TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu chợ "đáng sợ nhất" của Indonesia loại dơi khỏi danh sách mặt hàng vì ám ảnh dịch cúm

05-02-2020 - 15:39 PM | Tài chính quốc tế

Khu chợ "đáng sợ nhất" của Indonesia loại dơi khỏi danh sách mặt hàng vì ám ảnh dịch cúm

Dơi và các loại rắn đã biến mất khỏi khu chợ được mệnh danh là "đáng sợ nhất" của Indonesia sau khi cúm Vũ Hán bùng lên đe dọa cả thế giới.

Nhà chức trách Indonesia vừa ban hành lệnh cấm với các loài động vật hoang dã này trong bối cảnh Trung Quốc, châu Á và cả thế giới đang phải đương đầu với corona virus chủng mới, được tin lây từ động vật sang người.

Theo lệnh cấm, các loài động vật này sẽ biến mất khỏi khu chợ ẩm ướt tại Tomohon thuộc North Sulawesi từ cuối tuần trước. Lệnh cấm bán được chính thị trưởng thành phố ban hành. Thông tin này cũng đã được các quan chức y tế hàng đầu của địa phương xác nhận.

Trong khi mặt hàng là lợn vẫn được phép kinh doanh, ông Isye Liuw, người đứng đầu cơ quan y tế địa phương, cho biết các loài động vật sống khác, bao gồm lợn rừng, chó, mèo và chuột cũng đã được khuyến cáo ngừng kinh doanh.

"Chúng tôi gặp các hộ kinh doanh để cung cấp cho họ thông tin về sự nguy hiểm của virus corona cũng như yêu cầu họ ngừng bán dơi và rắn. Chính quyền địa phương cũng đã siết chặt kiểm tra các phương tiện nhằm ngăn động vật hoang dã được chuyển vào thành phố, ông Liuw cho biết.

Không chỉ riêng khu chợ được mệnh danh là "đáng sợ nhất", rơi cũng không còn được phục vụ ở thủ phủ của tỉnh North Sulawesi. Món súp dơi nổi tiếng đã bị các nhà hàng loại khỏi danh sách phục vụ vì lo sợ lây lan virus.

Lệnh cấm được Indonesia ban hành trong tình trạng thế giới đang phải căng mình chống corona virus với 24.000 ca nhiễm bệnh và gần 500 người thiệt mạng. Riêng tại Trung Quốc, nơi bùng phát dịch bệnh, khoảng 50 triệu người buộc phải ở nhà khi nhiều thành phố bị đóng cửa.

Hiện tại, Indonesia đã cấm nhập khẩu động vật sống từ Trung Quốc và tăng cường giám sát vận chuyển gia súc trong khi Hàn Quốc cấm nhập khẩu các loài động vật hoang dã có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

Cúm Vũ Hán là tên gọi của dịch viêm đường hô hấp do chủng virus corona lạ có tên khoa học 2019-nCoV gây ra. Những ca bệnh đầu tiên bắt nguồn từ một khu chợ bán động vật hoang dã của thành phố, dẫn tới nghi ngờ virus lây từ động vật sang người.

Năm 2002-2003, SARS, được cho là lây từ dơi sang cầy hương trước khi lây cho con người, đã reo rắc nỗi kinh hoàng trên toàn thế giới với hơn 700 người thiệt mạng. Tuy nhiên, dịch cúm Vũ Hán đã vượt quy mô của dịch SARS tại Trung Quốc. Hiện tại, gần 500 người đã chết vì cúm Vũ Hán, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc.

Chống cúm Vũ Hán đang là trọng tâm của nhiều quốc gia trong khu vực châu Á và trên thế giới. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, dịch vẫn chủ yếu gây thiệt hại nặng nề nhất tại Trung Quốc với phần lớn số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong ở quốc gia này.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên