TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu dân cư trong khu công nghiệp cũng kỳ vọng hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư dịch chuyển khỏi Trung Quốc

09-07-2020 - 13:54 PM | Doanh nghiệp

Khu dân cư trong khu công nghiệp cũng kỳ vọng hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư dịch chuyển khỏi Trung Quốc
Hình minh hoạ.

Khu công nghiệp đang trở thành điểm nhấn thu hút nguồn vốn mạnh mẽ của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Một trong những phân khúc được đánh giá hưởng lợi đi kèm chính là khu dân cư kế cận khu công nghiệp, giải quyết nhu cầu nhà ở và sinh sống của đội ngũ chuyên gia, công nhân.

Khu dân cư đi kèm khu công nghiệp là xu hướng tất yếu

Bất động sản (BĐS) công nghiệp đang trở thành xu hướng đầu tư mới tại Việt Nam trong thời gian gần đây, bởi kỳ vọng đón đầu xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia nhìn nhận, sự phát triển của một số KCN ở các đô thị vệ tinh ngoài vùng Tp.HCM hiện nay còn nhiều thiếu sót, chưa được đồng bộ cơ sở hạ tầng, chưa tạo ra được khu dân cư và các công trình tiện ích đi kèm để đem lại môi trường sống hoàn thiện cho đội ngũ chuyên gia và người lao động.

Theo đó, vấn đề thiết yếu được quan tâm là việc phát triển bền vững KCN phải đi đôi với phát triển khu dân cư và các tiện ích xã hội đi kèm. Sau Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý KCN và khu kinh tế, việc quy hoạch KCN – đô thị - dịch vụ là mô hình mới đang được nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, mô hình KCN – đô thị - dịch vụ là mô hình kết hợp giữa phát triển công nghiệp với đô thị hóa, đảm bảo sự phát triển bền vững của KCN. Cụ thể, khi quy hoạch khu công nghiệp phải gắn liền với phát triển khu dân cư và các công trình xã hội, tạo được sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng.

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã phát triển thành công mô hình này như Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, Thái Lan… Tại Việt Nam, một số chủ đầu tư KCN cũng đầu tư đồng bộ khu đô thị, dịch vụ liền kề KCN, tạo tổng thể KCN – đô thị - dịch vụ, như KCN – đô thị - dịch vụ VSIP (Bình Dương), Bắc Ninh, Quảng Ngãi…

Đại diện phụ trách mảng cho thuê thương mại - khu công nghiệp của JLL Việt Nam - đánh giá một mô hình phát triển KCN bền vững sẽ bao gồm KCN và khu đô thị. KCN tạo việc làm cho lực lượng lao động và thúc đẩy kinh tế địa phương, tạo ra nhu cầu sinh sống trong khu vực cho công nhân, chuyên gia, quản lý xí nghiệp... Sau đó, khu đô thị sẽ cung cấp nhiều giải pháp nhà ở, tiện ích đa dạng, thu hút dân cư đến lập nghiệp và tạo thành một cộng đồng bền vững cộng hưởng cho KCN.

Từ đó, nhiều chủ đầu tư KCN bắt đầu quan tâm đến mô hình KCN – khu đô thị để cung ứng dịch vụ lưu trú cho chuyên gia và người lao động bằng việc phát triển khu dân cư, giải quyết nhu cầu nhà ở và vui chơi, giải trí. Nhiều chuyên gia đầu tư bất động sản kỳ vọng khu đô thị sẽ cung cấp nhiều giải pháp nhà ở, tiện ích đa dạng, thu hút dân cư đến lập nghiệp và tạo thành một cộng đồng bền vững cộng hưởng giá trị cho KCN. Đầu tư, cho thuê nhà ở trong KCN cũng là một giải pháp hiệu quả, đảm bảo lợi nhuận bền vững và tăng trưởng theo thời gian.

Nhiều doanh nghiệp đón đầu làn sóng đầu tư

Ghi nhận, KCN Bình Minh (Vĩnh Long) mới đây vừa ký hợp đồng cho một đối tác Nhật Bản thuê 10ha nâng tỷ lệ lấp đầy gần 90%. Hiện tại chủ đầu tư đang làm việc với một số đối tác từ Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan có kế hoạch thuê KCN Bình Minh để xây dựng nhà xưởng sản xuất gia công phụ trợ may mặc, kho bãi, và chế biến nông sản. Ngay trong KCN Bình Minh là dự án NOXH KCN Bình Minh có quy mô 30ha, gồm 345 nền, 203 căn nhà phố. 26 biệt thự ven sông, 216 căn hộ chung cư và khu trung tâm thương mại Bình Minh với 286 sạp, 140 kios.

Là tên tuổi gắn liền với dự án nhà ở xã hội (NOXH), trong lần chia sẻ mới nhất đại diện Địa ốc Hoàng Quân (HQC) cho biết phát triển KCN cho thuê cũng là một trong những định hướng chiến lược trong vài năm trở lại đây. Tập đoàn hiện có 2 KCN đã đi vào hoạt động là KCN Hàm Kiệm (Bình Thuận, 146ha) và KCN Bình Minh (Vĩnh Long, 162ha).

Theo HQC, KCN Hàm Kiệm I đã được đầu tư cơ sở hạ tầng đảm bảo đủ điều kiện để các dự án hoạt động và thu hút đầu tư. Hiện nay, tỷ lệ lấp đầy toàn khu đạt trên 50% với khoảng 4.000 lao động. Mới đây, cụm nhà ở xã hội trong KCN Hàm Kiệm I với tổng diện tích 13,5 ha, vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng có tổng cộng 955 căn nhà liên kế và hơn 200 căn hộ chung cư, được tỉnh Bình Thuận giao quyết định chủ trương đầu tư tháng 8/2019 đã khánh thành giai đoạn một của dự án với 132 căn liên kế. Dự kiến giai đoạn 2 gồm 267 căn sẽ được chủ đầu tư bàn giao trong quý 3. Giiai đoạn 3 cũng đang được triển khai xây dựng hạ tầng, thi công phần móng, dự kiến giao nhà vào quý 2/2021.

Bên cạnh các chủ đầu tư sở hữu các cụm dự án kết hợp mô hình khu công nghiệp - khu dân cư, nhiều chủ đầu tư nắm bắt cơ hội tăng trưởng về dân cư xung quanh các KCN đã đầu tư xây dựng các dự án khu dân cư liền kề các KCN. Như Thắng Lợi Group hiện sở hữu 3 dự án tại Long An, là Galaxy Hải Sơn hơn 5 ha nằm trong KCN Hải sơn (20ha), Young Town 20ha cạnh KCN Đức Hoà III và Thuận Đạo Residence hơn 20 ha liền kề cụm KCN Thuận Đạo rộng 815 ha.

Cũng tại Long An mới đây, Khu công nghiệp và đô thị Việt Phát diện tích 1.800 ha được khởi công xây dựng, trong đó diện tích đất dành cho khu công nghiệp hơn 1.200 ha và khu đô thị hơn 625 ha.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên