MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải Apple, Samsung, hãng nào giật thị phần smartphone của Huawei?

01-03-2021 - 12:47 PM | Thị trường

Không phải Apple, Samsung, hãng nào giật thị phần smartphone của Huawei?

Huawei giảm mạnh doanh số và thị phần ở thị trường quan trọng bậc nhất của hãng là châu Âu.

Lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ nhằm vào Huawei được cho là cơ hội để các đối thủ xâu xé thị phần điện thoại tại châu Âu, thị trường lớn của Huawei (doanh số 40,4 triệu, thị phần 19% năm 2019).

Xiaomi là hãng thắng lớn nhất ở châu Âu vào năm ngoái. Các lô hàng điện thoại thông minh Xiaomi tăng trưởng 85% trong quý 4 năm 2020 và thậm chí lên tới 90% trong cả năm so với cùng kỳ năm trước.

Không phải Apple, Samsung, hãng nào giật thị phần smartphone của Huawei? - Ảnh 1.

Thị phần các điện thoại ở châu Âu quý 4/2020

Xiaomi thăng hoa ở thị trường Tây Ban Nha và Italy, quốc gia lần lượt chiếm 28% và 17% tổng doanh số của hãng Trung Quốc ở châu Âu. Các chuyên gia nhận định Xiaomi có thể tiếp tục phát triển nhanh năm 2021 hay không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh ở các thị trường lớn hơn như Anh, Pháp và Đức, nơi chiếc flagship Mi 11 có thể đóng vai trò quan trọng.

Xiaomi làm được điều Samsung mơ ước là lấy hết phần lớn thị phần của Huawei và củng cố vị trí trên thị trường, trở thành nhà sản xuất lớn thứ ba.

Thương hiệu đồng hương của Xiaomi là Oppo gia nhập thị trường châu Âu vào cuối năm 2019 và được hưởng lợi từ sự sụp đổ của Huawei. Oppo xuất xưởng 6,5 triệu smartphone ở châu Âu vào năm ngoái, trong đó 2,4 triệu máy tiêu thụ trong ba tháng cuối năm. Oppo có quan hệ đối tác với các nhà mạng hàng đầu như Vodafone và Deutsche Telekom.

Không phải Apple, Samsung, hãng nào giật thị phần smartphone của Huawei? - Ảnh 2.

Thị phần các điện thoại ở châu Âu cả năm 2020

Bất chấp việc ra mắt dòng sản phẩm tầm trung Nord vào mùa hè và các mẫu bổ sung trong quý 4, OnePlus vẫn phải vật lộn để tăng trưởng vào năm 2020. Các lô hàng tại châu Âu của hãng đạt 2,2 triệu chiếc, tăng khiêm tốn 5%.

Ngược lại, Realme là thương hiệu phát triển nhanh nhất ở châu Âu vào năm ngoái, với doanh số bán hàng tăng hơn 1.000% nhờ thành công lớn ở Tây Ban Nha, Italy và các nước Đông Âu.

Huawei tụt xuống xếp thứ 4 ở châu Âu vào năm ngoái với sản lượng giảm 43% xuống còn 22,9 triệu chiếc. Trong quý 4/2020, tình hình còn nặng nề hơn, giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường điện thoại thông minh trải qua đợt suy thoái lớn, giảm 14% vào năm ngoái do tác động kinh tế đi xuống vì Covid.

Tuy vậy, Apple vẫn giành những thành tích ấn tượng. iPhone 12 thành công nhất tại châu Âu từ trước đến nay, đẩy thị phần của Apple lên mức cao kỷ lục 30% trong quý cuối năm 2020. Apple xếp số 1 với doanh số 15,7 triệu chiếc trong quý 4/2020, dù vẫn giảm 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Không phải Apple, Samsung, hãng nào giật thị phần smartphone của Huawei? - Ảnh 3.

iPhone 12 là thế hệ máy thành công nhất của Apple tại châu Âu

Các mẫu cũ và giá rẻ là iPhone 11, iPhone SE tiếp tục bán chạy ở hầu hết thị trường, giúp củng cố vị thế của công ty. Trong cả năm 2020, Apple là thương hiệu phổ biến thứ hai ở châu Âu, sau Samsung.

Năm 2020, Samsung tiếp tục dẫn đầu khu vực lục địa già với 59,8 triệu máy, chiếm 32% thị phần nhưng doanh số giảm sút 12%. Lý do được cho là dòng Galaxy S20 không ấn tượng.

Theo Bảo Nhi

Bizlive

Trở lên trên