TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không "tiêu" hết, Bộ NN-PTNT xin trả lại 1.800 tỉ đồng vốn đầu tư công

21-07-2020 - 17:46 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Không "tiêu" hết, Bộ NN-PTNT xin trả lại 1.800 tỉ đồng vốn đầu tư công

Bộ PTNT đề nghị Thủ tướng điều chuyển số vốn hơn 1.800 tỉ đồng kế hoạch vốn nước ngoài đã giao cho bộ sang các bộ, ngành và địa phương khác.

Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của các bộ ngành, địa phương. Báo cáo cho thấy có tới 34 bộ, ngành và 7 địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công rất thấp.

Với tỉ lệ thanh toán vốn đầu tư công 0%, có 4 cơ quan gồm Văn phòng Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Ủy ban Quản lý vốn doanh nghiệp nhà nước. Bên cạnh đó, các bộ như Bộ Ngoại giao mới thanh toán được 1,75%, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới thanh toán được 74,8 tỉ đồng trong tổng số 1.108 tỉ đồng được giao, chiếm 6,75%, Bộ Tài chính cũng chỉ đạt 20,8%.

Không tiêu hết, Bộ NN-PTNT xin trả lại 1.800 tỉ đồng vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang rất ì ạch - Ảnh: Hoàng Triều


Báo cáo của Bộ Tài chính cũng nêu rõ các bộ, ngành có tỉ lệ giải ngân dưới 15% gồm Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước...

Theo Bộ Tài chính, nguyên nhân khiến giải ngân vốn đầu tư công thấp hiện nay là do phân bổ vốn chậm, dù hết 6 tháng nhưng có đơn vị chưa phân bổ vốn kế hoạch cho năm 2020. Bên cạnh đó, vướng mắc về cơ chế, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng đã làm chậm tiến độ các dự án. Ngoài ra, dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ở các bộ, ngành, địa phương. Bộ Tài chính cũng chỉ rõ thủ tục phê duyệt đấu thầu còn kéo dài, tốn nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục.

Đáng chú ý, trong văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) gửi Bộ Tài chính mới đây, tổng vốn kế hoạch năm 2020 của bộ này được Thủ tướng giao là 3.600 tỉ đồng thực hiện 25 dự án ODA.

Ngay sau có quyết định giao vốn của Thủ tướng, Bộ NN-PTNT đã phân bổ vốn để thực hiện giải ngân. Tuy nhiên, căn cứ vào hiệp định vay, thỏa ước với các nhà tài trợ, kế hoạch vốn vay 2020 có thể giải ngân đến ngày 31-1-2021 của 25 dự án trên chỉ khoảng 1.830 tỉ đồng. Số vốn kế hoạch vốn vay nước ngoài thừa, không sử dụng là hơn 1.800 tỉ đồng.

Do đó, Bộ NN-PTNT đề nghị Thủ tướng điều chuyển số vốn hơn 1.800 tỉ đồng kế hoạch vốn nước ngoài đã giao cho bộ sang các bộ, ngành và địa phương khác có khối lượng thực hiện và đảm bảo đủ điều kiện giải ngân. Kiến nghị này của Bộ NN-PTNT đang được cấp có thẩm quyền xem xét.

Giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương rốt ráo thực hiện. Từ đầu năm đến nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì nhiều hội nghị với các cơ quan để thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Gần nhất, tại phiên họp trực tuyến với các địa phương vào ngày 16-7, Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải "sốt ruột" khi tiến độ giải ngân vốn vẫn ì ạch. Đồng thời nhấn mạnh sẽ có chế tài xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu tình trạng "có tiền không tiêu được" tiếp tục tái diễn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đã ký quyết định thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công do Thủ tướng, 4 Phó Thủ tướng và 2 Bộ trưởng làm Trưởng đoàn.

Theo Minh Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên