MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không kém ngân hàng, nhiều doanh nghiệp thưởng Tết “khủng” theo một cách khác biệt

Đối với tâm lý người lao động nói chung thì tiền thưởng bằng tiền mặt luôn tạo nên cảm giác vui vẻ hơn cả nhưng cổ phiếu cũng là một phương án hay.

Ngày Tết cận kề, các thông tin về thưởng Tết luôn trở thành tâm điểm nóng. Trong đó, Ngân hàng vốn được cho là ngành có mức thưởng cao nhất. Còn về phía doanh nghiệp, năm nay nhiều đơn vị đã gây sốt với phương án thưởng bằng cổ phiếu, và đó được đánh giá là khoản thưởng Tết không hề nhỏ.

Những khoản ESOP hàng trăm tỷ đồng

CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG) vừa thưởng cho cán bộ chủ chốt tổng cộng khoảng 7,33 triệu cổ phiếu MWG, tương ứng tổng giá trị cổ phiếu thưởng theo mệnh giá hơn 73,3 tỷ đồng nhưng giá trị thị trường lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Trước đó, vào khoảng giữa năm, Masan Group (MSN) đã phát hành cổ phiếu không hạn chế chuyển nhượng cho nhân viên của mình với số lượng 9,36 triệu cổ phiếu. Giá phát hành bằng mệnh giá, trong khi thị giá của MSN lúc đó rơi vào khoảng 68.000đ/cp tương ứng giá trị thực của số cổ phiếu ESOP lên đến 640 tỷ đồng, đặc biệt, số cổ phiếu này được giao dịch luôn.

Vào dịp cuối năm, một công ty chứng khoán là CTCK Sài Gòn (SSI) đã phát hành 10 triệu cổ phiếu ESOP như dự kiến với giá phát hành bằng mệnh giá. Trong khi cổ phiếu SSI đang được giao dịch quanh mức 20.000đ/cp.

Không quá nổi bật như những ông lớn nói trên nhưng nhiều công ty khác đã chọn ESOP làm quà thưởng Tết cho nhân viên. Ví dụ như công ty Gạch ốp lát CMC (CVT) đã phát hành gần 1 triệu cổ phiếu cho nhân viên với gái 10.000 đồng trong khi thị giá gần 40.000 đồng. Lãnh đạo công ty cho biết, đó là một khoản thưởng để tri ân cho các cán bộ, nhân viên đã rất nỗ lực trong năm qua.

Một công ty khác là CTCP Xây dựng và kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC) cũng phát hành 1 triệu cổ phiếu ESOP mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho CBCNV theo thâm niên công tác. Giá cổ phiếu HBC gần 30.000 đồng/cp.

Thích tiền mặt hay cổ phiếu?

Đối với tâm lý người lao động nói chung thì tiền thưởng bằng tiền mặt luôn tạo nên cảm giác vui vẻ hơn cả. Thông thường các món ESOP thường bị hạn chế giao dịch trong 1 khoảng thời gian trong khi Tết là dịp lễ mà người dân mua sắm nhiều nhất trong năm, tâm lý của phần lớn quần chúng nhân dân là thích “tiền tươi thóc thật”.

Nhưng tại các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và giá cổ phiếu trên thị trường không tồi thì dĩ nhiên việc nhận được cổ phiếu thưởng không hề kém hấp dẫn. Nhận cổ phiếu thưởng đồng thời giúp các nhân viên tránh được khoản đóng thuế thu nhập khi nhận tiền lương thưởng – vốn cao hơn rất nhiều so với thuế thu nhập khi bán chứng khoán.

Như Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên