MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô gái 31 tuổi ‘mách nước’ kiếm gần 20 tỷ đồng trong 2 năm: Tất cả chỉ nhờ vài chiếc phong bì

29-03-2023 - 21:30 PM | Tài chính quốc tế

Jasmine Taylor đã kiếm được gần 20 tỷ đồng bằng số vốn ban đầu là 28 triệu.

Cô gái 31 tuổi ‘mách nước’ kiếm gần 20 tỷ đồng trong 2 năm: Tất cả chỉ nhờ vài chiếc phong bì - Ảnh 1.

*Bài viết dưới đây dựa theo chia sẻ về phương pháp kinh doanh của Jasmine Taylor và được tờ CNBC đưa tin.

Jasmine Taylor, 31 tuổi hiện đang sinh sống tại Amarillo, Texas. Vào tháng 1/2021, cô nghĩ rằng bản thân cần điều chỉnh suy nghĩ của mình về tiền bạc sau khi mua sắm “quá tay” vào thời gian trước.

Lúc ấy, cô cũng mất công việc full-time của mình. Cô bắt đầu giao thuốc và thực phẩm cho nền tảng DoorDash. Ngoài ra, Jasmine cũng có khoản nợ sinh viên 60.000 USD, 9.000 USD nợ thẻ tín dụng và khoản vay y tế khác.

Vì vậy, giống với những người đang nỗ lực tìm kiếm phương pháp giúp bản thân chi tiêu hợp lý hơn, Jasmine đã truy cập Youtube và phát hiện ra chiến lược lập ngân sách “cash-stuffing”.

Cô gái 31 tuổi ‘mách nước’ kiếm gần 20 tỷ đồng trong 2 năm: Tất cả chỉ nhờ vài chiếc phong bì - Ảnh 2.

Đây là cách phân bổ những khoản tiền cần chi tiêu vào các phong bì khác nhau (hoặc chia vào sổ album/ví nhiều ngăn). Nó đã tồn tại hàng thập kỷ và là biện pháp phổ biến để quản lý tài chính hộ gia đình trước khi có thẻ ghi nợ và thanh toán trực tuyến. Phương pháp này cũng đã thay đổi cuộc đời của cô.

Jasmine phân chia các khoản tiền mặt của mình vào từng phong bì/túi zíp, sau đó gắn 1 tờ giấy màu ghi chú để dễ phân biệt. Cô áp dụng với tiền để thanh toán hóa đơn, chi phí hàng tuần, tiền tiết kiệm; sau đó đăng tải phương pháp hữu ích này lên TikTok.

Cô gái 31 tuổi ‘mách nước’ kiếm gần 20 tỷ đồng trong 2 năm: Tất cả chỉ nhờ vài chiếc phong bì - Ảnh 3.

Các video đã trở nên viral và giúp cô trở thành một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Hiện tại Jasmine có khoảng 643.000 người theo dõi trên TikTok và 122.000 lượt đăng ký trên YouTube.

Hơn nữa, phương pháp này không chỉ giúp tiết kiệm được 1.000 USD sau vài tháng mà còn giúp cô kiếm được đủ tiền để trả hết nợ của mình.

Xa hơn, trong một thời gian sau, Jasmine đã biến hoạt động sáng tạo video đơn thuần trở thành một công việc kinh doanh. Cô tạo nên Baddies and Budgets, mô hình kinh doanh bán các đồ dụng phụ kiện làm phong bì tiết kiệm, sổ chi tiêu, bảng ngân sách và khóa học dạy cách tiết kiệm tiền. Thông tin về Baddies and Budgets được cập nhật thường xuyên thông qua các video trên Tiktok, Youtube và cũng có 1 trang web riêng.

Lúc ấy, Jasmine chỉ sử dụng số vốn trị giá 1.200 USD (khoảng 28 triệu đồng) để bắt đầu khởi nghiệp. Cô đã dùng khoản tiền đó để mua tài khoản Shopify, nhập nguyên vật liệu, bao gồm: phụ kiện làm ví đựng tiền tiết kiệm, máy in nhãn dán phong bì, bọc sổ,...

Từ tháng 4/2021 đến cuối năm, công việc kinh doanh của cô đã thu về gần 250.000 USD. Các phụ kiện làm sổ, ví, phong bì tiết kiệm của thương hiệu Baddies and Budgets đã được nhiều khách hàng biết tới.

Cô gái 31 tuổi ‘mách nước’ kiếm gần 20 tỷ đồng trong 2 năm: Tất cả chỉ nhờ vài chiếc phong bì - Ảnh 4.

Thương hiệu Baddies and Budgets

Trong thời gian 2 năm - 2021 và 2022, mô hình kinh doanh này đã đem về khoảng 850.000 USD (gần 20 tỷ đồng). Trong năm nay, nó cũng đang trên đà để đạt được 1 triệu USD. Dù vậy, Jasmine từng trả lời phỏng vấn với CNBC Make It rằng cô chỉ trả cho bản thân mức lương 1.200 USD/tuần và dùng lợi nhuận còn lại vào việc tái đầu tư.

Hiện tại, khi đã có công việc kinh doanh tốt, không lo lắng về thu nhập nhưng Jasmine vẫn tuân thủ nguyên tắc cho chi phí sinh hoạt bằng tiền mặt vào từng phong bì để phân chia chi tiêu hợp lý. “Những thứ tôi cho khán giả và khách hàng thấy trên video là những điều tôi luôn áp dụng cho chính bản thân mình”.

Theo một báo cáo vào năm 2021 của Fed, số người trên 65 tuổi có xu hướng sử dụng tiền mặt cao hơn khoảng 1/3 người trẻ từ 18-24 tuổi. Tuy nhiên, gần đây cũng có một số người trẻ tuổi phân chia chi tiêu bằng tiền mặt do ảnh hưởng từ các phương pháp trên TikTok hay Youtube. Nhiều nhà phân tích cho rằng, bạn có thể thử áp dụng cash-stuffing để thay đổi phương pháp quản trị tài chính cá nhân và biết đâu nó có thể có ích.

Tham khảo CNBC

Nhất Lưu

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên