 3 lần mất việc liên tiếp, biến nguy cơ thành cơ hội, tôi thực sự tìm thấy chân lý cho đời mình - Ảnh 2.

Năm 2015, tôi làm việc cho một tổ chức từ thiện có tên là Media Trust. Ít lâu sau tôi chuyển sang biên tập một bản tin hợp tác với Press Association - một cơ quan thông tấn đa phương tiện hoạt động ở Vương quốc Anh và Ireland.

Một phần công việc của tôi liên quan đến việc tiếp cận các tổ chức phi lợi nhuận và giúp họ xác định tính xác thực của các tin tức, câu chuyện họ nhận được. Tôi khuyến khích họ theo dõi số liệu thống kê trên mạng xã hội để xem câu chuyện nào phù hợp nhất với khán giả của họ. Theo thời gian, tất cả điều này được chính thức hóa dưới dạng đào tạo, và tôi cũng bắt đầu các buổi hướng dẫn cho các tổ chức từ thiện.

Khi tôi được thông báo rằng mình có nguy cơ bị sa thải, tôi quyết định cho nhà tuyển dụng thấy giá trị của tôi và cách họ có thể sử dụng các kỹ năng đào tạo của tôi trong các hoạt động khác của doanh nghiệp. Tôi lập ra một kế hoạch, viết ra giá trị mà tôi mang lại cho tổ chức và trình bày với những người phụ trách.

Nhưng tôi đã không thể cứu lấy vị trí của mình. Tuy nhiên, việc dành thời gian ghi lại tất cả kinh nghiệm đào tạo có được cho tôi thấy rằng tôi đã trưởng thành trong ba năm làm việc tại Media Trust và khiến tôi tin tưởng rằng tôi có thể nhanh chóng tìm được cơ hội khác. Và tôi đã làm được: Trong vòng sáu tuần, tôi ứng tuyển thành công vào vị trí trưởng biên tập tại Daily Mirror.

Lên kế hoạch để cứu lấy vị trí của mình khiến tôi nhận ra rằng tôi đã có một câu chuyện hấp dẫn để kể về sự nghiệp và khả năng của mình khi tiếp nhận những thử thách mới.

Làm công việc tự do

Không hề gục ngã dù 3 lần mất việc liên tiếp, biến nguy cơ thành cơ hội, tôi thực sự tìm thấy chân lý cho đời mình - Ảnh 3.

Tại Daily Mirror, nhiệm vụ của tôi là đảm bảo những người viết bài mới có thể tổng hợp tin tức trong hệ thống quản lý nội dung văn phòng (CMS) và giúp mọi người trong tòa soạn cập nhật thông tin kỹ thuật số.

Kinh nghiệm đào tạo đã giúp tôi có được công việc và sự tự tin để xây dựng vai trò mới, đồng thời tiếp tục làm công việc của một nhà báo trực tuyến để đưa tin về khóa đào tạo của tôi.

Trong vòng 18 tháng, tôi di chuyển giữa các văn phòng ở Anh, Bắc Ireland, Wales và Scotland. Tôi đi dự các sự kiện và bắt đầu nhận được lời mời phát biểu tại các sự kiện podcasting, điều mà tôi thực sự muốn đảm nhận

Khi một lần nữa được thông báo rằng tôi có nguy cơ bị sa thải và được trao một bức thư với chi tiết về khoản thanh toán, tôi cảm thấy… nhẹ nhõm. Tôi muốn quay trở lại với công việc viết lách đồng thời muốn tìm hiểu xem sự nghiệp của mình có thể đi đến đâu..

Đôi khi bạn cần một cú huých

Kết thúc công việc là cơ hội để bạn suy nghĩ lại hướng đi của mình. Lần sa thải thứ ba của tôi dễ chịu hơn những lần tôi đã trải qua trước đây. Tôi đã học được rất nhiều điều từ hai lần bị sa thải đầu tiên, cả về kỹ năng mới và cách đối phó với tình trạng mất việc.

Tôi hiện là nhà báo tự do, phát thanh viên và diễn giả. Tôi làm việc như một người làm việc tự do trên nhiều dự án cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là tôi không còn có nguy cơ mất nguồn thu nhập của mình nữa.

Trong thị trường việc làm ngày nay, tình trạng dư thừa và sa thải nhân lực lặp đi lặp lại sẽ trở thành một thực tế của cuộc sống. Điều đó không có nghĩa là bạn phải tránh các công việc văn phòng và tìm kiếm các công việc tự do. Thực tế này gợi ý rằng bạn cần phải tìm cách xác định nghề nghiệp của mình ngoài những giới hạn của chức danh hiện tại. Luôn luôn học hỏi là việc làm cần thiết, không bao giờ là quá muộn để tìm kiếm những cơ hội mới.

*Theo chia sẻ của Suchandrika tại The Muse. Cô là một nhà báo tự do, podcaster và diễn giả kỳ cựu tại London.

Thiên An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên