TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không riêng bà Clinton, người Mỹ ai cũng "tham công tiếc việc" ngay cả khi đổ bệnh

13-09-2016 - 12:24 PM | Sống

Không riêng bà Clinton, người Mỹ ai cũng "tham công tiếc việc" ngay cả khi đổ bệnh

Đây được cho là hiện tượng phổ biến ở Mỹ. Nó ăn sâu trong chính sách công của Mỹ, gắn với những người hay “tham công tiếc việc”. Hiện tượng này xảy ra phổ biến ở nam giới và là “nét văn hóa” công sở.

Tham dự lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11/9 tại New York hôm chủ nhật trong khi mắc chứng viêm phổi, bà Clinton đã "ngã khuỵu" vì cảm thấy không khỏe và phải rời đi khoảng 90 phút sau khi buổi lễ diễn ra.

Cố làm việc khi đang ốm là cách chứng minh bạn là một nhân viên chăm chỉ và không dễ ốm yếu. Điều này càng quan trọng hơn đối với Clinton khi bà là nữ ứng viên tổng thống đầu tiên của một đảng chính trị lớn tại Mỹ và nhận được sự chú ý của dư luận. Theo cách này, Clinton đã ghi được điểm trong mắt người dân.

Bà Clinton được trợ lí dìu đi sau khi bị choáng vì mất nước do nóng tại buổi lễ tưởng niệm nạn nhân 11/9. Ảnh: Reuters.

Bà Clinton được trợ lí dìu đi sau khi bị choáng vì mất nước do nóng tại buổi lễ tưởng niệm nạn nhân 11/9. Ảnh: Reuters.

Làm việc trong khi mắc bệnh được coi là quyết định khá dũng cảm. Một khảo sát năm 2014 cho thấy, khoảng ¼ người Mỹ nói, họ vẫn đi làm khi đang ốm. 67% dân số cho hay, làm việc khi cơ thể không khỏe là điều khó khăn, theo khảo sát của Hiệp hội An toàn Thực phẩm Mỹ.

Chia sẻ với Huffington Post, Jennifer Berdahl - giáo sư tại trường Kinh doanh Sauder thuộc Đại học British Columbia - cho hay, đến sớm, ở lại muộn và thể hiện cam kết hoàn toàn cho công việc với dù phải trả giá bằng sinh mệnh và hy sinh cuộc sống gia đình là những gì đang diễn ra ở lực lượng lao động Mỹ.

"Đó là các làm việc cực đoan, dù phần lớn thời gian, bạn chỉ ngồi một chỗ", ông Berdahl nói. Điều này đặc biệt đúng với các nghề như pháp luật và tư vấn kinh doanh.

Clinton đã không hủy tham gia lễ tưởng niệm dù biết rõ tình trạng sức khỏe của mình. Trong khi đó, thời gian gần đây, sức khỏe của bà được đề cập liên tục trong các thuyết âm mưu cánh hữu. Một giả định cho rằng, Clinton đã hứa chắc chắn tham dự lễ tưởng niệm những người đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố 11/9 – sự việc diễn ra trong thời gian bà là Thượng nghị sĩ New York. Do đó, bà không thể đưa ra quyết định khác. Dù nghỉ vì đổ bệnh có thể ảnh hưởng tới hoạt động chính trị nhưng chắc chắn, nó không tác động tới vấn đề tài chính của Clinton.

Mỹ là nền kinh tế phát triển trên thế giới mà không áp dụng hình thức tính lương cho người lao động khi họ nghỉ ốm. 35% phần trăm người lao động Mỹ không được trả lương khi họ nghỉ ốm. Tỷ lệ này cao hơn nhiều trong nhóm lao động có thu nhập thấp và những người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ.

Những người vẫn làm việc dù bị ốm là có một số lý do nhưng phần lớn là họ không có lựa chọn nào khác. Một số biết họ sẽ bị phạt vì nghỉ ốm, còn những người khác tin, họ sẽ bị đánh giá tiêu cực nếu nghỉ một thời gian. Khi bất chấp sức khỏe yếu và vẫn tới cơ quan, bạn rất dễ lây bệnh cho đồng nghiệp và đôi khi là cả khách hàng.

Tạp chí People hôm 12/9 viết, một số nhân viên cao cấp của bà Clinton cũng bị bệnh. Người ta chưa rõ họ có nghỉ làm hay không nhưng có thể nhận thấy, việc ai đó nhiễm bệnh mà vẫn cố đi làm đã ảnh hưởng tới chiến dịch.

Chỉ còn hai tháng nữa là cuộc đua gay cấn nhất để vào Nhà Trắng giữa bà Clinton và ứng viên Cộng hòa Donald Trump diễn ra. Nhiều người cho rằng, bà Clinton sẽ dành thêm thời gian để thư giãn và hồi phục sau cú ngã bệnh vừa rồi. Tuy nhiên, nếu được bầu, bà ấy có thể sẽ giúp người lao động nhận được tiền lương trong những ngày nghỉ vì bệnh nặng. Còn vấn đề này, dường như Donald Trump sẽ nói không.

Trọng Hiếu

Theo Trí thức trẻ/Huffington Post

Trở lên trên