MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu, người dân không nên ra ngoài tập thể dục lúc sáng sớm và chiều tối

06-01-2021 - 18:14 PM | Sống

Không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu, người dân không nên ra ngoài tập thể dục lúc sáng sớm và chiều tối

Sáng 6/1, kết quả quan trắc chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí vẫn tiếp diễn.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội về chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố Hà Nội thì từ ngày 29/12/2020 - 5/1/2021, diễn biến chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố Hà Nội rơi vào ngưỡng có sự thay đổi rõ rệt. Kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, trong các ngày 29-31/12/2020, đa số các trạm đều có chất lượng không khí đạt mức "Tốt" và "Trung bình". Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2021 trở đi, chất lượng không khí có xu hướng giảm, một số địa điểm chạm ngưỡng "Xấu". Đặc biệt, sáng 5/1/2021 chất lượng không khí chạm ngưỡng "Rất xấu" tại nhiều địa điểm. Đây là ngường 5/6 (cao nhất là Nguy hại - 6/6) với mức cảnh báo mọi người đều bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng.

Theo kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời điểm 14 giờ ngày 5/1, nồng độ chất ô nhiễm đang có xu hướng giảm nhẹ, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của 2 trạm cố định vẫn duy trì ở mức rất xấu.

Không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu, người dân không nên ra ngoài tập thể dục lúc sáng sớm và chiều tối - Ảnh 1.

Chất lượng không khí tại các trạm quan trắc đa phần ở mức xấu và rất xấu (Ảnh: Báo Lao động thủ đô)

Sáng 6/1, kết quả quan trắc chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí vẫn tiếp diễn, duy trì hiện tượng giống như sương mù dày đặc bao phủ, không khí ngột ngạt. Tất cả các điểm quan trắc đều cho chỉ số AQI ở mức "xấu", ảnh hưởng tới sức khỏe. Chất lượng không khí suy giảm không chỉ riêng trong TP Hà Nội mà còn suy giảm trong cả khu vực miền Bắc.

Không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu, người dân không nên ra ngoài tập thể dục lúc sáng sớm và chiều tối - Ảnh 2.
Không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu, người dân không nên ra ngoài tập thể dục lúc sáng sớm và chiều tối - Ảnh 3.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, yếu tố chính khiến chất lượng không khí Hà Nội diễn biến xấu là do sự thay đổi thời tiết. Cụ thể, trong giai đoạn đầu gió mùa đông bắc tăng cường, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh bắt đầu tràn về với những đợt gió mạnh, ghi nhận tốc độ gió cao tại các trạm, thúc đẩy khản năng khuếch tán chất ô nhiễm nên chất lượng không khí giữ ở mức tốt và trung bình. Khi khối không khí lạnh suy yếu, tốc độ gió thấp trên cả khu vực gây ra điều kiện lặng gió, nền nhiệt xuống thấp, về đêm và sáng sớm nhiệt độ giảm mạnh, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, sáng sớm và chiều muộn hình thành lớp sương mù dày đặc cản trở việc khuếch tán ô nhiễm, gây ô nhiễm cục bộ.

Do đó, với điều kiện khí tượng sương mù sát mặt đất gây ra hiện tượng quần gió, các chất ô nhiễm không khí không phát tán được và tích tụ ô nhiễm trong những ngày qua tại các khu vực Thủ đô Hà Nội nói riêng và một số tỉnh vùng đồng bằng Bắc bộ nói chung.

Bên cạnh đó, một số tác động cục bộ do hoạt động giao thông tăng cao sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, tình trạng rác thải ùn ứ, không được vận chuyển đến các bãi xử lý do thay đổi đơn vị thu gom vệ sinh môi trường trên địa bàn một số quận huyện vào cuối năm 2020 làm gia tăng tình trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát gây ô nhiễm môi trường.

Không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu, người dân không nên ra ngoài tập thể dục lúc sáng sớm và chiều tối - Ảnh 4.

Trước tình hình chất lượng không khí suy giảm ở mức đe dọa sức khỏe con người, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo, tại các thời điểm điều kiện chất lượng không khí ở mức "xấu", "rất xấu", người dân không nên ra ngoài tập thể dục vào buổi sáng và chiều tối bởi đây được đánh giá là 2 thời điểm ô nhiễm nhất trong ngày. Với nhóm nhạy cảm như người già, trẻ em, người có các bệnh nền, bệnh mãn tính... càng nên hạn chế ra ngoài.

Với bất kì ai, nếu phải ra ngoài trong điện kiện không khí như thế, nên sử dụng khẩu trang đạt chuẩn có thể chống được bụi PM2.5 để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo TT

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên