TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải chuyện cải cách chữ viết gây lắm tranh cãi, danh sách những điều người Việt quan tâm nhất năm 2017 sẽ khiến bạn giật mình

14-12-2017 - 20:00 PM | Sống

Không phải chuyện cải cách chữ viết gây lắm tranh cãi, danh sách những điều người Việt quan tâm nhất năm 2017 sẽ khiến bạn giật mình

Theo thống kê về xu hướng tìm kiếm trên Google năm 2017 ở Việt Nam, bên cạnh BOT Cai Lậy là chủ đề được tìm đọc nhiều nhất thì những thông tin về điểm thi THPT và Đại học được quan tâm nhiều.

Google vừa công bố xu hướng tìm kiếm trên toàn thế giới năm 2017. Là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, thống kê của Google về những từ khóa hot nhất năm qua có thể phần nào phản ánh sự quan tâm của toàn thế giới đối với những gì đang diễn ra trong cuộc sống. Ngoài việc thống kê các xu hướng tìm kiếm trên toàn thế giới, Google cũng tiết lộ chi tiết các chủ đề được quan tâm ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Người Việt đang quan tâm đến nội dung gì nhất?

Trong năm 2017, các chủ đề được người Việt quan tâm nhiều nhất đều là các từ khóa thuộc lĩnh vực giải trí, các bộ phim, bài hát "hot". Đứng đầu trong danh sách tìm kiếm trong năm 2017 là từ khóa "Cách đăng nhập Facebook", chứng tỏ mạng xã hội này chiếm được sự quan tâm của đông đảo người Việt bất chấp nhiều quan ngại về việc giới trẻ sử dụng quá nhiều Facebook.


Các từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất năm 2017.

Các từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất năm 2017.

Chamath Pallihapitiya, người từng giữ chức vụ phó giám đốc tăng trưởng người dùng cho rằng, Facebook gây ra rất nhiều ảnh hưởng và con người nên hạn chế sử dụng. Nó đã phát triển tới mức có thể thao túng bất kì ai sử dụng mạng xã hội này. Tiếp cận với những thứ tân tiến là điều rất bình thường với con người, nhất là khi nó mang ý định tốt. Thế nhưng, những ý định không tốt và hệ quả xấu đến với họ là điều không nên, không đáng có. Nhiều người giờ đây đã quá '"tập trung" vào cuộc sống ảo trên mạng xã hội mà xao nhãng cuộc sống thực mọi lúc, mọi nơi.

Đứng vị trí thứ 2 trong danh sách là Sở Kiều truyện. Đây là tên một bộ phim truyền hình cổ trang của Trung Quốc với độ dài 67 tập và cũng tạo nên một cơn sốt đối với hội chị em. Trong năm qua, phim truyền hình trong nước đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong công chúng với 2 bộ phim Sống chung với mẹ chồng và Người phán xử.

Đối với chủ đề tin tức trong nước, BOT Cai Lậy là từ khóa hot nhất ở Việt Nam, tiếp đến là tin tức về cơn bão số 10. Chủ đề về kỳ thi THPT quốc gia và điểm chuẩn đại học năm 2017 và các tin tức về giáo dục cũng được quan tâm. Vào cuối năm 2017, đề án cải cách tiếng Việt trở thành chủ đề nóng khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao. Rất nhiều ý kiến trái chiều phản hồi lại đề án cải cách tiếng Việt thành 'tiếq Việt' của PGS Bùi Hiền. Từ khóa: "Tiếng Việt Mới" cũng lọt vào top 10 xu hướng được tìm kiếm nhiều nhất.

Đối với tin quốc tế, người Việt có vẻ quan tâm nhiều đến tin tức thể thao, sự kiện mua sắm hơn là tình hình biến động của thế giới.

Trong chủ đề bài hát, ca sĩ trẻ Sơn Tùng MTP đã có 2 tên bài hát đứng đầu danh sách tìm kiếm: Lạc trôi và Nơi này có anh. Trong năm 2016, vị trí đầu bảng cũng do nam ca sĩ nắm giữ với ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau.

Ngoài bảng xếp hạng từ khóa, Google còn đính kèm một đoạn video ngắn. Nội dung đoạn phim xoay quanh các sự kiện thiên tai, thảm họa, các nghĩa cử cao đẹp, ủng hộ nữ quyền, hiện tượng thiên nhiên... Kết thúc đoạn phim, Google kêu gọi mọi người hãy tiếp tục sử dụng bộ máy tìm kiếm này trong năm tiếp theo.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên