TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng thịt lợn Trung Quốc có thể đã qua giai đoạn tồi tệ nhất

01-12-2019 - 09:23 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng thịt lợn Trung Quốc có thể đã qua giai đoạn tồi tệ nhất

Chính phủ Trung Quốc lạc quan, nhưng các nhà phân tích vẫn giữ quan trọng thận trọng...

Trung Quốc nói rằng cuộc khủng hoảng thịt lợn ở nước này có thể đã qua giai đoạn tồi tệ nhất, nhưng một số nhà phân tích cho rằng còn quá sớm để hoàn toàn lạc quan.

Theo trang CNN Business, số liệu do Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Trung Quốc công bố mới đây cho thấy số lợn giống ở Trung Quốc đã tăng nhẹ trong tháng 10 so với tháng 9, đánh dấu tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 4/2018 - thời điểm vài tháng sau khi dịch tả lợn châu Phi bắt đầu bùng lên ở quốc gia sản xuất và tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới.

Dịch tả lợn châu Phi không chỉ khiến lợn chết hàng loạt mà còn khiến các trại lợn ở Trung Quốc ngần ngại trong việc tái đàn vì lo những con lợn mới lại tiếp tục nhiễm bệnh. Tình trạng này khiến tổng đàn lợn ở Trung Quốc giảm khoảng 130 triệu con, tương đương giảm 40%, trong thời gian 1 năm tính đến tháng 9.

Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Trung Quốc cho rằng số liệu về lợn giống là một tín hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng thịt lợn ở nước này "căn bản đã chạm đáy", bởi người nông dân đã sẵn sàng hơn cho việc nuôi lợn trở lại.

Ông Yang Zhenhai, Cục trưởng Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Trung Quốc, cho rằng tổng đàn lợn của Trung Quốc có thể ngừng giảm vào cuối năm nay. Bộ này cũng kỳ vọng đến cuối năm 2020, số đầu lợn của Trung Quốc sẽ phục hồi về mức 80% so với ngưỡng trước khủng hoảng.

Đây thực sự là một tin tốt đối với người tiêu dùng Trung Quốc trong bối cảnh giá thịt lợn ở nước này tăng cao do nguồn cung khan hiếm thời gian qua.

Dù vẫn còn ở mức cao - cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái - giá thịt lợn ở Trung Quốc hiện đã bắt đầu giảm xuống, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại nước này. Tuần trước, giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm gần 9%, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tục.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng chưa chắc khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc đã qua giai đoạn xấu nhất. Tết Nguyên đán đang tới gần và giá thịt lợn nhiều khả năng sẽ tăng trong dịp lễ này - theo chuyên gia Xie Zhiyou thuộc China Galaxy Securities.

"Mùa cao điểm tiêu thụ thịt lợn đang tới gần", ông Xie nói, đồng thời dự báo giá thịt lợn ở Trung Quốc còn tăng ít nhất đến giữa năm 2020.

Chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực hạ nhiệt giá thịt lợn bằng cách tăng nhập khẩu. Người phát ngôn Gao Feng của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này dự kiến nhập khẩu hơn 3 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, tăng hơn 40% so với năm ngoái. Ngoài ra, chính quyền trung ương và nhiều địa phương Trung Quốc thời gian qua đã có những đợt xả thịt lợn từ kho dự trữ đông lạnh để tăng nguồn cung cho thị trường.

Ngoài thịt lợn, Trung Quốc cũng tăng nhập khẩu các loại thịt khác. Theo ông Gao, tổng nhập khẩu thịt của Trung Quốc có thể vượt 6 triệu tấn trong năm nay.

Nhà phân tích Xie cho rằng Trung Quốc khó có thể tăng mạnh đàn lợn chừng nào còn chưa có vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi. Hiện chưa có loại vắc-xin nào có thể phòng căn bệnh này cho dù Chính phủ Trung Quốc ra sức hỗ trợ việc nghiên cứu phát triển một vắc-xin như vậy.

Các nhà phân tích của công ty chứng khoán TF Securities ở Vũ Hán cũng tỏ ra bi quan. Họ ước tính Trung Quốc thiếu khoảng 15-20 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, và sự thiếu hụt này có thể kéo dài 2-3 năm nữa.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên