TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải tăng lãi suất, vào cuối năm 2023 Fed sẽ phải hạ lãi suất?

02-07-2022 - 12:07 PM | Tài chính quốc tế

Không phải tăng lãi suất, vào cuối năm 2023 Fed sẽ phải hạ lãi suất?

Đơn giản bởi vì "bạn không thể tăng lãi suất và nhìn nền kinh tế rơi vào suy thoái trong khi lạm phát vẫn ở mức cao".

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất mục tiêu nằm trong khoảng 1,5 – 1,75%. Chủ tịch Jerome Powell còn phát tín hiệu có thể lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong tháng 7.

Không chỉ có Fed, theo thống kê của Bloomberg, hơn 50 NHTW trên toàn thế giới đã tăng lãi suất ít nhất 0,5% kể từ đầu năm đến nay. Hầu hết giới phân tích dự đoán cho đến ít nhất là cuối năm 2023 cuộc đua tăng lãi suất vẫn sẽ tiếp diễn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với nhận định này.

Theo Erik Nielsen, chuyên gia kinh tế trưởng của UniCredit, rất có thể vào cuối năm 2023 Fed sẽ phải hạ lãi suất. Đơn giản bởi vì "bạn không thể tăng lãi suất và nhìn nền kinh tế rơi vào suy thoái trong khi lạm phát vẫn ở mức cao".

Nhận định trên được Nielsen đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy cả Mỹ và Eurozone đều đang đối mặt với suy thoái kinh tế. Đầu tháng 6 World Bank đã hạ dự báo tăng trưởng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cảnh báo kinh tế thế giới có nguy cơ rơi vào thời kỳ trì trệ đi kèm với lạm phát giống như những năm 1970.

Nếu điều này xảy ra, các NHTW sẽ không thể tiếp tục tăng lãi suất.

Cùng chung quan điểm, Michael Yoshikami, nhà sáng lập của quỹ quản lý tài sản Destination, dự báo Fed có thể phải hạ lãi suất ngay trong năm nay.

"Lạm phát đang chạy rất nhanh. Fed sẽ phải phát đi những tín hiệu rất, rất mạnh rằng họ muốn kiểm soát lạm phát. Fed sẽ đẩy nền kinh tế vào tình trạng tăng trưởng chậm chạp, trì lạm hoặc thậm chí là suy thoái. Cuối cùng Fed sẽ phải hạ lãi suất", ông nói với phóng viên CNBC.

"Nếu Fed đẩy nền kinh tế đến gần hơn với suy thoái và cần phải hạ lãi suất một chút để kích thích kinh tế thì tôi không nghĩ rằng đó là điều xấu".

Tuy nhiên, sự đảo ngược như vậy không phải là điều mà Fed hướng tới và trong dự tính của Fed dường như cũng không có trường hợp suy thoái kinh tế. Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có hạ lãi suất vào năm tới nếu kinh tế suy thoái, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester đã nói rằng: "Đó không phải là trường hợp mà tôi tính đến, nhưng chúng tôi sẽ đánh giá kỹ lưỡng tình hình kinh tế trước khi ra quyết định".  

Bà dự đoán kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái (tức GDP giảm 2 quý liên tiếp), dù vẫn nhận định GDP sẽ tăng trưởng chậm hơn.

Tuy nhiên đối với các bên tham gia vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là giới lãnh đạo doanh nghiệp, khả năng suy thoái không hề nhỏ. Cathie Wood, CEO của Ark Invest, còn cho rằng thực chất kinh tế Mỹ đang suy thoái. Theo chỉ số GDPNow của Fed Atlanta thì GDP Mỹ giảm 1% trong quý II, sau khi giảm 1,6% trong quý I.

Các chuyên gia kinh tế của Berenberg dự báo Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào cuối năm 2023, sau khi đạt đỉnh 3,5% - 3,75% trong nửa đầu năm. GDP Mỹ sẽ sụt giảm 0,4% trong năm 2023. 

Tham khảo CNBC

https://cafef.vn/khong-phai-tang-lai-suat-vao-cuoi-nam-2023-fed-se-phai-ha-lai-suat-20220701165512095.chn

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên