MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không tham gia BHXH, BHYT có đăng ký VssID được không?

24-03-2023 - 15:15 PM | Kinh tế số

Không tham gia BHXH, BHYT có đăng ký VssID được không?

Ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID được phát triển nhằm minh bạch các thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Trường hợp không tham gia BHXH, BHYT có đăng ký VssID được không?

Trường hợp chưa từng tham gia BHXH, BHYT

Nếu chưa từng tham gia BHXH và BHYT thì cá nhân sẽ không có mã số BHXH để tạo tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Do đó, nếu thuộc trường hợp này sẽ không thể đăng ký tài khoản VssID được. Để có mã BHXH, cá nhân có thể tham gia BHYT hoặc BHXH tự nguyện.

Trường hợp không có BHXH nhưng có tham gia BHYT

Trường hợp này vẫn có thể đăng ký tài khoản VssID, người dùng thực hiện nhập 10 số cuối trong mã số thẻ BHYT. Dãy số này chính là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT, BHXH. Sau đó điền đầy đủ thông tin mà tờ khai yêu cầu.

Những lưu ý khi đăng ký tài khoản trên VssID

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày đăng ký, người đăng ký phải thực hiện nộp tờ khai và bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu cho cơ quan BHXH tiếp nhận đã lựa chọn để hoàn tất thủ tục và nhận mật khẩu đăng nhập.

- Nếu hồ sơ hợp lệ, hệ thống sẽ tiến hành kích hoạt tài khoản và cấp mật khẩu đăng nhập cho bạn về địa chỉ email hoặc tin nhắn SMS điện thoại.

- Nếu hồ sơ không hợp lệ, hệ thống sẽ gửi thông báo lý do tại sao hồ sơ chưa hợp lệ và người đăng ký cần phải bổ sung giấy tờ hoặc thông tin liên quan về địa chỉ email hoặc số điện thoại.

Ứng dụng VssID tương thích với cấu hình Android 4.1 hoặc iOS 9.0 trở lên. Vì vậy, nếu thiết bị di động của bạn không tải được ứng dụng thì bạn cần phải cập nhật phần mềm để nâng cấp cấu hình máy.

Đối với trường hợp đăng ký VssID cho con, người đăng ký không cần phải đến cơ quan BHXH để xác minh thông tin mà cơ quan BHXH sẽ tiến hành phê duyệt trực tuyến bằng cách đối chiếu thông tin trên tờ khai, giấy khai sinh của cá nhân, thông tin đã được phê duyệt của người giám hộ.

PV

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên