TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không nghe nhạc và xem TV từ năm 20 tuổi vì tốn thời gian, giờ đây Bill Gates lại trót ‘nghiện’ làm điều này 3 lần/tuần

05-12-2018 - 13:58 PM | Sống

Không nghe nhạc và xem TV từ năm 20 tuổi vì tốn thời gian, giờ đây Bill Gates lại trót ‘nghiện’ làm điều này 3 lần/tuần

Trước đây, vị tỷ phú từng cho rằng việc này rất bí hiểm và có liên quan đến sự hồi sinh.

Trong một bài đăng trên blog mới đây, tỷ phú Bill Gates cho biết cách đây gần 40 năm, ông đã không nghe nhạc và xem TV bởi chúng tiêu tốn nhiều thời gian và khiến ông không thể tập trung suy nghĩ về phần mềm. Mặc dù vậy, điều này chỉ kéo dài trong vòng 5 năm.

Hiện tại Bill Gates đang duy trì thói quen thiền định. Cả vị tỷ phú và vợ của mình, bà Melinda đều thích ngồi thiền trên những chiếc ghế thoải mái thay vì thảm trải trên sàn.

Tuy nhiên, trước đây Bill Gates từng có cái nhìn khác về phương pháp này. Ông viết: "Tôi biết rằng nhiều người thiền định để tăng cường tập trung. Nhưng tôi không mấy hứng thú vì cho rằng đây là một phương pháp không có cơ sở và liên quan đến sự tái sinh. Mãi về sau này, tôi mới hiểu hơn về thiền định. Tôi thiền từ hai đến ba lần/tuần nhưng đến giờ tôi vẫn chưa thực hiện được tư thế hoa sen".

Người sáng lập Microsoft được truyền cảm hứng thiền định lần đầu tiên sau khi khám phá ra Headspace, một ứng dụng cung cấp các bài thực hành có hướng dẫn kèm hình ảnh và video minh họa.

Không nghe nhạc và xem TV từ năm 20 tuổi vì tốn thời gian, giờ đây Bill Gates lại trót ‘nghiện’ làm điều này 3 lần/tuần - Ảnh 1.

Thiền định đem lại lợi ích về cả thể chất lẫn tinh thần.

Người đồng sáng lập ứng dụng, Andy Puddicombe từng là một tu sĩ Phật giáo được đào tạo nhiều năm tại các tu viện ở Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Úc, Nga và Scotland. Tuy nhiên, ông cảm thấy mình không thực sự phù hợp với cuộc sống ở tu viện. Vậy nên sau 10 năm, ông đã đến London và trở thành… một chú hề xiếc. Ông muốn tham gia nhiều hơn vào thế giới xung quanh và giúp đỡ mọi người.

Trong thời gian đó, Andy đã dạy các bài tập thiền cho những người bị trầm cảm và gặp vấn đề tâm lý. Kinh nghiệm tích lũy được đã thúc đẩy ông đồng sáng lập ứng dụng giúp đưa thiền định tới gần với mọi người hơn.

Sau khi biết đến Headspace, hai vợ chồng tỷ phú yêu thích công việc của Andy đến nỗi họ đã liên lạc và đề nghị Puddicombe ở tại nhà mình trong một ngày rưỡi để hướng dẫn cả gia đình một số bài tập cơ bản. Bill Gates cho biết Andy là một người khiêm nhường, ấm áp và khá giống với hình ảnh của ông trong các cuốn sách và ứng dụng Headspace. Hiện vợ chồng tỷ phú thiền định hai hoặc ba lần/tuần, mỗi lần kéo dài khoảng 10 phút.

Không nghe nhạc và xem TV từ năm 20 tuổi vì tốn thời gian, giờ đây Bill Gates lại trót ‘nghiện’ làm điều này 3 lần/tuần - Ảnh 2.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates duy trì thói quen thiền ba lần/tuần.

Bill Gates viết trên blog: "Đối với tôi, thiền định không liên quan gì đến đức tin hay sự thần bí. Đó là việc dành một vài phút trong ngày để học cách tập trung vào bên trong, đồng thời loại bỏ bớt những suy nghĩ tiêu cực".

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền định có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện đáng kể sự tập trung. Phương pháp này cũng giúp chúng ta cải thiện trí nhớ, giảm huyết áp và tăng mức độ hài lòng trong các mối quan hệ.

Vị tỷ phú bày tỏ sự cảm kích với Andy: "Tôi đã lập gia đình và có ba đứa con, ngoài ra tôi còn có công việc và nhiều sở thích cá nhân khác. Thiền định đã trở thành một phương pháp tuyệt vời giúp cải thiện sự tập trung cho một người bận rộn như tôi. Nó cũng giúp tôi có được khoảng lặng để đối diện với suy nghĩ và cảm xúc bên trong. Thiền định chỉ đơn thuần là rèn luyện cho tâm trí, tương tự như cách chúng ta tập luyện cơ bắp khi chơi thể thao. Tôi thích hiệu quả việc thiền mang lại mà chỉ cần bỏ ra 10 phút mỗi ngày. Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của Andy trong hành trình này".

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên