MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khu Nam (Sài Gòn) bốc mùi, người mua nhà có khả năng "chạy" về khu Đông?

30-08-2016 - 14:43 PM | Bất động sản

Gần đây, việc khu vực Nam Sài Gòn được người dân ghi nhận có mùi hôi "bao vây" khắp nơi, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý "xuống tiền" của người mua nhà, mặc dù khu vực này được đầu tư hạ tầng rất đồng bộ.

Mùi hôi "bao vây" khu vực phía Nam Tp.HCM

Nhiều người dân ở đây cho hay, đôi khi có cảm nhận được mùi hôi vào buổi sáng sớm hoặc lúc chạng vạng, mùi có cảm giác nặng hơn thời gian gần đây.

Biệt thự thì có sân vườn, chung cư thoáng rộng có cả rừng cây che mát, bồn hoa cây cảnh tràn ngập từng ngóc ngách, nói về tiện ích nơi đây có các dịch vụ cao cấp đình kèm và được xem là một khu đô thị kiểu mẫu tại Nam Sài Gòn.

Khi nhắc đến nó, nhiều người ấn tượng ngay, đó chính là khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở Nam Sài Gòn, còn những cư dân sinh sống tại đây rất hãnh diện bởi mình là cư dân của đô thị mới kiểu mẫu.

Nhưng thời gian gần đây, nhiều cư dân khu Phú Mỹ Hưng đang bị hành hạ bởi mùi hôi thối từ rác ở khu xử lý rác Đa Phước, nó theo gió về suốt ngày đêm. Từ hơn một tuần qua, hàng trăm cư dân đang sinh sống tại nhiều dự án chung cư tại khu vực này đã liên tiếp gửi đơn kêu cứu lên chính quyền thành phố để họ có một môi trường sống trong lành.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Dịch vụ quản lý và bảo trì chung cư Era Town đã có văn bản kiến nghị gửi các cấp chính quyền, với nội dung cho rằng gần 2.000 cư dân chung cư Era Town đang phải chịu đựng mùi hôi thối. Có thể nguyên nhân là từ bãi rác Đa Phước.

Trong đơn kiến nghị nêu rõ từ 4 giờ chiều đến 12 giờ đêm mùi hôi trở nên nồng nặc, và thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 11 hằng năm.

Chị Hà Thương là cư dân thuộc Bloc A.2, Era Town bực dọc cho rằng: gần 3 năm về sinh sống tại đây, cũng là khoảng thời gian dài gia đình chị phải chịu đựng cái mùi phân hủy của rác mỗi khi sáng ra hay đêm về. “Đơn phản ảnh của bà còn cư dân gởi chủ đầu tư, chính quyền nhiều lần đâu thấy ai giải quyết”, chị Hà Thương bực tức nói.

Theo ông Lê Hồng Thanh, Giám đốc công ty, tình trạng ô nhiễm không khí đã ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của cư dân, cần có ngay biện pháp giám sát, khắc phục tình trạng gây ô nhiễm từ bãi rác Đa Phước.

Đỉnh điểm là ngày 1/7/2016, vì không thể chịu đựng nổi mùi hôi thối nồng nặc, hơn 2.000 dân tại chung cư Bellaza cũng gửi đơn đến Sở Tài Nguyên - Môi trường TP.HCM nêu lên tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại khu vực chung cư Bellaza và lân cận, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Ông Trịnh Văn Bình, Phó ban Quản trị chung cư Bellaza, cho biết từ năm 2013 dân chung cư này đã có đơn kiến nghị, và tháng 5/2016 tiếp tục gửi đơn phản ánh đến UBND quận 7. Sau đó, chung cư chỉ nhận được 2 thư trả lời rằng UBND quận đã chuyển đơn lên UBND thành phố và Sở Tài nguyên - Môi trường để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền, chứ tình hình ô nhiễm vẫn không được cải thiện.

Thị trường địa ốc bị ảnh hưởng

Mùi hôi ở khu Nam đã ảnh hưởng đến giao dịch của thị trường BĐS khu vực này. Không phải một tháng gần đây lượng khách hàng tìm đến nhiều dự án đã và đang triển khai tại khu Nam, nhất là tại một số tuyến đường cách bãi rác Đa Phước khoảng 2-3km, thưa vắng nhiều.

Trước đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, một số nhân viên môi giới cho biết khoảng gần một năm rưỡi nay lượng khách mua nhà dự án tại đoạn cuối đường Nguyễn Văn Linh nối vào huyện Bình Chánh giảm rõ rệt.

"Không phải do khu Nam không phát triển, thành phố đang đầu tư rất nhiều dự án hạ tầng hiện đại nhằm đưa dân về sinh sống tại đây. Nhiều khách hàng đến tìm hiểu mua dự án đều đặt một câu hỏi duy nhất, là vào đến đây đều nghe một mùi gì đó rất khó chịu, có khi rất nặng mùi.

Chúng tôi nhiều lúc phải giả vờ nói rằng khách hàng đến vào thời điểm dọn dẹp vệ sinh tuyến đường này", anh Thanh Trà, sale dự án HTT cho biết.

Cũng theo anh Trà, khách hàng hiện nay không chỉ nghe lời các sale là đồng ý mua nhà, nhiều khách đến tham quan dự án rất nhiều lần. Anh Trà kể, có một vị khách Việt kiều muốn mua một căn hộ tại quận 7, lần nào đến cũng mới cả ông thầy phong thuỷ đi theo, sáng đến do mực nước xuống, chiều đến đo mức nước lên, hướng gió... mới đồng ý đặt cọc tiền mua nhà.

Tuy nhiên, khách hàng lúc này rất cân nhắc vì thông tin mùi hôi thối từ bãi rác khổng lồ Đa Phước, nên đã chuyển hướng đầu tư sang khu vực khác.

Thật vậy, trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hồng Vân, cho biết gia đình đang tính toán mua hai căn hộ tại dự án Happy Residence, nằm trên đường Nguyễn Văn Linh. Tuy nhiên, thông tin về mùi hôi thối đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngàn người dân nơi đây đã làm gia đình chị thay đổi ý định.

"Chúng tôi đã nhiều lần tham quan dự án, nhưng khi nghe thông tin tràn lan như thế rất sợ sau này ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình nên chưa quyết định mua nhà hoặc có thể tìm một nơi khác", chị Vân nói.

Trường hợp thay đổi quyết định mua nhà vì khu Nam đang bị phản ánh xuất hiện mùi hôi nồng nặc từ xế chiều đến nửa đêm không chỉ xảy ra ở nhóm khách hàng tìm chốn an cư. Giới đầu tư cũng cân nhắc thay đổi khẩu vị từ khu Nam sang khu Đông hoặc trục đô thị phía Tây thành phố để tránh rủi ro.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty BĐS Việt An Hoà, nhận định rằng nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, ảnh hưởng tiêu cực nhất có thể xảy ra là làm suy giảm môi trường đầu tư bất động sản ở khu Nam. Mức tác động ước tính thấp nhất là 30%.

Khu Đông vốn đã hấp dẫn hơn khu Nam vì các dự án hạ tầng sôi động. Khu Tây cũng có mặt bằng giá nhà đất, căn hộ rẻ hơn khu Nam. Do đó, nếu vấn đề môi trường này không xử lý triệt để sẽ là thiệt thòi rất lớn cho sự phát triển của trục đô thị phía Nam thành phố.

Được biết, bãi rác Đa Phước thuộc Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (sau đây gọi tắt là bãi rác Đa Phước). Đây là dự án do Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (Vietnam Waste Solution - VWS) đầu tư dưới hình thức xã hội hóa, đi vào hoạt động từ ngày 1.11.2007. Đến nay, lượng rác đổ về Đa Phước là hơn 6.000 tấn rác ướt mỗi ngày.

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên