MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không riêng vàng, hàng loạt hàng hóa tăng vọt tới 256%, tạo ra thời kỳ sinh lời chưa từng có khiến trader phải ngỡ ngàng

16-04-2024 - 08:51 AM | Tài chính quốc tế

Không phải thứ gì lấp lánh đều là vàng. Đó là vì các nguyên vật liệu khác cũng toả sáng rực rỡ tương tự.

Không riêng vàng, hàng loạt hàng hóa tăng vọt tới 256%, tạo ra thời kỳ sinh lời chưa từng có khiến trader phải ngỡ ngàng- Ảnh 1.

CEO Darrell Martin của Apex Trader Funding cho biết giao dịch hàng hoá đang bùng nổ trong những tháng gần đây. Mọi thứ từ kim loại công nghiệp đến dầu đều nóng lên. Ông nói biến động thị trường sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội khiến các nhà giao dịch phải ngỡ ngàng.

Vô số nguyên vật liệu tăng giá đã thúc đẩy chỉ số S&P GSCI (theo dõi giá các mặt hàng năng lượng, kim loại, nông sản và gia súc) tăng 12,8% trong năm, vượt xa mức tăng 7% của S&P 500. Chúng tạo ra thời kỳ sinh lời cao nhất trong lịch sử giao dịch hàng hoá. Bốn công ty thương mại tư nhân hàng đầu thu về 50 tỷ USD kể từ năm 2022.

Các chuyên gia thị trường cho biết có hai vấn đề chính đằng sau đợt tăng mạnh của thị trường hàng hoá.

Nguồn cung khan hiếm

Nguồn cung khan hiếm là vấn đề trọng tâm thúc đẩy giá của các mặt hàng như đồng và ca cao.

Trong một lưu ý mới đây, Bank of America cho biết cuộc khủng hoảng nguồn cung đồng đã đến. Lượng đồng khai thác từ mỏ ngày càng giảm khiến hoạt động tinh chế ngày càng bị hạn chế.

BofA cho biết kim loại này ước tính sẽ đạt 5,44 USD/ pound vào năm 2026, tăng 27% so với mức giá hiện tại là 4,28 USD/ pound.

Tính từ đầu năm đến nay, đồng đã tăng 11,6%, Các chuyên gia cho rằng sự bùng nổ là nhờ sự phục hồi sản xuất sau đại dịch. Nhưng theo quan điểm của BofA đồng cũng là tâm điểm của quá trình chuyển đổi năng lượng và sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo mở rộng.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra đối với ca cao. Hạn hán và mùa màng thất thu đẩy nguyên liệu này tăng cao kỷ lục. Trong 12 tháng qua, giá ca cao tương lai đã tăng 256% và 1 tấn có giá kỷ lục 10.900 USD.

Tờ Wall Streek Journal lưu ý rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra tình trạng thiếu hụt nông sản trong tương lai. Hạt cà phê cũng có thể phải đối mặt với số phận tương tự.

Những bất ổn toàn cầu

Trong khi mất cân bằng cung – cầu ảnh hưởng đến dầu thô, triển vọng kinh tế vĩ mô cũng là một yếu tố khác định hình đà tăng giá của vàng và dầu.

CEO Martin cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, vàng đã tăng gần 15%. “Vàng luôn bị tụt lại phía sau. Và khi tăng giá, nó sẽ tăng vọt”, ông nói.

Lạm phát dai dẳng, ngân hàng trung ương tích cực dự trữ vàng và bất ổn địa chính trị đã đẩy tài sản trú ẩn an toàn này tăng cao hơn. CEO Martin nhận thấy giá vàng sẽ còn tăng gấp 4 lần trong vòng 3-5 năm tới.

Các nhà phân tích như Ed Yardeni và David Rosenberg kỳ vọng tỷ lệ này sẽ tăng lần lượt là 50% và 30% trong những năm tới. Ông Yardeni cũng kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt 100 USD/thùng nếu xung đột ở Trung Đông tiếp tục leo thang.

Mặc dù năm 2024 là một năm có lợi cho các nhà giao dịch hàng hóa nhưng một số người lại cảnh báo về tác động vĩ mô của việc giá cả tăng vọt. Các chuyên gia thị trường cho rằng giá hàng hóa tăng sẽ dẫn đến lạm phát tăng đột biến, làm giảm cơ hội điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Theo MI

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên