MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khu vực nào có giá đất nền tăng mạnh, nhà đầu tư đổ xô đi săn?

03-07-2024 - 07:19 AM | Bất động sản

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong thời gian qua, đà tăng giá của đất nền không phải diễn ra trên tất cả các khu vực. Phần lớn tập trung vào các khu vực có quy hoạch, thông tin định hướng quy hoạch hoặc thông tin liên quan đến các đại đô thị, ông Trần Minh Tiến - GĐ Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng One Housing cho biết.

Mới đây, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với dự kiến trước đó là từ 1/1/2025.  

Được dự báo là một trong những phân khúc có tác động mạnh mẽ, rõ rệt nhất, ngay từ đầu năm 2024, đất nền đã xuất hiện nhiều biến động trước khi bước vào chu kỳ mới. 

Cụ thể, theo dữ liệu thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Batdongsan.com.vn, lượng quan tâm đến đất nền đã phục hồi 60% so với quý 1/2021, có lượng giao dịch cải thiện. Nhu cầu tìm kiếm đất nền toàn quốc trong quý 2 tăng 33% so với quý trước. Tuy nhiên, đây chỉ là sự cải thiện cục bộ tại một số khu vực, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc.

Hà Nội chứng kiến lượng quan tâm đất nền tăng đến 75%. Trong đó, mức độ quan tâm và giá tăng mạnh ở khu vực vùng ven Hà Nội nhờ yếu tố quy hoạch và hoạt động đấu giá. Như đất nền ở Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng từ 48% - 104%, kéo theo giá rao bán đất nền tại các huyện ngoại thành này cũng tăng từ 4% - 24% so với nửa cuối năm 2023.

Đơn vị này đưa ra dự báo từ quý 2/2025 đến quý 4/2025 có thể là giai đoạn khởi sắc, người dân sẽ quan tâm hơn nhu cầu đầu tư, tốc độ tăng giá và sẽ không quá đặt nặng các yếu tố về giá bán, pháp lý như ở thời kỳ thị trường ảm đạm. Đây cũng sẽ là thời điểm mà đất nền dần lấy lại lợi thế và có thanh khoản tốt hơn. 

Nhận định về diễn biến đất nền trong thời gian vừa qua, ông Trần Minh Tiến - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng One Housing cho biết, đà tăng giá của đất nền không phải diễn ra trên tất cả các khu vực, mà phần lớn tập trung vào các khu vực có quy hoạch hoặc có thông tin định hướng quy hoạch. Ông cho rằng, thị trường đất nền Đông Anh và Gia Lâm, đây là những huyện mà đang ở bước cuối cùng để lên quận thì thường sẽ có mức tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua.

Cũng theo ông Tiến đánh giá: "Khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực thi hành, các sản phẩm phân lô bán nền sẽ bị tác động rất lớn. Nguồn cung bị hạn chế trong khi nguồn cầu vẫn khá cao. Vì vậy, giá đất nền sẽ tăng lên. Tuy nhiên chỉ tăng ở một số khu vực nếu có thông tin về quy hoạch, hạ tầng rõ ràng".

Ngoài ra, trước khi quyết định đầu tư vào một sản phẩm bất động sản, thứ nhất, nhà đầu tư cần đặt yếu tố về vị trí lên hàng đầu, điều này quyết định đến tiềm năng tăng giá cũng như tính thanh khoản của sản phẩm đó trong tương lai. Thứ hai, thông tin về quy hoạch, hạ tầng tại khu vực đó cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản sau này, chuyên gia One Housing khuyến nghị. 

Theo Nhật Anh

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên