MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải Trung Quốc: Năm 2047, cứ 5 người lao động trên thế giới sẽ có 1 người thuộc quốc gia này

01-04-2023 - 15:42 PM | Tài chính quốc tế

Không phải Trung Quốc: Năm 2047, cứ 5 người lao động trên thế giới sẽ có 1 người thuộc quốc gia này

Dân số quốc gia châu Á này được dự báo sẽ vượt Trung Quốc, điều này có ý nghĩa như thế nào?

Cứ 5 người lao động sẽ có 1 người Ấn Độ vào năm 2047.

Theo CNBC, năm nay, dân số Ấn Độ được dự báo sẽ vượt qua Trung Quốc và trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Cả hai nước đều có khoảng hơn 1,4 tỷ dân. Tuy nhiên, hiện tại Ấn Độ có dân số tương đối trẻ, trong khi tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm và dân số của nước này cũng đang già đi. Thậm chí, dân số Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục tăng và đạt đỉnh 1,7 tỷ người vào năm 2064.

Theo báo cáo của McKinsey & Co. và Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, vào năm 2047, trên toàn cầu, cứ 5 nhân sự thì sẽ có 1 người Ấn Độ.

Alok Kshirsagar, đồng tác giả của báo cáo cho biết người trẻ của quốc gia này đang có thêm nhiều cơ hội việc làm thông qua sự phát triển ngày một tăng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Trong 20 năm qua, rất nhiều phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin được phát triển từ Ấn Độ. Và trong 10 năm tới, quốc gia này cũng sẽ xuất hiện những đổi mới trong các lĩnh vực khác.

Dân số tăng sẽ càng khiến nước này có nhiều nhân công và thúc đẩy sự phát triển chung.

Bên cạnh đó, tờ CNBC cũng cho rằng Ấn Độ đang là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Vào năm 2022, quốc gia này đã vượt qua Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm toàn cầu với mức GDP hơn 3 nghìn tỷ USD.

Nền kinh tế Ấn Độ sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Sản xuất vẫn là một ngành công nghiệp quan trọng đối với Ấn Độ, đặc biệt là trong bối cảnh có nhiều công ty trên khắp thế giới đang tìm cách đa dạng hóa khu vực sản xuất.

Antara Ghosal Singh, một nhà phân tích từ Tổ chức Nghiên cứu Nhà quan sát (ORF) cho biết, chuỗi cung ứng của các công ty như Samsung, Apple, Oppo, Vivo, Xiaomi và Lenovo đang chuyển một số dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ.

Quốc gia này cũng là nơi đặt nhà máy sản xuất điện thoại di động quy mô lớn của gã khổng lồ công nghệ Samsung. Ngoài ra theo Piyush Gopa - Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, Apple cũng hy vọng sẽ sản xuất 25% số iPhone của mình tại đây (tăng từ khoảng 5%).

Tính đến năm 2022, Ấn Độ đã ký kết 13 hiệp định thương mại tự do, điều này giúp thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xuất khẩu. Ngoài ra Ấn Độ hy vọng kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng gấp 4 lần, lên 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Vì vậy, việc dân số tăng sẽ tạo ra nhiều nguồn lực lao động hơn nữa và giúp đất nước phát triển.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học Jean Dreze cũng nhận định thêm: "Dân số đông là tốt nhưng ngoài ra, quốc gia cũng cần tập trung vào chất lượng dân số".

Tham khảo CNBCNhất Lưu

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên