MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khủng hoảng ngân hàng: Thách thức chờ FED

20-03-2023 - 09:46 AM | Tài chính quốc tế

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phải quyết định tăng lãi suất để giảm lạm phát hoặc tạm dừng kế hoạch này sau khi các ngân hàng Silvergate, Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB) ở Mỹ sụp đổ khiến thị trường hỗn loạn.

Theo trang tin Bloomberg, trước khi xảy ra các vụ sụp đổ trên, những nhà hoạch định chính sách của FED được cho là sẵn sàng tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % cơ bản vì nhận thấy nền kinh tế Mỹ mạnh hơn nhiều so với dự báo đầu năm nay. Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi kể từ sự cố nghiêm trọng của SVB.

Nhiều người cho rằng FED có thể vẫn tăng lãi suất nhưng ở mức thấp hơn 0,5 điểm % hoặc giữ nguyên mức hiện tại sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ ngày 21-3.

Chủ tịch FED Jerome Powell dự kiến phải trả lời các câu hỏi xoay quanh quá trình giám sát của ngân hàng trung ương đối với SVB và các thực thể đang gặp khó khăn khác. FED đã đặt mục tiêu tăng lãi suất để đạt ít nhất 5% và duy trì ở mức này cho tới khi lạm phát về mức 2%, trước khi SVB sụp đổ.

Khủng hoảng ngân hàng: Thách thức chờ FED - Ảnh 1.

Một chi nhánh của SVB tại TP San Francisco - Mỹ ẢNH: THE NEW YORK TIMES

Trước đó, ngày 17-3, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định tăng lãi suất thêm 0,5 điểm %, đẩy chi phí đi vay lên mức cao.

Trong một diễn biến liên quan, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS AG đang yêu cầu chính phủ nước này hỗ trợ khoảng 6 tỉ USD nếu họ mua Credit Suisse, khi hai bên đang cố gắng để đạt được thỏa thuận nhằm khôi phục lòng tin trong ngành ngân hàng Thụy Sĩ.

Ngân hàng 167 tuổi Credit Suisse bị mắc kẹt trong tình trạng bất ổn sau khi các ngân hàng Mỹ sụp đổ trong tuần qua, khiến cổ phiếu ngân hàng sụt giảm và các nhà chức trách phải gấp rút đưa ra các biện pháp giải quyết.

Hãng tin Reuters cho biết khoản bảo lãnh của chính phủ trị giá 6 tỉ USD mà UBS đang tìm kiếm sẽ trang trải chi phí đóng cửa các chi nhánh của Credit Suisse và các khoản phí kiện tụng tiềm ẩn.

Theo M.Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên