MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không mua hay thuê căn hộ, người trẻ Trung Quốc 'tậu' nhà xe di động để rong ruổi trên những cung đường: Đỗ xe ở đâu là nhà ở đấy

11-05-2022 - 06:32 AM | Lifestyle

Không mua hay thuê căn hộ, người trẻ Trung Quốc 'tậu' nhà xe di động để rong ruổi trên những cung đường: Đỗ xe ở đâu là nhà ở đấy

Cuộc sống trên xe với không gian vỏn vẹn 11m2 trở nên thú vị khi có thể rong ruổi trên những cung đường. Tuy nhiên, nó không phải là màu hồng với tất cả mọi người.

Covid-19 đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng của nhiều người. Thay vì tiêu xài lãng phí, mọi người dần chuyển sang lối sống ''tiết kiệm nếu có thể'' và việc sinh sống trên RV (Recreational Vehicle: nhà xe di động) là minh chứng cho điều này. Theo thống kê từ một nền tảng video trực tuyến của Trung Quốc, từ khoá ''RV'' và ''RV du lịch'' có lượt xem lên đến 20 tỷ lần.

Không mua hay thuê căn hộ, người trẻ Trung Quốc tậu nhà xe di động để rong ruổi trên những cung đường: Đỗ xe ở đâu là nhà ở đấy - Ảnh 1.

Năm 2021, tổng số RV được đăng ký ở Trung Quốc là 15.731 chiếc, tăng 27,85% so với tốc độ tăng trưởng chỉ 1,2% vào năm 2020, vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong mắt nhiều người RV không chỉ là phương tiện di chuyển trong quãng đường ngắn mà còn là sự mở rộng của khái niệm ''nhà'', phong cách sống mới mẻ, thời thượng.

Cuộc sống trên RV

Do tiền thuê nhà ở Bắc Kinh tăng cao, kể từ tháng 3/2021, diễn viên Mã Suất đã chuyển sang nhà xe di động. Mỗi tháng anh phải chi 4.500 tệ song có những lần đi quay cả tháng, nhà ít sử dụng, mặt khác căn nhà cũng sắp hết hạn thuê. "Tôi đứng trước lựa chọn, nếu gia hạn sẽ phải trả tiền thuê vô ích nếu không ở trong các tháng tới", anh nói.

Khi còn đang lưỡng lự, chủ nhà thông báo tăng 300 NDT (44,75 USD). Mức giá này không cao ở Bắc Kinh song đã đẩy Mã Suất đi đến quyết định mua một chiếc xe du lịch 100.000 NDT (14.915 USD).

Không mua hay thuê căn hộ, người trẻ Trung Quốc tậu nhà xe di động để rong ruổi trên những cung đường: Đỗ xe ở đâu là nhà ở đấy - Ảnh 2.

Sau hơn 3 tháng sống trên xe, Mã Suất đã dần quen với không gian vỏn vẹn 11m2. Mỗi sáng, anh pha một tách cà phê và ăn sáng với 2 quả trứng. Chuyện tắm giặt, đi vệ sinh không phải là vấn đề lớn dối với anh. Mã Suất mua thẻ vào phòng gym gần bãi đậu xe giá 117 NDT/tháng (17,44 USD) để có thể giải quyết nhu cầu.

Cuộc sống trên xe giúp mỗi ngày của nam diễn viên trở nên phong phú hơn. Khi không có lịch đóng phim, anh lái xe đi du lịch cùng những người bạn.

''Trước đây khi sống ở nhà thuê, tôi ít giao tiếp với hàng xóm. Từ ngày sống trên xe RV, dừng xe trong các bãi đỗ, tôi có nhiều bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Có những đêm, chúng tôi trò chuyện cùng nhau đến 4-5 giờ sáng'', anh chia sẻ.

Không mua hay thuê căn hộ, người trẻ Trung Quốc tậu nhà xe di động để rong ruổi trên những cung đường: Đỗ xe ở đâu là nhà ở đấy - Ảnh 3.

Từ ngày sống trên xe, chi tiêu trong tháng của anh chỉ dao động 3.900 NDT (581 USD). Đây là con số tiết kiệm hơn nhiều so với thời gian thuê nhà.

Đặc biệt, anh ghi lại cuộc sống của mình trên RV và đăng lên mạng. Đến nay trang cá nhân của anh có hơn nửa triệu người theo dõi, và có thêm 30.000 NDT (4474 USD) từ các video này.

Không hoàn toàn là màu hồng

Cuộc sống trên RV của Mã Suất không hoàn toàn dễ chịu. Thời gian đầu, vì chưa có kinh nghiệm anh thường đậu xe ven đường. Vào những ngày mưa, tiếng mưa rơi đập vào trần xe, gây ồn khiến anh không thể ngủ được.

Bên cạnh đó, xe RV chủ yếu hoạt động dựa vào năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, nam diễn viên thường đến Hoành Điếm (Chiết Giang, Trung Quốc) - nơi mưa rất dài. Sau một tuần lễ trời không có nắng, anh phải vất vả tìm trạm sạc cho xe.

Tương tự như Mã Suất, Khoa Duy Lương cũng đối mặt với hàng loạt vấn đề khi sinh hoạt trên xe RV một cách bất đắc dĩ.

Theo đó, sau chuyến đi công tác nước ngoài vào đầu tháng 3/2022, anh nhận tin khu đô thị sống bị phong toả vì dịch bệnh. Thay vì vào nhà để cách ly 14 ngày, chọn thuê xe RV để sống. Chiếc xe của anh thuộc cỡ lớn, gồm 3 giường, có thể cho 5 người ngủ, giá thuê 1.000 NDT/ngày (149 USD).

Không mua hay thuê căn hộ, người trẻ Trung Quốc tậu nhà xe di động để rong ruổi trên những cung đường: Đỗ xe ở đâu là nhà ở đấy - Ảnh 4.

Thời gian đầu sống trong RV là một khó khăn đối với Khoa Duy Lương. Mỗi sáng vừa mở mắt, anh phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi: Hôm nay lái xe bao xa? Có trạm xăng trên đường không? Xe có chạm thanh giới hạn chiều cao? Có bãi đậu xe nào trên đường? Có chỗ lấy nước và sạc không? Nước thải của xe thì thải ở đâu?

Trạm sạc và nước là lo lắng lớn nhất của người sử dụng RV. Ngay cả khi mở rộng bình chứa nước, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, họ cũng khó để sống trong thời gian dài nếu rơi vào điều kiện bất lợi.

"Lúc đầu tìm bãi đậu xe trong thành phố khá khó khăn. Cuối cùng tôi chọn ở trong một trang trại RV của người bạn'', anh chia sẻ.

Không mua hay thuê căn hộ, người trẻ Trung Quốc tậu nhà xe di động để rong ruổi trên những cung đường: Đỗ xe ở đâu là nhà ở đấy - Ảnh 5.

Sau hơn nửa tháng, khu đô thị của Khoa Duy Lương được gỡ phong tỏa. Những ngày trải nghiệm trên RV của anh cũng chấm dứt. Anh ta tính toán sơ qua đã tiêu hết 20.000 NDT (2981 USD) để thuê xe, cùng nhiều chi phí khác.

Sau trải nghiệm của mình, nhiều người đã hỏi anh có nên sống trong nhà di động không. Người đàn ông khuyên mọi người đừng nên bốc đồng. "Hãy thuê trong vài ngày, xem bạn có chịu được không rồi quyết định", anh nói.

Theo Sohu

https://cafef.vn/khong-mua-hay-thue-can-ho-nguoi-tre-trung-quoc-tau-nha-xe-di-dong-de-rong-ruoi-tren-nhung-cung-duong-do-xe-o-dau-la-nha-o-day-20220510082302978.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên