TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải ung thư, đây mới là bệnh gây tử vong số 1 trong mùa đông: 5 dấu hiệu nhận biết

07-12-2019 - 14:42 PM | Sống

Không phải ung thư, đây mới là bệnh gây tử vong số 1 trong mùa đông: 5 dấu hiệu nhận biết

Cứ mỗi 3 phút trôi qua, đột quỵ cướp đi 1 sinh mạng và cứ mỗi 45 giây trên thế giới lại có ít nhất 1 người mắc mới. Đây đang là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Gia tăng đột quỵ

Khi thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi đột ngột như những tháng cuối năm làm tăng nguy cơ đột quỵ. Theo các nghiên cứu và con số thống kê cho thấy, thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên tới 30%.

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội - Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 sau bệnh lý tim mạch và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế trên thế giới, là gánh nặng về kinh tế cho gia đình và xã hội.

Không phải ung thư, đây mới là bệnh gây tử vong số 1 trong mùa đông: 5 dấu hiệu nhận biết - Ảnh 1.

Theo TS Tuấn đột quỵ não gia tăng theo lứa tuổi, trước đây đột quỵ não thường xảy ra ở những người cao tuổi, nhưng ngày nay có khoảng 25% ca đột quỵ lại xảy ra ở những người trẻ tuổi. Đặc biệt đối với những người lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tình trạng "béo phì văn phòng"...

5 dấu hiệu của đột quỵ

GS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, cho hay đột quỵ khi xảy ra sẽ để lại nhiều di chứng. Đột quỵ do tế bào nhu mô não bị mất đột ngột lưu lượng máu lên não do tắc mạch hoặc chảy máy não khiến các tế bào nhu mô não không được nuôi dưỡng gây ra các triệu chứng liệt, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn vận động, rối loạn cảm giác thậm chí tử vong.

Đối với thế giới đột quỵ không chỉ là gánh nặng cho toàn cầu. Các bệnh nhân đột quỵ 90% để lại di chứng, thậm chí tử vong. Tỷ lệ tự phục vụ đi lại chỉ có 10%.

GS Thông cho rằng, nếu không hạ cholesron, hạ huyết áp, thay đổi lối sống từ hôm nay thì đến năm 2030 sẽ tăng nhanh chóngước tính khoảng 22 triệu người có nguy cơ đột quỵ. Ở Việt Nam bệnh nhân đến bệnh viện muộn hơn rất nhiều là do người bệnh chưa hiểu rõ vấn đề đột quỵ xảy ra từ dự phòng tới nhận biết sớm dấu hiệu.

Không phải ung thư, đây mới là bệnh gây tử vong số 1 trong mùa đông: 5 dấu hiệu nhận biết - Ảnh 2.

Các dấu hiệu của đột quỵ

Đột quỵ có hai loại: đột quỵ thiếu máu não và chảy máu não. Thiếu máu não chiếm 75 – 80% số ca đột quỵ do tắc mạch não. Hậu quả của thiếu máu não cũng rất trầm trọng.

Đột quỵ chảy máu não chiếm ít hơn nhưng lại rất nặng nề và diễn ra ở người trẻ rất cao. Nhiều bệnh nhân 30 – 35 tuổi đã bị chảy máu não.

Những người có nguy cơ bị đột quỵ đó là người trung niên, cao tuổi, bị tăng huyết áp, người bị đái tháo đường, người bị bệnh mạch vành, người trong trạng thái lao động gắng sức, chế độ sinh hoạt, chế độ lao động không có thể dục thì dễ có dấu hiệu đột quỵ.

5 dấu hiệu cần chú ý:

- Đột ngột tê dại hoặc yếu nửa người ở mặt hoặc nửa cơ thể

- Tự nhiên nói ngọng, nói khó

- Hoa mắt chóng mặt, loạng choạng

- Mù một hoặc hai mắt

- Đau đầu như búa bổ không tìm được nguyên nhân

GS Thông cho hay, đột quỵ thiếu máu não thường xảy ra ban đêm, gần sáng. Triệu chứng diễn ra tư từ, mức độ tăng nặng dần, ít nôn, ít rối loạn cơ tròn như đại tiểu tiện. Thiếu máu não thì bình tĩnh xử trí tạm thời trước mắt, đưa bệnh nhân tới viện và thời gian vàng từ 3h đến 4,5h.

Chảy máu não thường xảy ra lúc gắng sức, lúc thể dục. Đột quỵ chảy máu não hiện tượng rầm rộ hơn người bệnh thường vật vã, đau đầu, nôn, huyết áp tăng đột ngột.

Đối co nguy cơ cao đột quỵ

- Bệnh nhân bị tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch

- Những người béo phì, tỷ lệ đột quỵ cao

- Những người lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá

- Những người ít vận động, lao động gò bó, những người trong tư thế quá mức

- Một số bệnh tim mắc phải, một số người sinh đẻ, dùng thuốc tránh thai cần hết sức chú ý

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên