TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiếm bộn tiền nhờ cúc họa mi

22-11-2017 - 13:10 PM | Thị trường

Kiếm bộn tiền nhờ cúc họa mi
Cúc họa mi được bày bán trên khắp các tuyến phố Hà Nội.

Loài hoa nhỏ bé, trắng muốt đang khoe sắc khắp các phố phường, tạo nên nét quyến rũ và đặc thù của riêng mùa đông Hà Nội.

Khi tiết trời bắt đầu se se lạnh, khắp ngả đường, góc phố ở Hà Nội lại tràn ngập một màu trắng muốt của những bông cúc trắng nhỏ xinh. Cúc họa mi – loại cúc trắng trong mọc hồn nhiên giữa đất trời đã nổi lên như một loài hoa tiêu biểu của mùa đông Hà Nội, và người ta vẫn thường nói với nhau rằng, cứ thấy cúc họa mi là thấy đông về Hà Nội.

Cúc họa mi hiện chỉ có 2 nguồn cung lớn duy nhất tại Hà Nội là ở làng hoa Nhật Tân (quận Tây Hồ) và Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm).

Chị Trần Lan Anh, một người chuyên kinh doanh hoa tươi tại chợ hoa Dịch Vọng – Hà Nội cho biết, những ngày này giá mua buôn tại các chợ đầu mối có giá từ 25.000 - 30.000 đồng/bó to. Mỗi bó to thường được các thương lái chẻ nhỏ sẵn ra thành 3 bó nhỏ và bán lẻ khoảng 20.000 - 30.000 đồng/bó.

Nhưng khoảng 1 tuần trước, cúc họa mi giá 50.000 - 70.000 đồng/bó nhỏ cũng phải tranh mua mới được. Mùa cúc họa mi rất ngắn, khi thấy hoa đã trắng muốt khắp các ngả đường thì cũng đồng nghĩa chỉ còn vài ngày nữa, những đóa cúc họa mi cuối cùng của mùa năm nay sẽ được thu hoạch hết.

Cô Thêm, một người trồng hoa ở Tây Tựu cho biết, mùa cúc họa mi chỉ có khoảng 2 tuần. Người trồng hoa sẽ tập trung thu hoạch, còn người bán hoa cũng ít nhập các loại hoa khác mà tập trung bán cúc họa mi vì rất chạy hàng.

"Tôi thấy chị chị em phụ nữ rất thích hoa này. Mà không chỉ có chị em, nhiều các anh còn mua về tặng vợ, tặng bạn gái, rồi nhiều người cũng mua để gửi quà đi các tỉnh vì cúc này chỉ có Hà Nội thôi", chị Lan Anh chia sẻ.

Còn cô Thêm thì nói rằng, những ngày này gia đình cô đều tập trung làm ở ngoài đồng, có khi muốn lấy nhiều hoa hơn để bán lẻ mà cũng chẳng được vì họ mua buôn hết.


Cúc họa mi được người trồng hoa Tây Tựu thu hoạch và bày bán tại chợ đầu mối. Ảnh Tùng Anh.

Cúc họa mi được người trồng hoa Tây Tựu thu hoạch và bày bán tại chợ đầu mối. Ảnh Tùng Anh.

Còn theo cô Nguyễn Thị Thoa - hộ gia đình đã có hơn 20 năm trồng hoa ở làng hoa Tựu Tựu - khoảng 20 năm trước, cúc họa mi được trồng nhiều ở các làng hoa Hà Nội. Nhưng do hiệu quả kinh tế không cao nên người làng dừng trồng để chuyển sang các giống hoa khác năng suất hơn và giá bán cao hơn. Nhưng khoảng 2-3 năm trở lại đây, loại hoa này bỗng được khách hàng ưa chuộng, có sức tiêu thụ mạnh trên thị trường, nên bà con đã đầu tư trồng trở lại.

Hiện tại gia đình cô dành tới 2/3 diện tích đất để trồng hoa cúc hoa mi. Thời gian gieo trồng và chăm sóc loại cúc này tới 7 - 8 tháng nhưng đến mùa chỉ bán trong 10 ngày là hết.

"Tuy mất tới hơn 7 tháng mới cho thu hoạch nhưng hoa này trồng hầu như không mất vốn cho giống, vì trồng bằng mầm ươm từ gốc cũ đã già của vụ trước, giờ đây lại được ưa chuộng nên vẫn có nhiều hộ trồng", cô Thoa nói và cho biết thêm, trong hơn 1 tuần thu hoạch vừa qua, trung bình mỗi ngày cô bán được khoảng 100 bó cúc to với giá 50.000 đồng/bó.


Cúc họa mi được bà con bó thành bó to khi xuất cho lái buôn

Cúc họa mi được bà con bó thành bó to khi xuất cho lái buôn

Nhà chị Nguyệt, một hộ trồng cúc họa mi ở Nhật Tân thì cho biết, năm nay, cúc nở muộn hơn khoảng 1 tuần so với mọi năm vì nắng nóng kéo dài, rét muộn. Tuy nhiên, những ngày cận vụ, thời tiết lại ấm, rất thuận lợi cho cúc họa mi phát triển nên cúc ra nhiều nhánh, bung nhiều hoa, sản lượng nhờ thế cũng tăng và đẹp hơn".

"Hoa đẹp hơn, giá cũng cao hơn. Nhà tôi trồng gần 1ha mà thu về cũng gần trăm triệu đấy", chị Nguyệt hồ hởi khoe.

Cũng theo chị Nguyệt, ngoài việc bán hoa, vài năm gần đây người dân còn có thêm thu nhập nhờ dịch vụ chụp ảnh trong vườn. Một số chủ vườn tại Nhật Tân còn không bán lẻ mà để nguyên tại ruộng để bán vé cho khách vào tham quan, chụp ảnh.

Chị cho biết thêm, thông thường vé vào chụp hoa cúc là 20.000 - 25.000/người hoặc 200.000- 300.000 đồng/nhóm. "Nhiều chủ vườn kiếm bộn tiền nhờ cúc họa mi" - chị n

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên