TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không nên “bắt đáy” những cổ phiếu đang rớt giá

Không nên “bắt đáy” những cổ phiếu đang rớt giá

Thị trường Mỹ, Nhật đang có phản ứng rất tích cực và đồng loạt tăng lên mức đỉnh cao. Điều này dù không tác động mạnh đến thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng với khối ngoại, đó là một niềm tin rất lớn, hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hôm qua, thị trường đã tạo ra cú bứt mạnh ngoài kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 0,66% và tái chiếm lại mốc 830 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 0,67% và đóng cửa tại 107,4 điểm. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng quay lại với các mã như BID, VCB, MBB, CTG, và đặc biệt ROS là động lực rất lớn đẩy chỉ số tăng mạnh.

Khá nhiều cổ phiếu hôm qua đã điều chỉnh giảm sau khi hồi phục mạnh như HPG, HBC, CII,... trong khi có những cổ phiếu tiếp tục thủng đáy như QNS, KBC, HSG, DPM, CSM, DRC... Điều này cho thấy rằng, dù thị trường tăng mạnh nhưng tâm lý của nhà đầu tư vẫn chưa thực sự ổn định. Dòng tiền cũng đang tạo ra sự phân hóa cực mạnh trên thị trường, một điều hiếm thấy là nhà đầu tư vẫn thua lỗ nặng trong bối cảnh thị trường tăng vượt đỉnh.

Trên đồ thị, giá đóng cửa của cả hai chỉ số là mức giá cao nhất trong ngày hôm qua cho thấy, đà tăng rất rõ ràng và mạnh. Dù tâm lý vẫn còn lo ngại thị trường sẽ điều chỉnh khi gặp mốc kháng cự 830 điểm và một số báo cáo gần đây cho rằng mốc đỉnh đã được kích hoạt khiến nhiều nhà đầu tư bán ra. Mặc dù vậy, VN-Index có thể sẽ tiếp cận lại mốc đỉnh cao 833 điểm trong phiên giao dịch hôm nay (26/10). Theo kịch bản này, những cổ phiếu cơ bản điều chỉnh nhẹ hôm qua sẽ tăng trở lại, kết hợp cùng nhóm Ngân hàng sẽ đẩy chỉ số tăng. Tất nhiên thị trường sẽ gặp một số áp lực đầu phiên đẩy VN-Index quay lại 828 điểm, nhưng nếu thị trường tăng bền vững như 2 phiên vừa qua, thì dòng tiền sẽ quay lại.

Tuy nhiên, nếu thị trường tăng mạnh ngay từ đầu thì kịch bản nhà đầu tư ồ ạt bán ra là hiện hữu. Nhịp hồi phục này có thể sẽ lại chấm dứt tại vùng 830 điểm này và nhiều cổ phiếu sẽ tiếp tục điều chỉnh về mốc giá đáy.

Về ngành hàng, giá dầu thô nhẹ ngọt giao trong tháng 11 tăng 1,1% lên mức 52,47 USD/thùng sau tuyên bố của Bộ trưởng Dầu khí Ả-rập Xê út Khalid al-Falih. Dù đây chưa phải là mức giá tốt để tạo ra biện lợi nhuận lớn, nhưng đây là mức giá mà nhiều công ty Dầu khí sẽ hồi sinh lại. Vì thế, những cổ phiếu như PVD, PVS, PVT… đã thực sự tạo ra vùng đáy và chỉ chờ đợi hiệu quả hơn nữa trong hoạt động kinh doanh. Về ngắn hạn, giá dầu có thể sẽ tiếp tục biến động mạnh, do đó, giá những cổ phiếu này sẽ còn biến động theo.

Theo đó, các nhà đầu tư có thể xem xét tiếp tục mua vào những cổ phiếu vừa công bố kết quả kinh doanh tốt và giá đang phục hồi như HPG, HBC, CVT, AAA, .... đồng thời không bắt đáy những cổ phiếu đang rớt giá. Quan sát thêm những cổ phiếu khác có tín hiệu phục hồi kinh doanh và giá đang thấp nhưng có dòng tiền chảy vào, như KBC, PVD, PVS, PVT, ....

Theo Hữu Bình

Enternews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên