MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không sợ bão sa thải: 4 ý tưởng xây dựng thu nhập thụ động hiệu quả năm 2023

30-01-2023 - 14:57 PM | Lifestyle

Những năm vừa qua, thu nhập thụ động trở thành cụm từ khá phổ biến. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để đa dạng thu nhập cũng như xây dựng an toàn tài chính.

Thu nhập thụ động là số tiền bạn có thể kiếm được mà không cần nỗ lực quá nhiều chẳng hạn như góp vốn kinh doanh hay đầu tư. Đây là nguồn thu nhập có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong thời kỳ thuận lợi và hỗ trợ bạn vượt qua khó khăn nếu bạn đột nhiên thất nghiệp. Nhiều người trẻ hướng tới việc xây dựng nguồn thu nhập thụ động trong năm 2023 khi mà làn sóng sa thải ngày càng tăng cao cùng với "bão giá" vẫn chưa có xu hướng giảm.

Dưới đây là 4 cách mang lại thu nhập thụ động vào năm 2023 mà ai cũng có thể áp dụng.

Không sợ bão sa thải: 4 ý tưởng xây dựng thu nhập thụ động hiệu quả năm 2023 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Pexels)

1. Đầu tư hưởng cổ tức

Khi mua cổ phiếu, bạn sẽ nghiễm nhiên trở thành cổ đông của công ty. Trong trường hợp công ty làm ăn phát đạt, bạn có thể nhận được một khoản lợi nhuận. Đó có thể là tiền mặt chuyển thẳng vào tài khoản hoặc nhận thêm cổ phiếu của công ty. Tức là nếu bạn cầm càng nhiều cổ phiếu, bạn càng dễ có được cổ tức cao hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với rủi ro, nếu bạn không sàng lọc kỹ càng xem doanh nghiệp nào đang có tiềm năng tăng trưởng, bạn dễ dàng rơi vào thua lỗ. Thêm vào đó, không phải công ty nào cũng sẽ trả cổ tức mà dùng số tiền đó để quay vòng vốn.

Để tránh được những rủi ro này, bạn cần phải có một nguồn thông tin uy tín để có thể tìm được cổ phiếu phù hợp. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Đầu tư Chứng khoán KB Buddy - Đối tác đầu tư thân thiện. Với những tính năng thân thiện, ứng dụng hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn, gia tăng lợi nhuận cá nhân.

Không sợ bão sa thải: 4 ý tưởng xây dựng thu nhập thụ động hiệu quả năm 2023 - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ (Pexels)

2. Tận dụng tiếp thị liên kết

Ngày nay, MXH trở thành một phần không thể thiếu với người trẻ. Đây không chỉ là công cụ giúp người trẻ giải trí mà bạn còn có thể kiếm tiền qua đó. Tiếp thị liên kết tức là bạn sẽ quảng bá sản phẩm cho một bên khác trên nền tảng xã hội bằng cách ''chèn" liên kết sản phẩm đến tài khoản MXH. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình thức này thông qua những link được chèn trên ''bio", chỉ cần người khác nhấn vào và mua hàng bạn đã nhận được một khoản tiền hoa hồng.

Hiện nay, các trang TMĐT, MXH và cả các doanh nghiệp cung cấp các chương trình liên kết cho phép người dùng quảng cáo sản phẩm của công ty để đổi lấy hoa hồng. Tiếp thị liên kết là một nguồn thu nhập thụ động tuyệt vời nếu bạn muốn khám phá kinh doanh trực tuyến nhưng không muốn đầu tư thời gian và công sức vào việc tạo ra sản phẩm của riêng mình.

Tuy nhiên, vào khoảng thời gian đầu, bạn sẽ cần phải kiên trì và có thể không kiếm được đồng nào khi chưa nhiều người biết đến tài khoản của bạn. Đồng thời, hình thức này cũng đang trở nên ''bão hoà" với độ cạnh tranh ngày càng cao.

3. Tài sản cho thuê

Mua tài sản để kiếm thu nhập cho thuê là một cách khác để tạo thu nhập thụ động. Cho thuê dài hạn có thể mang lại nguồn thu nhập khá lớn và đều đặn trong thời điểm thị trường BĐS khá tốt và chủ nhà có mối quan hệ tốt với người cho thuê.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể đối diện với những thách thức trong loại hình thu nhập thụ động này đó là duy trì các tài sản đó, cũng như thanh toán nhiều khoản thế chấp, hóa đơn thuế bất động sản và các chi phí khác. Bạn cũng sẽ phải gặp rủi ro khi gặp những người cho thuê thiếu ý thức, liên tục trả tiền thuê nhà chậm hay làm ảnh hưởng đến các vật dụng trong nhà. Bên cạnh đó, thị trường BĐS không phải lúc nào cũng tích cực, do vậy bạn cũng cần lường trước trường hợp không có ai thuê nhà của bạn.

Điều quan trọng là tìm đúng thời điểm để đầu tư cho thuê, ngôi nhà với vị trí hợp lý chẳng hạn như xung quanh các tòa nhà văn phòng hay cạnh các trường đại học. Để giảm thiểu rủi ro, bạn cần phải chuẩn bị kỹ cũng như có quỹ khẩn cấp trong trường hợp không có ai thuê mà vẫn phải trả nợ mua nhà.

Không sợ bão sa thải: 4 ý tưởng xây dựng thu nhập thụ động hiệu quả năm 2023 - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ (Pexels)

4. Đầu tư chứng khoán

Mua cổ phiếu để nhận cổ tức chỉ là một phần trong thị trường chứng khoán, bạn có thể kể đến chứng chỉ quỹ, trái phiếu, chứng quyền hay kiếm lời từ giá cổ phiếu. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khi ''cầm nắm" cổ phiếu càng dài, tỷ suất lợi nhuận mà nó mang lại phần lớn đều cao hơn lãi suất tiết kiệm.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà đầu tư trẻ thường đầu tư chứng khoán theo dạng lướt sóng dẫn đến nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán luôn có nhiều biến động khó lường do vậy phải rất cẩn thận để có thể kiếm lời mà không cần đầu tư quá nhiều.

Nhà đầu tư cần tìm đến những công ty chứng khoán có uy tín chẳng hạn như Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam để giảm thiểu rủi ro. Khi nhận được dịch vụ hỗ trợ nhanh chóng cùng những lời khuyên phù hợp, bạn có thể dễ dàng tìm được danh mục đầu tư phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, ứng dụng đầu tư KB Buddy với tính năng thân thiện, tối ưu và được cá nhân hóa cũng sẽ giúp những người không biết quá nhiều về đầu tư dễ dàng tìm kiếm thông tin, học hỏi cũng như sử dụng.

Theo Tô Diệp

Trí thức trẻ

Trở lên trên