MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải Ấn Độ hay Trung Quốc, đây mới là 'khách ruột' đang gom mạnh vàng Nga, nhập khẩu tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ

22-09-2023 - 20:04 PM | Thị trường

Không phải Ấn Độ hay Trung Quốc, đây mới là 'khách ruột' đang gom mạnh vàng Nga, nhập khẩu tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ

Trong năm 2022, quốc gia này đã mạnh tay nhập khẩu gần 100 tấn vàng từ Nga.

Theo cơ sở dữ liệu Comtrade của Liên Hợp Quốc cho thấy, UAE nhập khẩu 96,4 tấn vàng từ Nga trong năm 2022, trở thành khách hàng lớn nhất của nước này. Lượng vàng mà UAE nhập từ Nga chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng vàng hàng năm của Nga. Lượng vàng nhập khẩu từ Nga của quốc gia Arab cũng tăng hơn 15 lần so với cùng kỳ năm trước.

UAE từ lâu đã là một phần quan trọng trong thương mại quốc tế về kim loại quý, đặc biệt là sản phẩm nguồn gốc châu Phi và Ấn Độ, nhưng năm ngoái, họ lần đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong hoạt động buôn bán vàng của Nga.

Trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, London (Anh) - trung tâm giao dịch chính của thế giới - là điểm đến hàng đầu của vàng Nga. Tuy nhiên, thị trường này đóng cửa với vàng thỏi của Nga kể từ khi G7, EU và Thụy Sĩ cấm nhập khẩu vào mùa hè năm ngoái trong khuôn khổ lệnh trừng phạt Nga.

Không phải Ấn Độ hay Trung Quốc, đây mới là 'khách ruột' đang gom mạnh vàng Nga, nhập khẩu tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ - Ảnh 1.

UAE là khách hàng lớn nhất của vàng Nga trong năm 2022

Tuy nhiên, hồ sơ xuất khẩu cho thấy, các nhà sản xuất vàng của Nga đã nhanh chóng tìm thấy thị trường mới ở các quốc gia chưa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow, chẳng hạn như UAE, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc. Theo bản tin của Reuters dẫn dữ liệu hải quan, 3 quốc gia này là nơi đến của 99,8% vàng thỏi xuất khẩu của Nga trong khoảng thời gian từ ngày 24/2/2022 đến ngày 3/3/2023.

Các nhà cung cấp vàng quan trọng khác cho UAE năm ngoái là Mali và Ghana, lần lượt bán 95,7 tấn và 81 tấn. Thụy Sĩ là điểm đến chính cho xuất khẩu vàng từ quốc gia Ả Rập này, với khối lượng lên tới 145 tấn.

Tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết, UAE đang trên đà trở thành một trong 20 đối tác kinh tế hàng đầu của Nga nhờ tăng trưởng thương mại và hợp tác.

Theo dữ liệu hải quan, Nga xuất khẩu 116,3 tấn vàng từ ngày 24/2/2022 đến ngày 3/3/2023. Nhà tư vấn Metals Focus ước tính Nga đã sản xuất 325 tấn vàng trong năm 2022. Phần còn lại của số vàng có thể ở lại trong nước hoặc được xuất khẩu trong các giao dịch không có trong hồ sơ.

Về phần mình, UAE có một ngành công nghiệp vàng phát triển mạnh mẽ. Dữ liệu thương mại cho thấy quốc gia Trung Đông này nhập khẩu bình quân khoảng 750 tấn vàng nguyên chất mỗi năm trong thời gian từ 2016-2021, đồng nghĩa số vàng mà UAE nhập từ Nga thể hiện qua số liệu hải quan Nga chỉ chiếm khoảng 10% nhập khẩu vàng của nước này.

Giám đốc một công ty tham gia vận chuyển số lượng lớn vàng Nga vào UAE cho biết các công ty Nga đã bán vàng cho phía UAE với giá thấp hơn khoảng 1% so với giá tiêu chuẩn của thị trường vàng toàn cầu, và điều này khuyến khích việc giao dịch vàng Nga. Vị giám đốc đề nghị không tiết lộ danh tính cũng nói phần lớn số vàng Nga mà công ty của ông vận chuyển sang UAE được đưa tới các nhà máy luyện vàng, nơi vàng có thể được nấu chảy và đúc lại.

Tham khảo: Bloomberg, RT

Khánh Vy

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên