TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không khí đón năm mới ảm đạm bao trùm trên khắp hành tinh nhưng Triều Tiên có thể vẫn bắn pháo hoa

31-12-2021 - 16:57 PM | Tài chính quốc tế

Không khí đón năm mới ảm đạm bao trùm trên khắp hành tinh nhưng Triều Tiên có thể vẫn bắn pháo hoa

Các hoạt động chào đón năm mới 2022 trên khắp thế giới hầu hết đã bị tạm dừng khi bóng ma Covid-19 trở lại. Tuy nhiên, tại một số nơi, những kế hoạch vẫn tiếp tục được triển khai.

Số ca mắc Covid-19 mới trên toàn cầu đã đạt kỷ lục trong 7 ngày qua với trung bình hơn 1 triệu ca mắc mỗi ngày. Nhiều quốc gia đang có số ca mắc kỷ lục, vượt tất cả đỉnh cũ. Chính vì thế, chính quyền nhiều nước đã tạm dừng các hoạt động chào đón năm mới 2022 vì lo rằng biến thể Omicron sẽ lây lan mạnh mẽ hơn giữa những đám đông.

Tuy nhiên, Australia có vẻ vẫn muốn đón năm mới tưng bừng bất chấp số ca mắc tăng kỷ lục ở một số nơi. Thủ tướng Scott Morrison chúc mọi người "tận hưởng buổi tối" cuối cùng của năm 2021 trong khi Thủ hiến bang New South Wales Dominic Perrottet khuyến khích mọi người ra ngoài và chào đón đêm giao thừa trong bối cảnh số ca mắc mới ở bang này đã tăng gần gấp đôi lên mức kỷ lục 21.151 ca/ngày.

"Vị thế của chúng tôi vẫn vô cùng vững chắc", ông Perrottet nói.

Các quy tắc giãn cách xã hội đã được ban hành và buộc mọi người phải đeo khẩu trang tại các sự kiện trong nhà ở Sydney. Tuy nhiên, hàng nghìn người dự kiến sẽ đổ về bến cảng của Sydney để theo dõi màn bắn pháo hoa chào năm mới. Đông đảo người dân đã có mặt ở đây để chọn chỗ tốt.

Trong khi đó, NK News, một trang chuyên đưa tin về Triều Tiên có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc cho biết các ảnh vệ tinh cho thấy công tác chuẩn bị đón năm mới ở Bình Nhưỡng đang được tiến hành với sân khấu nằm giữa quảng trường. Tờ báo Rodong Sinmun của Hàn Quốc đang tải ảnh chụp các cửa hàng hoa ở BÌnh Nhưỡng đang tấp nập khách. Họ đeo khẩu trang và mua hoa cho ngày lễ quan trọng của năm.

Triều Tiên đã phong tỏa biên giới sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát và tuyên bố không có ca mắc Covid-19 nào được ghi nhận.

Tuy nhiên, ở bên kia biên giới, Hàn Quốc không có không khí ấy. Lễ đánh chuông truyền thống vào lúc nửa đêm đã bị hủy bỏ năm thứ 2 liên tiếp. Nhà chức trách thông báo gia hạn các quy định phòng dịch và siết chặt hơn trong 2 tuần nhằm ngăn chặn số ca nhiễm gia tăng.

Ở Trung Quốc, nơi đại dịch bùng phát đầu tiên, các biện pháp nghiêm ngặt nhất đang được thực thi. Thành phố Tây An đang bị phong tỏa. Sự kiện đón năm mới ở nhiều thành phố khác đã bị hủy bỏ trong bối cảnh nhà chức trách yêu cầu làm chặt hơn nữa việc chống dịch.

Ở Indonesia, cảnh sát đã đóng cửa 11 con đường, vốn thu hút đông đảo người dân đón năm mới tại thủ đô Jakarta. Malaysia cũng cấm các hoạt động tụ tập quy mô lớn và hủy bỏ màn bắn pháo hoa hành tráng tại Tháp đôi Petronas ở thủ đô Kula Lumpur.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thì đăng đàn kêu gọi mọi người đeo khẩu trang trong các bữa tiệc cuối năm và hạn chế số người tham dự. Trong khu giải trí Shibuya nổi tiếng ở Tokyo, việc tổ chức tiệc đã bị cấm.

New Zealand, quốc đảo nổi tiếng với thành công trong ngăn chặn đại dịch, sẽ tiến hành một số hoạt động. Thành phố lớn nhất Auckland đã nới lỏng các hạn chế trong tuần này, cho phép mọi người tụ tập vui vẻ trong đêm giao thừa.

Trong khi đó, nhà chức trách Ấn Độ bắt đầu áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt vào từ ngày 30/12 nhằm ngăn chặn các cuộc tụ họp quy mô lớn. Lệnh giới nghiêm ban đêm được ban bố ở tại các nhà hàng trong các thành phố lớn.

Tại Mỹ, nhiều tiếng nói kêu gọi chính quyền các thành phố, các bang hủy bỏ kế hoạch chào đón năm mới. Hiện tại, dịch đang bùng phát quy mô lớn chưa từng có tại Mỹ và chủ yếu do biến chủng Omicron gây ra.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên