MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiếm bộn tiền trên đất Mỹ bằng cách chia sẻ bí quyết của người Nhật, "thánh nữ dọn dẹp" tiết lộ cách biến nhà thành nơi làm việc hiệu quả để vượt qua cơ khủng hoảng Covid-19

24-04-2020 - 09:53 AM | Sống

Chỉ khi ở nơi làm việc phù hợp và tạo cảm giác thoải mái, bạn mới có thể đạt năng suất cao nhất trong công việc. Nhưng làm thế nào để nhà riêng của bạn trở thành một nơi như vậy? Câu trả lời nằm trong bài viết này.

Làm việc tại nhà và ở cạnh gia đình cả ngày là xu hướng mới trong mùa dịch Covid-19. Ngôi nhà của chúng ta lúc này bỗng trở thành nơi làm việc chung cho các thành viên, phòng học cho con cái, thậm chí là phòng tập gym.

Vì thế, căn nhà nhiều khi trở thành "đống hỗn độn" với những quả tạ trên sàn nhà hay đồ chơi rải rác khắp nơi. Và một điều chắc chắn là bạn khó có thể làm việc hiệu quả trong môi trường đó.

Vậy đâu là giải pháp?

Kondo, "nữ hoàng dọn dẹp" của Nhật Bản, muốn giúp đỡ hàng triệu người giải quyết sự lộn xộn. Nhà tư vấn dọn dẹp, sắp xếp này đang tạo ra một làn sóng truyền thông rất lớn nhờ vào chương trình trên Netflix của cô, có tên là Tidying Up With Marie Kondo (Tạm dịch: Dọn nhà cùng Marie Kondo). Phương pháp quản lý, sắp xếp các đồ vật mà cô chia sẻ, trong đó có đồ dùng cá nhân nên được bỏ đi hoặc giữ lại theo nguyên tắc "spark joy", đang thu hút rất nhiều sự chú ý của người Mỹ bởi xung quanh họ có quá nhiều vật dụng. "Spark joy" có nghĩa là đem lại niềm vui, theo đó, bạn chỉ lựa chọn giữ lại những món đồ khiến mình thấy vui và hạnh phúc. Cũng nhờ đó, cô kiếm được bộn tiền trên đất Mỹ.

"Thánh nữ dọn dẹp" Marie Kondo mới đây đã cho ra mắt cuốn sách "Joy at Work: Organizing Your Professional Life" mà cô đồng tác giả với Scott Sonenshein, nhà tâm lý học tổ chức và giáo sư quản lý tại Đại học Rice. Trong đó, cô đã viết về không gian làm việc hiệu quả cũng như cách để khiến nơi đó trở nên đa năng hơn. Ngoài ra, cô cũng chia sẻ với tờ Time về những phương thức để nhà trở thành nơi làm việc vừa thoải mái, vừa năng suất. 

Dưới đây là 4 điều mà bất cứ ai trong chúng ta đều có thể áp dụng để vượt qua cơn khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

1. Tách biệt không gian làm việc và không gian sống

Kondo khuyên bạn nên "để tất cả các đồ dùng cần thiết cho công việc vào một chiếc hòm nhỏ rồi cất đi và chỉ lấy ra khi cần thiết".

Việc này giúp bạn xác định rõ ràng hơn ranh giới giữa làm việc và nghỉ ngơi. Đồng thời, nó cũng giúp bạn thiết lập một nơi làm việc gọn gàng, nhất là khi bạn làm việc ngay tại bàn ăn.

Cô nói thêm: "Tôi có một thói quen là sẽ thiền hoặc gõ âm thoa của mình vì chúng cho phép tôi tạo ra những thay đổi trong tâm trí và để cơ thể tôi nhận thức được rằng tôi đang ở chế độ làm việc".

Tuân thủ chặt chẽ lịch trình hàng ngày cũng là một cách hay khác giúp bạn tập trung vào công việc, bớt đi sự sao lãng và tránh được sự cám dỗ của việc nằm ì trên giường hay chơi trò chơi yêu thích.

2. Chia sẻ không gian làm việc

Để làm được việc này, bạn cần đặt ra sự ưu tiên rõ ràng cho những thứ quan trọng với bạn như các nhiệm vụ cụ thể hay cách bạn sử dụng thời gian của mình. Tiếp đó, bạn nên chia sẻ chúng và nói rõ với mọi người về các yêu cầu của mình đối với họ.

Kiếm bộn tiền trên đất Mỹ bằng cách chia sẻ bí quyết của người Nhật, thánh nữ dọn dẹp tiết lộ cách biến nhà thành nơi làm việc hiệu quả để vượt qua cơ khủng hoảng Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Đó là những gì tôi vẫn thường làm cùng chồng mình. Chúng tôi viết tất cả những mục tiêu của bản thân vào một cuốn sổ rồi chia sẻ với nhau, và giải thích xem mình cần gì ở người kia. Việc viết ra giúp chúng ta hình dung rõ hơn về điều mình đang nghĩ, hiểu được cảm xúc của mình đang bế tắc ở đâu và cuối cùng tìm ra giải pháp.

Chúng ta cần chú ý tới lịch làm việc trong ngày của các thành viên khác trong gia đình và đội nhóm của mình. Nhờ vậy, chúng ta có thể bù trừ, hỗ trợ cho họ cũng như điều chỉnh những công việc cần ưu tiên của mình," Kondo cho hay.

Nếu bạn đời là người bừa bộn và thích vứt đồ lung tung, Kondo khuyên bạn nên áp dụng lại quy tắc ngăn hòm. Cô nói, "Hãy để tất cả các dụng cụ làm việc của người kia vào một chiếc hòm riêng và cất chúng đi. Bạn nên làm tất cả những gì cần làm để tạo ra được một môi trường tập trung nhất cho bản thân".

3. Duy trì những việc đem lại niềm vui

Theo Kondo, mọi thứ có thể khơi gợi niềm vui cho chúng ta theo 3 hướng. Đầu tiên là những thứ vốn đã khiến chúng ta thấy vui vẻ. Thứ hai là những thứ chúng ta sử dụng thường xuyên nhằm giúp công việc hàng ngày của mình trở nên dễ dàng hơn (niềm vui chức năng). Cuối cùng là những thứ sẽ góp phần vào kế hoạch sự nghiệp trong tương lai của chúng ta (niềm vui tương lai).

Đối với các sự vật, sự việc hay công việc nào đó thuộc về ba nhóm trên, "thánh nữ dọn dẹp" Marie Kondo khuyên bạn nên tiếp tục duy trì và thực hiện. 

4. Giữ một tâm trí bình yên

Điều quan trọng nhất để làm việc hiệu quả và năng suất tại nhà là chúng ta phải giữ được một tâm trí yên bình. Bởi lẽ, chúng ta sẽ rất khó làm việc tốt khi bản thân đang có quá nhiều điều cần phải lo lắng và suy nghĩ.

Về vấn đề này, Kondo gợi ý rằng bạn nên thiền vào buổi sáng hay buổi tối trước khi đi ngủ, hoặc phun hương thơm vào không khí để kết thúc một ngày dài với sự tích cực và lòng biết ơn. Bên cạnh đó, bạn nên tập trung và đánh giá cao những gì mình đã hoàn thành trong ngày hơn là lo nghĩ và dằn vặt về những thất bại của bản thân.

Tham khảo Asiaone

Đinh Kim

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên