MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kịch bản ‘hạ cánh mềm’ tươi sáng vào năm 2023 là tin tốt cho nhà đầu tư?

23-12-2022 - 13:06 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Nhiều chuyên gia tin rằng Fed có thể tránh được suy thoái và nền kinh tế sẽ “hạ cánh nhẹ nhàng” vào năm 2023.

Tuần trước, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tăng lãi suất 0.5 điểm phần trăm, nâng mức mục tiêu lên quãng 4,15% đến 4,5%.

Đây là động thái mới nhất trong chuỗi các đợt nâng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Khi việc tăng lãi suất giúp kiểm soát lạm phát, nó cũng có thể gây ra suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, tin tốt là nhiều chuyên gia tin rằng Fed có thể tránh được suy thoái kinh tế. Trưởng bộ phận chiến lược thị trường toàn cầu Kristina Hooper tại Invesco cho biết: “Chúng tôi tin rằng có nhiều khả năng xảy ra một cuộc ‘hạ cánh nhẹ nhàng’”.

Và đây là những gì các chuyên gia thị trường dự đoán đối với nền kinh tế và danh mục đầu tư của mọi người trong năm sau.

Một cuộc hạ cánh mềm vào năm 2023

“Hạ cánh mềm” có nghĩa là ngăn chặn được suy thoái kinh tế. Cụ thể là tránh được tình trạng suy giảm kinh tế kéo dài thể hiện qua tình trạng mất việc làm nghiêm trọng, tỷ lệ thất nghiệp cao và khó khăn tài chính lan rộng.

Giám đốc chiến lược thị trường Ryan Detrick tại Carson Group cho biết năm 2023, nền kinh tế có thể tránh được suy thoái. Ông nói: “Chúng tôi không thấy suy thoái. Khi chúng tôi nhìn vào người tiêu dùng, những người mà chi tiêu của họ chiếm khoảng 70% (GDP), họ vẫn cực kỳ mạnh mẽ”.

Thị trường lao động cũng vẫn ổn định, với tỷ lệ thất nghiệp rất nhỏ là 3,7%. Bà Hooper nói rằng về mặt lý thuyết, một nền kinh tế chậm lại có thể buộc các doanh nghiệp phải sa thải nhân viên, song các công ty hiện đang tuyển thêm rất nhiều.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang chậm lại và đồng đô la đang suy yếu. Cả hai dấu hiệu cho thấy cơ chế của Fed nhìn chung đang hoạt động hiệu quả.

Nhưng điều đó không có nghĩa là nền kinh tế đã thoát khỏi tình trạng trì trệ. Mặc dù lạm phát trong tháng 11 thấp hơn so với tháng 10, nó vẫn ở mức cao là 7,1% .

Nhà kinh tế trưởng Jeffrey Roach tại LPL Financial cho biết giá cả tăng cao kết hợp với việc vay mượn tốn kém hơn cuối cùng có thể khiến người tiêu dùng phải thắt lưng buộc bụng.

Ông nói: “Dự đoán chung là nền kinh tế phải giảm tốc mạnh để lạm phát trở lại cân bằng. Người tiêu dùng đang bắt đầu sử dụng tín dụng và tiết kiệm. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên”. Nếu lạm phát tiếp tục khiến người tiêu dùng nợ nần chồng chát, việc suy thoái xảy ra chỉ là vấn đề thời gian, ông nói thêm.

Ông Roach tin rằng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra vào năm 2023. Nhưng vì nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế vẫn còn mạnh mẽ, mọi thứ sẽ không quá tồi tệ trong thời gian dài. Ông dự đoán cuộc suy thoái sẽ ngắn hơn mức trung bình là 10 tháng. Đó sẽ là một cuộc suy thoái ngắn và nông.

Ảnh hưởng đến danh mục đầu tư

Nhìn chung, việc Fed có kế hoạch nới lỏng các đợt tăng lãi suất sẽ là một tin tốt cho các nhà đầu tư, ngay cả với những nhà người tương đối bi quan.

Ông Roach nói: “Một khi Fed ngừng thắt chặt và chuyển sang chính sách theo dõi và chờ đợi, chúng tôi biết rằng thị trường phản ứng tích cực với những điều kiện đó. Năm 2023 có thể là một năm khá tốt đối với thị trường vốn”.

Những gì đã xảy ra trong quá khứ cũng báo hiệu cổ phiếu sắp thoát khỏi một năm khó khăn. Ông Detrick nói: “S&P 500 hiếm khi giảm hai năm liên tiếp. Nếu bạn nghĩ rằng nền kinh tế có thể tránh được suy thoái, thì chứng khoán có thể sẽ có một cú hồi lớn”.

Các chuyên gia đầu tư cho biết nếu giá cổ phiếu tăng, một số loại hình đầu tư cụ thể sẽ có xu hướng được hưởng lợi.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết các quỹ tương hỗ và quỹ phòng hộ, chiếm 4,8 nghìn tỷ USD, đang có vị thế lớn hơn mức trung bình trong các công ty mà có thể hưởng lợi từ việc tránh được tình trạng hạ cánh cứng (hard landing).

Những công ty này bao gồm các công ty trong lĩnh vực công nghiệp, vật liệu và năng lượng. Cả ba đều có xu hướng nhạy cảm với những biến động kinh tế.

Những đối tượng tiềm năng được hưởng lợi từ việc hạ cánh mềm bao gồm cổ phiếu của các thị trường mới nổi. Bà Hooper cho rằng các nhà đầu tư sẽ thu được lợi ích to lớn từ đồng đô la Mỹ suy yếu và cổ phiếu của các công ty vừa và nhỏ, “ chúng có khả năng hấp dẫn hơn các công ty có vốn hóa lớn”.

Theo CNBC

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên